Mưu tính của HLV Park Hang-seo đằng sau sự “lạm phát” trong danh sách U23 Việt Nam

Mưu tính của HLV Park Hang-seo đằng sau sự "lạm phát" trong danh sách U23 Việt Nam

Không ít người hâm mộ ngạc nhiên khi HLV Park Hang-seo gọi tới 37 cầu thủ chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020.

“Lạm phát” là từ được một số CĐV sử dụng khi nhắc đến danh sách U23 Việt Nam. Danh sách đăng ký tham dự vòng loại chỉ vỏn vẹn 23 cầu thủ. Nghĩa là 14 người sẽ phải chia tay đội tuyển trước ngày chốt sổ.

Vòng loại U23 châu Á 2020 chỉ có đúng 3 trận đấu, quá ít nếu so với Asiad, AFF Cup hay Asian Cup. Ngay cả trước giải đấu kéo dài 8 trận trong hơn 1 tháng như AFF Cup 2018, thầy Park cũng chỉ gọi 30 người.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch thi đấu của các đội tuyển và cách thức làm việc của HLV Park Hang-seo từ trước đến nay, chuyện điền tên 37 cầu thủ không quá lạ lùng.

Ngoài vòng loại U23 châu Á, 2 trọng điểm khác của bóng đá Việt Nam trong năm 2019 là vòng loại World Cup và SEA Games 2019. Đội ngũ quen thuộc với HLV Park Hang-seo đang xuất hiện những vấn đề khác nhau. Có người xin rút lui khỏi đội tuyển, người gặp chấn thương, người sa sút phong độ.

Mưu tính của HLV Park Hang-seo đằng sau sự lạm phát trong danh sách U23 Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo luôn cố gắng để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Để duy trì sức mạnh, nhà cầm quân người Hàn Quốc cần thêm những nhân tố mới. Từ trước Asian Cup 2019, ông đã có sự chuẩn bị cho các giải đấu tiếp theo khi gọi những Thanh Hậu, Hoàng Đức hay Ngô Tùng Quốc lên ĐT Việt Nam.

Sẽ có những người trong danh sách 37 cái tên trên chưa thực sự đủ cứng cáp để chinh chiến tại vòng loại U23 châu Á 2020. Nhưng qua một mùa giải V.League, biết đâu họ sẽ trưởng thành vượt bậc và đóng vai trò trụ cột ở SEA Games hoặc vòng loại World Cup vào cuối năm.

Quãng thời gian “ăn cơm tuyển” sẽ giúp các tân binh quen dần với lối đá mà HLV Park Hang-seo xây dựng. Nhờ đó, họ có thể nhanh chóng thích nghi trong các lần tập trung tiếp theo.

Một mục tiêu khác hướng nhiều vào SEA Games 2019, giải đấu HLV Park Hang-seo không trực tiếp chỉ đạo mà trao quyền cho trợ lý Lee Young-jin. Việc triệu tập nhiều nhất có thể những cầu thủ tiềm năng giúp HLV Lee Young-jin có một đánh giá tổng quát về năng lực U22 Việt Nam.

Mưu tính của HLV Park Hang-seo đằng sau sự lạm phát trong danh sách U23 Việt Nam - Ảnh 2.

HLV Lee Young-jin (thứ hai từ trái sang) sẽ dẫn dắt U22 Việt Nam tại SEA Games 2019.

Từ đó, thầy Lee sẽ vạch ra kế hoạch rõ ràng hơn cho SEA Games. Vị trí nào đã đáp ứng yêu cầu, vị trí nào còn thiếu hụt, nhân tố này liệu đã là tốt nhất, tất cả đều được cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Lượt trận vòng loại World Cup 2019 vào tháng 11/2019 dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến 19. SEA Games 2019 khai mạc vào ngày 30/11, trong đó môn bóng đá nam có thể bắt đầu sớm trước 4, 5 ngày. Trong trường hợp cần thiết, 2 HLV người Hàn Quốc sẽ phải tính đến phương chia quân để đạt hiệu quả tốt nhất.

Và chuyện chia quân sẽ thuận lợi hơn nếu nắm trong tay một lực lượng dồi dào, được chuẩn bị một cách kỹ càng theo kế hoạch.

Mưu tính của HLV Park Hang-seo đằng sau sự lạm phát trong danh sách U23 Việt Nam - Ảnh 3.

Chung kết U23 châu Á: U23 Việt Nam 1-2 U23 Uzbekistan