“Dòng sông kể chuyện” – Dấu ấn lịch sử hơn 300 năm của Thành phố Hồ Chí Minh

Lần đầu tiên tại Việt Nam, câu chuyện lịch sử của Sài Gòn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh trải dài theo chiều không gian và thời gian với một dòng chảy lịch sử hơn 300 năm được kể qua năm chương nghệ thuật: Khẩn hoang – Xây Thành – Trên bến dưới thuyền – Thương cảng phồn vinh – Rực rỡ thành phố bên sông.

1691344037-picture-1593520503-1691343665-273-width1429height953.jpg
“Dòng sông kể chuyện” – Dấu ấn hơn 300 năm của cư dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: tcdltphcm.vn)

Tối 6/8, chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” – chương trình được mong đợi nhất nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ nhất chính thức diễn ra tại cảng Sài Gòn. Sự kiện thu hút khoảng 6.000 người dân, du khách.

Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên diễn ra trên sông Sài Gòn, tại thương cảng đã được hình thành cách đây 160 năm.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Uỷ viên Bộ Chính trị,  Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh, cùng đông đảo người dân.

Sông và kênh rạch không chỉ góp phần kiến tạo dáng hình, diện mạo của Sài Gòn – Gia Định – TPHCM mà còn mang theo dòng chảy sự đa dạng về văn hóa để hợp lưu và tiếp biến thành bản sắc văn hóa Nam bộ, hình thành tính cách hào sảng, phóng khoáng, cởi mở, lạc quan, khát khao vươn ra biển lớn của người dân TPHCM.

Đến hôm nay, với những cơ hội mới, dòng chảy lịch sử sẽ tiếp tục ghi dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển thành phố bên sông. Với ý nghĩa đó, Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” ngay tại Cảng Sài Gòn, bên dòng sông Sài Gòn, như một bản tổng phổ về thiên nhiên, con người của vùng đất được dòng sông dáng cung đàn ôm trọn vào lòng; như một lời tri ân các bậc tiền hiền đã khai hoang mở cõi, lớp lớp cư dân đã đến ngụ cư, lao động, đấu tranh để kiến tạo, trao truyền những di sản của dòng sông cho các thế hệ mai sau.

“Chương trình cũng là lời chào của TPHCM, một đô thị sông nước hiền hòa, sống động, trẻ trung, cởi mở và không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai; là thông điệp của Thành phố anh hùng, giàu nội lực, bản lĩnh và sẵn sàng hợp tác để cùng bè bạn năm châu tìm hướng phát triển kinh tế dịch vụ trên sông, ven sông, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế từ tài nguyên sông, biển.

Đặc biệt, chương trình tái hiện sinh hoạt văn hoá và kinh tế, nếp sống trên bến, dưới thuyền của cư dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – thành phố Hồ Chí Minh trong hơn 300 năm với 5 chương biểu diễn của hơn 700 diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên và diễn viên quần chúng.

Mở đầu là chương “Khẩn hoang” được lấy cảm hứng từ câu chuyện khai khẩn vùng đất phương Nam và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc để tái hiện không khí xây dựng cuộc sống mới đầy sôi nổi và truyền tải thông điệp về sự sinh sôi qua ngôn ngữ múa đậm sắc dân gian với cây lúa – cây lương thực chính, biểu tượng của sức sống, là vòng tuần hoàn của thời gian trong mỗi khắc chuyển mùa.

Tiếp đến là chương hai “Xây thành”; Chương “Trên bến, dưới thuyền”; Với chương “Thương cảng phồn vinh”, khán giả, người xem đến với bến cảng thương mại sôi động hàng đầu Đông Dương thời bấy giờ; Cuối cùng là chương “Rực rỡ thành phố bên sông” giới thiệu một thành phố Hồ Chí Minh trẻ trung, năng động, đổi mới, sáng tạo, hội nhập và luôn ngập tràn tình yêu thương.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, câu chuyện lịch sử của Sài Gòn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh trải dài theo chiều không gian và thời gian với một dòng chảy lịch sử hơn ba trăm năm được kể qua năm chương nghệ thuật: Khẩn hoang – Xây Thành – Trên bến dưới thuyền – Thương cảng phồn vinh – Rực rỡ thành phố bên sông.

“Dòng sông kể chuyện” diễn ra ngay tại Cảng Sài Gòn, bên dòng sông Sài Gòn, như một bản tổng phổ về thiên nhiên, con người của vùng đất được dòng sông dáng cung đàn ôm trọn vào lòng; như một lời tri ân các bậc tiền hiền đã khai hoang mở cõi, lớp lớp cư dân đã đến ngụ cư, lao động, đấu tranh để kiến tạo, trao truyền những di sản của dòng sông cho các thế hệ mai sau.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 300 năm qua của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh có dấu ấn quan trọng của các dòng sông. Những dòng sông chảy vào lòng thành phố cũng ghi dấu ấn trong lịch sử của Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh. Dọc theo sông là các di tích lịch sử cách mạng đặc biệt như Bến Nhà Rồng, Nhà máy đóng tàu Ba Son, Chiến khu Rừng Sác.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tái hiện nếp sống của cộng đồng cư dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ và mua sắm nông sản, đặc sản của các địa phương. Người dân và du khách cũng có thể hòa mình vào không khí sôi nổi của các hoạt động thể thao dưới nước và không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian ở Bến Bạch Đằng, công viên Lam Sơn./.

Kim Thoa

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.vn/dong-song-ke-chuyen-dau-an-lich-su-hon-300-nam-cua-thanh-pho-ho-chi-minh-74706.html