Mozilla giận dỗi, tuyên bố việc Microsoft “bỏ đi” theo Chromium là không tốt cho Internet

Vài ngày sau tin đồn, Microsoft đã chính thức công bố sẽ sử dụng nhân Chromium cho trình duyệt Edge mới của mình.

Theo Microsoft, trình duyệt Edge mới với nhân Chromium sẽ không chỉ được mang lên Windows 10 mà người dùng các bản Windows cũ hơn là 7 và 8.1, lẫn người dùng macOS cũng sẽ sớm được “trên tay” trình duyệt này. Phản pháo lại công bố của gã khổng lồ phần mềm, CEO Mozilla – công ty đứng sau trình duyệt đối thủ của Chrome là Firefox – đã nói rằng đó là một điều tồi tệ đối với Internet.

Mozilla khẳng định quyết định sử dụng nhân Chromium và engine render Blink của Microsoft về cơ bản sẽ tiếp tay cho Google tạo thế độc quyền đối với những nội dung chúng ta thấy trên Internet. Nên nhớ rằng, Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở mà bản thân trình duyệt Google Chrome cũng dựa vào, cùng với một số trình duyệt bên thứ 3 khác như Opera, Vivaldi, hay Cốc Cốc của Việt Nam nữa.

Mozilla giận dỗi, tuyên bố việc Microsoft bỏ đi theo Chromium là không tốt cho Internet - Ảnh 1.

Với việc Microsoft từ bỏ engine EdgeHTML, thị trường trình duyệt web sẽ bớt đi một đối thủ cạnh tranh, và thị phần của Chromium sẽ tự động được tăng lên so với trước đây. Mozilla quan ngại rằng khi thị phần của Chromium đủ lớn, các nhà phát triển web sẽ không muốn thử nghiệm các ứng dụng web của họ trên bất kỳ trình duyệt nào khác nữa, giống như thời kỳ trước những năm 2000, khi Microsoft còn đang nắm trong tay thế độc quyền trình duyệt với Internet Explorer.

Mozilla còn nói rằng đây là lý do mà họ tồn tại.

Chúng tôi cạnh tranh với Google không phải vì đó là một cơ hội kinh doanh ngon ăn. Chúng tôi cạnh tranh với Google vì sự sống của Internet và cuộc sống trực tuyến vốn phụ thuộc vào tính cạnh tranh và những sự chọn lựa“.

Tham khảo: Neowin