Minh Nhí: “Tôi chắc chắn Hồng Vân cũng không vui vẻ gì khi phim bị chê như thế”

“Tôi nghĩ cả ê-kíp làm phim 3D Cung tâm kế phải rút kinh nghiệm. Bản thân tôi nếu có nhận dự án điện ảnh nào cũng sẽ phải kỹ hơn, không cả nể nữa”, nghệ sĩ Minh Nhí nói.

Nghệ sĩ Minh Nhí hẹn tôi tại sân khấu của anh vào một buổi trưa Sài Gòn nắng gắt. Lúc tôi tới, anh còn đang lên lớp cho học trò. Tôi ngồi đợi anh ở bên ngoài căn-tin uống nước. Sau chừng 15 phút, anh đi ra với nụ cười rạng rỡ cùng lời xin lỗi vì để tôi phải đợi.

Cuộc trò chuyện đầu năm với nghệ sĩ Minh Nhí cứ thế bắt đầu từ chuyện ăn Tết đến chuyện đóng phim, dạy học… Chuyện nào cũng đầy ắp thông tin thú vị, dù có những lúc đụng tới chuyện buồn của anh, anh xụ mặt như muốn giận dỗi.

Sau 3D cung tâm kế, sẽ kỹ hơn và không cả nể khi làm phim điện ảnh

Từ nhiều năm nay, Minh Nhí không nhận show ngày Tết, thế mà Tết vừa rồi, anh lại đồng ý diễn hai show. Tại sao vậy?

Lý do tôi nhận show là muốn có tiền để dự trù bù lỗ cho các suất diễn ở sân khấu Minh Nhí dịp Tết trong trường hợp vắng khán giả. Cát-xê một show ngày Tết bằng 30 suất diễn kịch.

Tết vừa rồi tôi quyết tâm để sân khấu sáng đèn từ mùng 1 tới mùng 6 và tuyên bố với diễn viên rằng, dù có 10 hay 20 khán giả tôi vẫn cho diễn bình thường chứ không trả vé. Đó cũng là tiêu chí của sân khấu kịch Minh Nhí từ nay về sau. Khán giả đã tới, dù 10 người tôi cũng diễn, phải bù lỗ cũng diễn để giữ 10 khán giả đó.

Thậm chí, tôi còn tính đến trường hợp, nếu khán giả ít quá thì sẽ cho nhân viên của sân khấu và học trò vào ngồi xem cùng, cộng hưởng với khán giả để lên tinh thần cho diễn viên.

Bởi trong từ thế đó nên tôi quyết định nhận show Tết với điều kiện là cát xê hợp lý. Nhưng may mắn là tôi không phải bù lỗ vì khán giả kín rạp và mọi người đều khen vở diễn hay, thầy trò làm chỉnh chu, nghiêm túc.

Minh Nhí: Tôi chắc chắn Hồng Vân cũng không vui vẻ gì khi phim bị chê như thế - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Nhí vai ông vua hung dữ trong 3D Cung tâm kế ở sân khấu kịch Hồng Vân trước khi chuyển thể sang điện ảnh.

Không những sáng đèn đủ 6 ngày Tết, các suất diễn vào 3 ngày cuối tuần từ nay tới giữa tháng 3 cũng đã bán được phân nửa rạp. Đó là niềm vui lớn nhất của tôi trong dịp Tết vừa rồi.

Nhưng bên cạnh niềm vui thì hình như Tết rồi anh cũng có nỗi buồn không nhỏ. Bộ phim 3D Cung tâm kế do anh đảm nhận vai chính vừa ra rạp đã bị khán giả chê dở. Dù mới công chiếu cách đây nửa tháng nhưng hiện tại, nhiều rạp đã cất phim vào kho. Là một nghệ sĩ tên tuổi, uy tín, anh có cảm thấy bẽ bàng không?

Bạn nói đúng. Nhắc tới 3D Cung tâm kế là tôi không vui rồi. Người ta mời tôi đóng phim điện ảnh nhiều lắm nhưng vai ít phân đoạn hoặc không hay là tôi không nhận. Không phải mình chảnh choẹ gì mà bởi tôi nghĩ, đã lâu mình không xuất hiện trên màn ảnh rộng, khi xuất hiện lại, vai phải nặng ký chút.

Tôi nhận lời tham gia 3D Cung tâm kế vì hai lý do. Thứ nhất, đó là một vai rất hay mà tôi đã từng diễn trên sân khấu, giờ chuyển thể sang điện ảnh thì mình cũng ráng làm cho tròn vai. Thứ hai, tôi với Hồng Vân là bạn đã nhiều năm nên mình vì bạn mà làm.

Nhưng tiếc một điều là phim chưa đầu tư đến nơi đến chốn. Nếu làm kỹ hơn thì phim chắc chắn sẽ có hiệu quả và sự xuất hiện của tôi cũng sẽ nhận được ánh nhìn khác hơn của khán giả.

Sau chuyện này, tôi nghĩ cả ê-kíp phải rút kinh nghiệm. Bản thân tôi nếu có nhận dự án nào cũng sẽ kỹ hơn, không cả nể nữa. Đổi lại, tôi cũng đã làm tròn tình cảm với bạn mình và tôi chắc chắn Hồng Vân cũng không vui vẻ gì khi phim bị chê như thế.

Tôi khẳng định là Hồng Vân đang rút kinh nghiệm và nếu được làm lại, chắc chắn Hồng Vân sẽ làm rất kỹ vì sợ rồi. Còn bản thân tôi có đụng tới phim điện ảnh cũng sẽ phải kỹ càng hơn.

