Tổng thống Nga Putin tham gia lễ hội mô tô tại Crimea. Nguồn: Russia Insight/AP.

Trong một tuyên bố gần đây, Bộ Ngoại giao Ukraine đã bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ việc Tổng thống Nga Putin xuất hiện trên bán đảo Crimea vào cuối tuần qua.

Cuối tuần vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia lễ hội mô tô có tên gọi “Bóng đêm Babylon” ở Sevastopol (bán đảo Crimea), một sự kiện thường niên đã có truyền thống lên đến 10 năm do câu lạc bộ Sói đêm tổ chức.

Xuất hiện tại lễ hội, ông Putin đã mặc chiếc áo da màu đen khỏe khoắn và còn đích thân điều khiển chiếc xe “xít đờ ca” Ural huyền thoại. Những hình ảnh ông Putin lái xe chở lãnh đạo Crimea Sergei Aksenov và thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev đã được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội.

Phía Kiev sau đó cũng đã có phản ứng trước sự xuất hiện được nhiều cư dân mạng đánh giá là “cực ngầu” của ông Putin tại lễ hội mô tô này.

Cụ thể, theo hãng tin ABC (Australia), Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản đối chuyến thăm của ông Putin tới bán đảo Crimea và đặc biệt là việc ông tham gia vào sự kiện nói trên.

“Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối mạnh mẽ chuyến thăm mới đây của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine – Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol, vào ngày 10/8/2019″ – Bộ ngoại giao Ukraine viết trong một tuyên bố được đăng tải trên website của cơ quan này.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã đã lên án rằng hành động của ông Putin là “sự vi phạm thô bạo của phía Nga đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của [Ukraine]”.

Màn xuất hiện cực ngầu của TT Putin ở Crimea lại khiến Ukraine tức nổ đom đóm mắt? - Ảnh 2.

Ảnh: Ông Putin đích thân lái xe Ural. Ảnh: AP.

Màn xuất hiện cực ngầu của TT Putin ở Crimea lại khiến Ukraine tức nổ đom đóm mắt? - Ảnh 3.

Tổng thống Putin lái chiếc Ural mang cờ Nga. Ảnh: AP.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga-Ukraine đã xấu đi đáng kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, cùng với đó là cuộc xung đột nổ ra ở vùng Donbass giữa phe ly khai (mà Ukraine cáo buộc do Nga hậu thuẫn) và phe quân đội của chính phủ Kiev. 

Đến nay, cuộc xung đột ở Donbass và những tranh cãi xung quanh sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea vẫn còn tiếp diễn. 

Nước Nga hiện nay vẫn tiếp tục phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ, phương Tây và Ukraine vì việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 không được các quốc gia này công nhận, và những đòn trừng phạt này có tác động tiêu cực tới sự tăng trưởng kinh tế của Nga.

Các lãnh đạo của Ukraine – từ đời cựu Tổng thống Petro Poroshenko đến Tổng thống đương nhiệm Vladimir Zelensky – cùng các quan chức, cựu quan chức nước này vẫn chưa từ bỏ ý định “giành lại Crimea” từ tay Nga. Gần đây nhất, trong một chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Zelensky đã khẳng định ông “tin chắc rằng Crimea sẽ trở lại” với Ukraine trong tương lai.