Lỗi Facebook khó hiểu ai cũng đang dính, gần giống phiên bản Mark Zuckerberg thời còn “trẩu”

Chỉ là một giả thuyết thôi nhưng cũng khá trùng hợp với tình huống hiện tại của Facebook chứ nhỉ.

Dù có là những ông lớn công nghệ hàng đầu thì chuyện xảy ra lỗi là bất khả kháng, chưa đâu có thể chứng tỏ được sự toàn diện 100% mãi mãi cả. Mới đây nhất, một điểm khá kỳ quặc trên Facebook lại được phát hiện: Tìm kiếm ngẫu nhiên ảnh bạn bè nữ thì được, còn nam thì không.

Inti De Ceukelaire – một chuyên gia an ninh mạng tại Bỉ là người đầu tiên tìm ra sự kỳ lạ không thống nhất này. Cụ thể, khi nhập lệnh tìm kiếm ảnh bạn bè, Facebook sẽ cho phép hiển thị ảnh ngẫu nhiên khi chọn đối tượng nữ, còn nam thì… từ chối chẳng hiện ra gì cả.

Inti De Ceukelaire chứng minh tìm kiếm ảnh ngẫu nhiên bạn bè nữ thì ra đầy rẫy (trái) nhưng bạn bè nam thì không có gì (phải).

Được biết, Inti thực ra là một hacker, nhưng hoạt động trong lĩnh vực công khai chính đáng, giúp tìm lỗi và giải quyết các vấn đề tiêu cực chứ không đi theo con đường đen tối khác. Bạn có thể thử với ngay Facebook của mình, tính đến thời điểm này vẫn đang tồn tại lỗi trên.

Cách làm như sau:

– Tại giao diện Facebook, nhập dòng “photos of my female friends” (ảnh bạn bè nữ của tôi) vào thanh tìm kiếm:

Lỗi Facebook khó hiểu ai cũng đang dính, gần giống phiên bản Mark Zuckerberg thời còn trẩu - Ảnh 2.

Mọi thứ hiện lên rất mượt mà và đúng từ danh sách bạn bè nữ.

– Làm điều tương tự nhưng thay “female” thành “male” để chỉ bạn bè là nam:

Lỗi Facebook khó hiểu ai cũng đang dính, gần giống phiên bản Mark Zuckerberg thời còn trẩu - Ảnh 3.

Tất cả đều là ảnh ngẫu nhiên từ đâu đó trên Facebook, không có can hệ gì.

Tùy từng người mà kết quả hiện ra cho trường hợp tìm kiếm bạn bè nam sẽ khác nhau. Đôi khi trang tìm kiếm không hiển thị gì như ví dụ của anh chàng Inti, đôi khi lại ra một loạt những ảnh xa lạ trên Internet không hề liên quan, cũng chẳng phải từ những Page chúng ta follow.

Nếu đã từng tìm hiểu về lịch sử hình thành nên Facebook từ thời Mark Zuckerberg còn ngồi ghế nhà trường Harvard hoặc xem bộ phim “The Social Network”, nhiều khả năng bạn sẽ thấy một sự trùng hợp lạ kỳ. Một số ý kiến cho rằng đặc điểm lỗi trên có phần giống với Facemash – tiền thân phiên bản đầu tiên nảy sinh ra Facebook ngày nay.

Lỗi Facebook khó hiểu ai cũng đang dính, gần giống phiên bản Mark Zuckerberg thời còn trẩu - Ảnh 4.

Giao diện Facemash thời Mark Zuckerberg còn học trong trường.

Thời 2004 đó, Mark Zuckerberg đã lén hack hồ sơ ảnh của từng sinh viên, sau đó tạo ra Facemash là một website so sánh độ hot của các nữ sinh trong trường với nhau. Giao diện của nó rất đơn giản: Lần lượt hiện lên 2 ảnh nữ sinh bất kỳ, sau đó người dùng sẽ chọn xem ai ưa nhìn hơn. Dĩ nhiên, các nam sinh là người tò mò và hứng thú nhất, vì chỉ có ảnh nữ sinh được đưa lên hệ thống bình chọn mà thôi.

Vì thế, nó khiến nhiều người liên tưởng tới việc tương tự ở lỗi Facebook hiện tại, chỉ ứng dụng với bạn bè nữ mà không phải nam. Dù sao thì nó cũng không gây hại và có tính chất tiêu cực nào cả, chỉ là một sự ngẫu nhiên kỳ quặc thôi, không nên tốn công nghi ngờ quá nhiều cho mệt mỏi.