Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng kỷ lục, nhiều nơi vượt ngưỡng 38 độ

Từ ngày 17/5, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài gần cả tuần với mức nhiệt vượt ngưỡng 38 độ, Trung Bộ cũng nắng nóng gay gắt hơn. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vùng áp thấp nóng phía Tây đang tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Trong hôm nay (17/5), vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Sơn La, Hòa Bình và Nam Bộ nhiệt độ có giảm hơn, với khoảng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Nhiệt độ Hà Nội những ngày tới. Theo: NCHMF phát lúc 10h ngày 16/5

Nhiệt độ Hà Nội những ngày tới. Theo: NCHMF phát lúc 10h ngày 16/5. Anh trung tâm khi tượng thuỷ văn trung ương.

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng lưu ý, từ ngày mai (17/5), miền Bắc nhiều khả năng bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài qua đến đầu tuần tới (khoảng 22/5). Đây có thể là đợt nóng dài nhất ở miền Bắc từ đầu năm đến nay.

Đặc điểm của đợt này là vùng thấp nóng sẽ có tâm ngay trên khu vực Đông Bắc Bộ. Trong ngày mai, nắng nóng khu vực này tăng lên 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Phía Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng tiếp tục phát triển mạnh lên 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Cơ quan khí tượng cũng ghi nhận nhiệt độ cao nhất ở thủ đô Hà Nội lần này ở ngưỡng 38 độ vào các ngày 18/5 và 22/5, đây là mức nắng nóng gay gắt. Những ngày còn lại, nhiệt độ dao động trong khoảng 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ cao trong ngày khoảng 11-17h.

Đáng lưu ý, theo các chuyên gia khí tượng, mức nhiệt được công bố chỉ là nhiệt độ được đo trong lều khí tượng. Trên thực tế, nhiệt độ cảm nhận bên ngoài sẽ cao hơn nhiều do hấp thụ nhiệt lớn từ đường bê tông, đường nhựa, nhà cao tầng, xe cộ,… ở các đô thị lớn.

Đối với Nam Bộ, những ngày này cũng chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng. Trong hôm nay, nhiệt độ khu vực này cao nhất 35-36 độ, cường độ không quá gay gắt như các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ. Nhưng từ 18/5, nắng nóng ở đây dịu dần khi bắt đầu bước vào mùa mưa.