Dàn xếp xong với EU, Mexico, Hàn, Nhật, ông Trump đã sẵn sàng “tất tay” với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 267 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Ảnh: EconomicPolicyJournal.

Tổng thống Donald Trump đang gia tăng khả năng tập hợp được “một đội” để đối đầu với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng áp thuế bổ sung với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong bối cảnh thuế suất áp lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang được xem xét. “Tôi ghét phải làm điều này, nhưng còn có thêm 267 tỷ USD sẵn sàng bị đánh thuế nếu tôi muốn”, ông Trump nói.

Như vậy, nếu Tổng thống Trump thực hiện điều này, lượng hàng hóa Trung Quốc ông đã áp thuế và đe dọa sẽ áp thuế sẽ bao gồm toàn bộ hàng hóa mà Mỹ mua từ Trung Quốc. Theo số liệu của chính phủ Mỹ, Mỹ đã nhập khẩu 505 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc vào năm 2017.

Dàn xếp xong với EU, Mexico, Hàn, Nhật, ông Trump đã sẵn sàng tất tay với Trung Quốc - Ảnh 1.

Mức thâm hụt thương mại của Trung Quốc với Mỹ đang cao nhất. Ảnh: Bloomberg.

Các dấu hiệu trong những tuần gần đây đã cho thấy ông Trump đang muốn dồn toàn lực vào Trung Quốc, quốc gia mà ông nhiều lần cáo buộc có các hoạt động kinh doanh không công bằng.

Tháng 7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một thỏa thuận thương mại, cam kết sẽ không áp đặt thuế quan mới lên hàng hóa của nhau.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Mexico để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đang trong quá trình đàm phán với Canada để hướng tới một hiệp ước 3 bên mới.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng hé lộ, một thỏa thuận với Hàn Quốc đã gần hoàn tất.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 7/9 cho biết, Washington muốn xây dựng một “liên minh” để đối phó với Trung Quốc về vấn đề thương mại, bao gồm EU, Nhật Bản và các đồng minh khác.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Bloomberg, ông Kudlow cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về thương mại, có thể vào đầu tháng này tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Bình luận của ông Kudlow cho thấy Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận với Bắc Kinh để chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cho biết Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản. Trước đó, ông Trump tuyên bố Nhật Bản là nước mà ông muốn giảm thâm hụt thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, giới kinh doanh Mỹ cảnh báo, cuộc chiến thương mại của ông Trump có thể tạo ra các thiệt hại ở “sân nhà”.

Công ty Apple Inc. lưu ý, mức thuế mà chính phủ đề xuất áp lên 200 tỷ USD sẽ bao gồm một loạt các sản phẩm, bao gồm cả Apple Watch.

Việc áp thuế lên tất cả các hàng hóa của Trung Quốc sẽ tác động đến mọi khía cạnh của lối sống Mỹ – từ  quần áo, giày dép, thực phẩm đến xe cộ… ông Hun Quach, Phó chủ tịch phụ trách thương mại quốc tế của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ, cho biết.

Thẳng thắn hơn về tác động của việc áp thuế, Matt Priest, chủ tịch và giám đốc điều hành các nhà phân phối và bán lẻ giày dép của Mỹ chỉ nói một từ: “Thảm họa”.