Mâm cúng tất niên ở miền Bắc thông thường không thể thiếu được các món gà trống, canh măng, canh mọc, nem rán, rau, giò, bánh chưng…
Trong các dịp lễ tết, người dân miền Bắc luôn chuẩn bị cầu kỳ các nghi lễ và đồ cúng. Đặc biệt mâm cỗ mặn cúng tất niên, 3 ngày Tết thường rất bài bản.
Trên mâm cỗ tết thường sắp xếp theo hình thức 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Cũng có nhà chuẩn bị mâm cỗ lớn xếp cao từ 2 đến 3 tầng.
Bốn bát chủ đạo của mâm cỗ thường được chế biến tinh tế như bát bóng thả, bát mọc nấu với nấm hương, bát giò hầm măng lưỡi lợn, bát miến dong nấu với nước dùng gà và rau củ… có khi là sơn hào hải vị như bát vây, bát hải sâm, bát bồ câu tần hạt sen…
Bốn đĩa gồm: đĩa gà luộc lá chanh, đĩa thịt heo, đĩa giò lụa, đĩa chả quế. Rồi có thể thêm đĩa nem rán, đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nộm su hào, đĩa hành cuộn, đĩa cá kho riềng, đĩa rau củ xào với lòng gà hoặc đĩa xào hạnh nhân…
Trên mâm cỗ cũng không thể thiếu bánh chưng kèm dưa hành, hoặc đĩa xôi gấc, xôi vò.
Dưới đây là hình ảnh một số mâm cúng tất niên miền Bắc mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại gia đình mình.
Món gà trống luộc không thể thiếu trên mâm cúng tất niên miền Bắc. (ảnh: internet)
Giò lụa là món truyền thống trên mâm cỗ tết (ảnh: internet)
Nem rán là món ăn đặc trưng với nhiều loại nguyên liệu (ảnh: internet)
Món xôi gấc điểm tô màu đỏ may mắn trên mâm cỗ. (ảnh: internet)
Bánh chưng, dưa hành đã đi vào tiềm thức cỗ tết của người miền Bắc (ảnh: internet)
(tổng hợp)
H.L , theo Trí Thức Trẻ