Không phải S-400, đây mới là vũ khí hút khách nước ngoài nhất của Nga hiện nay

Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexandr Mikheev đã cho biết loại vũ khí Nga được đối tác nước ngoài quan tâm nhất trong triển lãm vũ khí MILEX-20019 (diễn ra từ 15-18/5 tại Minsk).

Theo ông, tổ hợp tên lửa – pháo phòng không “Pantsir” là loại vũ khí được ưa chuộng nhất.

“Chúng tôi đang tích cực đàm phán cả về việc mua sắm hệ thống tên lửa mới cũng như hiện đại hóa tổ hợp mà đối tác của chúng tôi đang sở hữu”, chuyên gia Mikheev nói với kênh truyền hình Zvezda.

Không phải S-400, đây mới là vũ khí hút khách nước ngoài nhất của Nga hiện nay - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không “Pantsir-S1” tại Cuộc diễu hành Chiến thắng ở Moskva. Ảnh: Sputnik

Người đứng đầu tập đoàn nhà nước nói thêm rằng đối tác nước ngoài cũng quan tâm đến sản phẩm của Tập đoàn phòng không vũ trụ Almaz-Antey – tổ hợp S-400 và “Tor-M2”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO, Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexei Podberezkin đã nói về những ưu thế của Pantsir như sau:

“Tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir là hệ thống phòng không tầm ngắn rất hiệu quả cho các mục tiêu bay thấp.

Nếu cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái thì việc tiêu tốn tên lửa để bắn rơi nó là không hiệu quả. Trong trường hợp này nên sử dụng pháo. Và để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng hơn nên sử dụng tên lửa” – ông Alexey Podberezkin nói.

Cũng theo vị chuyên gia, “Pantsir đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích ở Syria khi bảo vệ các căn cứ của chúng tôi. Sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Đây là lợi thế quan trọng nhất của nó, bởi vì vạn năng là một đặc điểm rất hiếm, trên thực tế không thể đạt được”.

Không phải S-400, đây mới là vũ khí hút khách nước ngoài nhất của Nga hiện nay - Ảnh 3.

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không trên hạm tàu Pantsir-ME (CRAW) tại triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2019 Abu Dhabi. Ảnh: Sputnik

Tổ hợp pháo/tên lửa phòng không Pantsir có thể được bố trí trên mặt đất và trên biển để bảo vệ các cơ sở dân sự, quân sự khỏi tất cả các phương tiện tấn công hiện đại và mối đe dọa tiềm tàng trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào, bất kể cả ngày lẫn đêm. Tổ hợp Pantsir có thể đối phó với các mối đe dọa từ mặt đất và từ mặt biển.

Tập trận bắn đạn thật với tổ hợp “Pantsir-S1” ở vùng Kaliningrad. Nguồn: Sputnik