Minh Nhí: Tôi chắc chắn Hồng Vân cũng không vui vẻ gì khi phim bị chê như thế - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Minh Nhí rất không vui khi phóng viên nhắc tới phim điện ảnh đầu năm của anh.

Luôn dặn học trò, đừng để người ta đang thích mình mà không thích nữa

Như anh vừa cho biết, kể từ mùng 1 Tết nguyên đán 2019, sân khấu Minh Nhí sẽ sáng đèn vào mỗi dịp cuối tuần. Anh làm gì để duy trì được lượng vé đều đặn, nhất là trong bối cảnh các sân khấu chật vật bán từng cái vé như hiện nay?

Sân khấu của tôi thứ nhất là nhỏ, thứ hai là nằm trong hẻm nên khán giả rất khó để tìm thấy. Nếu so với các sân khấu khác thì sân khấu Minh Nhí mới là chật vật trong việc bán vé. Bởi thế, tôi nghĩ ra một cách: bất cứ ai trong dàn diễn viên ở sân khấu, học trò hay bạn bè bán được 1 tấm vé là tôi chiết khấu 20.000 đồng.

Từ khi tôi làm vậy, học trò và diễn viên như được lên tinh thần, rủ rê, giới thiệu bạn bè người quen người thân mua vé đi xem kịch. 

Diễn viên vừa có tiền cát xê vở diễn vừa có tiền chiết khấu bán vé, cũng được kha khá nên tình hình bán vé của sân khấu khá ổn.

Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi luôn trong tư thế giữ từng khán giả. Sân khấu mình đã nằm trong hẻm, những khán giả đã biết tới sân khấu Minh Nhí là quý lắm nên phải làm sao để họ quay lại.

Để làm được điều đó, chúng tôi làm việc nghiêm túc. Mỗi tuồng tập 3, 4 tuần chứ không tập qua loa vài ngày. Vở nào cũng tổ chức phúc khảo xin giấy phép biểu diễn đàng hoàng.

Cảnh trí, âm nhạc, âm thanh, ánh sáng tôi cũng đầu tư kỹ. Trước mỗi suất diễn, tôi đều cho người vệ sinh ghế sạch sẽ, xịt nước hoa để khán phòng thơm tho, ấm cúng. Nhân viên sân khấu phải tuân thủ quy tắc đi lại nhẹ nhàng, không cười đùa ầm ĩ.

Tôi luôn dặn các diễn viên rằng, đừng để người ta đang thích mình, đang đến với mình mà không thích nữa.

Minh Nhí: Tôi chắc chắn Hồng Vân cũng không vui vẻ gì khi phim bị chê như thế - Ảnh 4.

Chỉ khi nhắc tới sân khấu và những gì được Tổ đãi từ đầu năm, Minh Nhí mới cười.

Như hồi trong Tết, có một cặp vợ chồng vốn là khán giả trung thành ở sân khấu IDECAF lần đầu tiên tới sân khấu Minh Nhí coi. Xem xong, họ gặp riêng tôi và đề nghị mỗi suất tài trợ cho sân khấu ít tiền.

Tôi từ chối không phải vì mình chê tiền mà vì tôi cần khán giả. Tôi cần mỗi đêm đều có khán giả coi để học trò mình có tinh thần và được va chạm với nghề thật sự.

Khi họ hiểu được mong muốn và mục đích của tôi, họ ủng hộ tôi mỗi suất 30, 40 vé để cho nhân viên đi coi. Tôi cũng dặn họ, nhớ nói người được tặng vé đi coi vì tôi không muốn vé thì bán hết mà khán phòng không có khán giả.

Vui là họ đều đi coi. Và sau khi kết thúc vở diễn, họ không chịu về liền mà đợi diễn viên ra để xin chụp hình. Suất nào cũng thế.

Các sân khấu khác 400, 500 ghế. Khán giả tới phân nửa rạp, diễn viên mới được nhận đủ lương. 99 khán giả cũng bị demi (50% lương). Sân khấu của anh lại quá nhỏ, kín rạp cũng chỉ 120 ghế. Nếu tính chi phí cho một vở diễn, anh có bán hết vé cũng chưa chắc có lời. Bài toán đó, anh giải thế nào?

Bạn nói đúng. Họ mà full rạp thì lời biết bao nhiêu tiền. Còn tôi full rạp cũng khó lòng đủ chi. Chưa kể, mỗi vé do học trò, diễn viên bán ra, tôi chiết khấu 20.000 đồng. Bởi thế khi tôi trả lương, mọi người còn chủ động đề nghị tôi demi, nhận 50% thôi nhưng tôi nhất định không đồng ý.

Tôi đã từng bị demi lương và rất buồn. Lúc đông khán giả thì thì bầu show hưởng hết, diễn viên đâu được gì. Tại sao lúc vắng diễn viên lại bị demi lương trong khi suất diễn thì vẫn y như vậy. Bởi hiểu được cảm giác đó nên tôi trả đủ cho mọi người vui.

Minh Nhí: Tôi chắc chắn Hồng Vân cũng không vui vẻ gì khi phim bị chê như thế - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Minh Nhí.

Còn nói về lời lỗ, mục đích của tôi là mở lò đào tạo diễn viên. Sân khấu này là để học trò mình có sân chơi, được rèn luyện, được va chạm với nghề. Nếu muốn được vậy thì phải sáng đèn. Tôi chỉ mong đừng lỗ là mừng rồi.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!