G

Ảnh minh họa một vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa hành trình của Mỹ

Tiến sĩ Kelly Hammett, Giám đốc Cục Năng lượng Định hướng của AFRL nhận định, vũ khí mới này có thể trở thành “nhân tố thay đổi cuộc chơi dành cho các máy bay chiến đấu Mỹ”.

Business Insider đưa tin, Không quân Mỹ đã bắn hạ thành công nhiều tên lửa bằng vũ khí laser. Trong tương lai không xa, hệ thống này sẽ giúp bảo vệ các chiến đấu cơ Mỹ trước mối đe dọa tên lửa đang/sắp hiện hữu.

Được biết, chương trình vũ khí laser năng lượng cao tự vệ (SHiELD) của Không quân Mỹ đang phát triển một loại vũ khí năng lượng định hướng gắn trên pod, nó có thể được sử dụng để bảo vệ máy bay chiến đấu, và các loại máy bay quân sự khác của Mỹ trước tên lửa đất-đối-không và không-đối-không.

Gần đây, chương trình này đã đạt được bước tiến quan trọng trong cuộc thử nghiệm tại Bãi bắn tên lửa White Sands, New Mexico, khi hệ thống được triển khai trên mặt đất đã ngăn chặn thành công nhiều tên lửa phóng từ trên không.

Theo Business Insider, so với nguyên mẫu được sử dụng trong cuộc thử nghiệm trên, phiên bản SHiELD chính thức sẽ có kích cỡ nhỏ hơn, nhẹ hơn và thích hợp hơn để triển khai trong môi trường tác chiến trên không khắc nghiệt hơn.

Mỹ tung vũ khí xé nát tên lửa đối phương: Dằn mặt Trung Quốc - Đừng múa rìu qua mắt thợ? - Ảnh 1.

Hình ảnh hệ thống vũ khí laser của Mỹ trong cuộc thử nghiệm gần đây. Ảnh: AFRL

Cuộc thử nghiệm thành công này là một bước tiến lớn đối với các hệ thống năng lượng định hướng và phương thức bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ đối thủ” – Thiếu tướng William Cooley – người đứng đầu phòng nghiên cứu Không quân (AFRL) cho hay.

Khả năng bắn hạ tên lửa với tốc độ của công nghệ ánh sáng sẽ cho phép không quân tiến hành các chiến dịch trong môi trường chống xâm nhập” – ông Cooley nói.

Tiến sĩ Kelly Hammett, Giám đốc Cục Năng lượng Định hướng của AFRL cho hay, vũ khí mới này có thể trở thành “nhân tố thay đổi cuộc chơi dành cho các máy bay chiến đấu Mỹ“.

Theo tiết lộ gần đây của một phi công thử nghiệm đến từ tập đoàn Lockheed Martin, chiến đấu cơ thế hệ 6 của Mỹ có thể được trang bị các vũ khí năng lượng định hướng. Lockheed hiện là một trong ba nhà thầu quốc phòng tham gia vào chương trình SHiELD.

Trước đó, Không quân Mỹ cho biết hệ thống SHiELD không chỉ có thể bảo vệ các chiến đấu cơ tiên tiến, mà còn cả máy bay ném bom, máy bay tiếp dầu và máy bay vận tải trong môi trường có nhiều rủi ro, như các khu vực chống tiếp cận khó xâm nhập mà các đối thủ của Mỹ đang thiết lập.

Không giống như các phương tiện truyền thống khác, hệ thống phòng vệ này có thể cung cấp cho các máy bay Mỹ phương thức bảo vệ liên tục để chống lại một loạt các mối đe dọa. Nó được đánh giá là hệ thống mang tính cách mạng.

Mỹ tung vũ khí xé nát tên lửa đối phương: Dằn mặt Trung Quốc - Đừng múa rìu qua mắt thợ? - Ảnh 2.

Trong tương lai, vũ khí laser sẽ được trang bị trên các chiến đấu cơ Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Đáng chú ý, thông tin về bước đột phá trên của Không quân Mỹ được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/5 lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang tăng tốc phát triển pháo điện từ và vũ khí năng lượng định hướng để nâng cao năng lực quân sự của họ.

Trung Quốc đang theo đuổi một số năng lực quân sự tiên tiến như vũ khí siêu vượt âm, pháo điện từ, vũ khí năng lượng định hướng và các biện pháp đối phó trong không gian” – Báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2019 do Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội cho hay.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định, việc Trung Quốc sẵn lòng đẩy nhanh tốc độ triển khai các công nghệ mới trên diện rộng sẽ giúp quân đội nước này nhanh chóng thu được nhiều lợi ích từ bất cứ đột phá khoa học nào.

Với những bước tiến của Trung Quốc hiện nay, các chuyên gia nước ngoài dự đoán, nỗ lực của Bắc Kinh có thể sẽ khiến những đầu tư của Mỹ trong lĩnh vực vũ khí năng lượng định hướng suốt mấy chục năm qua trở nên vô hiệu.