Có nhiều loại trái cây bình dân có thể giúp bạn thanh lọc phổi và giải độc hiệu quả. Đừng bỏ qua lời khuyên này để luôn khỏe mạnh và đề kháng tốt.
5 loại quả có thể thải độc nội tạng, thanh lọc phổi hiệu quả nên ăn sau bữa ăn
Theo Tạp chí Trung y (TQ), trái cây là một trong những thực phẩm được con người yêu thích nhất trong số những món ăn mà chúng ta thường xuyên ăn hàng ngày.
Ngoài hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thanh ngọt và độc đáo, một số loại trái cây có tác dụng chữa bệnh nhất định đối với những người mắc chứng nhiệt phổi, ho, viêm họng, cơ thể nhiễm độc do tích tụ nhiều độc tố và các bệnh khác.
Theo hướng dẫn của các chuyên gia Trung y, chúng ta hãy cùng xem những trái cây có tác dụng thanh lọc phổi và thải độc cơ thể nên ăn sau bữa ăn! Hãy ăn 1 quả sau bữa ăn để cảm nhận sự khác biệt. Thời gian ăn tốt nhất là sau 30 phút.
1, Khế
Khế là loại trái cây phổ biến ở khu vực châu Á, ở Việt Nam được trồng nhiều ở hầu hết các địa phương. Theo quan niệm Đông y, khế được xem là trái cây có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân (dịch, nước trong cơ thể) lợi tiểu, giải độc.
Khi bị ho do gió, đau răng và lở miệng, bạn có thể sẽ nhanh chóng làm giảm nhẹ hoặc hỗ trợ điều trị bệnh có kết quả tốt bằng cách ăn một ít khế.
Sau bữa ăn, nếu ăn một quả khế sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ, tỉnh táo, phấn chấn tinh thần và thải độc phổi tốt.
2, Quả la hán
Quả la hán có nhiều tên gọi khác nhau, ví dụ như mướp đắng giả, dưa dẹt với hình dáng tròn, mỏng và nhẹ, quả to nhưng tròn xốp và giòn khi phơi khô.
Sau các bữa ăn, nếu bạn uống một cốc trà la hán sẽ có tác dụng làm sạch nhiệt và vệ sinh tốt vùng hầu họng, điều trị bệnh ho gà, ho do nhiệt phổi, viêm họng, khô miệng và các triệu chứng khác.
Đây cũng là một thức uống sức khỏe lý tưởng cho các nhóm người làm nghề diễn viên và giáo viên.
3, Quả sung
Quả sung được Trung y đánh giá cao nhờ những hàm lượng dinh dưỡng tốt và đặc biệt đối với sức khỏe. Ngoài việc ăn sung tươi trực tiếp, mọi người có thể chế biến quả này thành các món ăn khác, làm quả sung khô hoặc kẹo trái cây, thực phẩm đóng hộp…
Cả quả sung tươi và khô đều có thể được sử dụng làm thuốc rất tốt. Khi cổ họng bị sưng, ăn một ít sẽ giảm đau và nhanh chóng hồi phục.
Khi phổi nóng và giọng nói có triệu chứng khàn khàn, có một bài thuốc đơn giản bạn có thể thử đó là dùng đường cát nấu nước cùng với quả sung rồi uống có thể đóng vai trò loại bỏ nóng nhiệt trong cơ thể, từ đó giảm chứng đau cổ họng và mất giọng.
4, Ô liu
Ô liu có tác dụng làm sạch phổi, vệ sinh thông thoáng vùng hầu họng, tăng cường bổ sung chất lỏng và giải độc cơ thể.
Khi cổ họng của bạn bị ngứa rát hoặc đau, có thể lựa chọn việc ăn một ít quả ô liu xanh. Cách ăn này sẽ làm cho cổ họng dịu mát và sảng khoái.
Ngoài ra, để làm tăng hiệu quả, bạn có thể nấu ô liu với củ cải tươi sẽ tăng tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và loại bỏ chứng đau rát.
Thêm một phương pháp khác là có thể chưng cất quả ô liu, dùng nước cất đó để điều trị bệnh đau họng, ho, khó chịu và các triệu chứng tương tự.
5, Quả tì xoa (sơn trà)
Sơn trà có chức năng làm ẩm phổi, làm dịu cơn khát và hạ khí, dịu tâm trạng. Ăn một vài quả sơn trà có thể điều trị chứng đau ở phổi, nôn mửa ra máu và chứng khát nước, háo nước. Lá sơn trà thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các bài thuốc từ dược liệu của các thầy thuốc Đông y Trung Quốc.
Sơn trà có thể chế biến thành các loại cao, kẹo, tinh dầu, thuốc làm giảm chứng sưng viêm giống như dầu gió. Các sản phẩm chế biến từ sơn trà còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến ho nhiều do nóng nhiệt trong phổi.
Ăn một ít sơn trà hàng ngày có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc chăm sóc phổi, thanh lọc cơ thể.
Trên đây là gợi ý về những loại quả có thể giúp bạn thanh lọc phổi một cách hiệu quả, hãy sớm bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn.
*Theo Health/TT