Lừa cúng bái để chữa bệnh rồi chiếm đoạt của nạn nhân hơn 3 tỷ đồng

G
Phước nói với bà K. muốn các con của bà này khỏi bệnh phải cúng bái và mời các thầy người Trung Quốc sang luyện linh đơn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang  vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Phước (SN 2002), trú tại thôn Việt Tiến, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

IMG_8708-Copy

Đối tượng Nguyễn Văn Phước. (Ảnh: Công an Bắc Giang).

Trước đó, lợi dụng sự kém hiểu biết của bà L.T.K (SN 1972), trú tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), Phước đã tìm cách lôi kéo nạn nhân đưa số tiền hơn 3 tỷ đồng để làm lễ cúng chữa bệnh rồi chiếm đoạt.

Qua điều tra cho thấy, Nguyễn Văn Phước là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, từ năm 2016 đến khi bị bắt giữ, Phước thường xuyên tổ chức các hoạt động thờ cúng tâm linh, xem bói, hầu đồng tại nhà để kiếm tiền của những người mê tín và nhẹ dạ cả tin.

Tháng 9/2021, Phước đến chùa Hạ và đền Cây Thông Đồng Rì thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động để hành nghề xem bói, làm lễ cúng cho một số người dân tại địa phương.

Thông qua người quen giới thiệu, giữa tháng 10/2021 bà L.T.K đến gặp Phước để xem bói và qua nói chuyện Phước biết được rằng bà K. có hai người con bị mắc bệnh hiểm nghèo. Lợi dụng việc này, Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở khoa học như làm lễ cúng trừ tà, mời các thầy từ Trung Quốc đến luyện linh đơn thì có thể chữa khỏi bệnh cho hai con của bà K. với chi phí là 3,5 tỷ đồng.

Do tin tưởng nên bà K. đã bán mảnh đất của gia đình và vay mượn thêm rồi nhiều lần chuyển khoản, đưa tiền trực tiếp cho Phước với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Phước đã sử dụng phần lớn để chi tiêu, mua sắm cá nhân và trả nợ.

Từ ngày 30/10/2021 đến ngày 7/12/2021, Phước tổ chức 05 buổi lễ cúng, hầu đồng tại đền Cây Thông Đồng Rì thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động để chữa bệnh cho hai con của bà K. Nhận thấy sau khi làm lễ cúng xong, bệnh tình của các con không hề thuyên giảm, biết bị lừa bà K đã làm đơn trình báo Cơ quan Công an.

Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra mở rộng vụ án và thông báo người dân là bị hại của đối tượng Nguyễn Văn Phước, đề nghị liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang; địa chỉ: Số Q5, đường Hoàng Văn Thụ, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang; Số điện thoại: 02043.854.666 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Theo Biên Giới (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/lua-cung-bai-de-chua-benh-roi-chiem-doat-cua-nan-nhan-hon-3-ty-dong-d174417.html