Lịch sử dài những điều bí ẩn của “tam giác quỷ” Bermuda

Tam giác Bermuda vẫn luôn là trung tâm thu hút mọi giả thuyết bất thường, là khởi nguồn của đủ thứ truyện quái dị.

Tam giác Bermuda và những tin đồn rợn tóc gáy xung quanh nó đã khiến người đời đặt cho vùng biển này cái tên “Tam giác quỷ”. Người ta vẫn cứ kể những câu chuyện về các con tàu xấu số lướt tới vùng sóng nước này và không bao giờ quay trở lại nữa, và khi không giải thích được điều gì, con người sẽ nghĩ ngay tới những lời giải thích siêu nhiên.

Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã nhiều lần gạt đi những tin đồn bí ẩn xoay quanh vùng nước này, liên tục chỉ ra rằng việc đắm thuyền, rơi máy bay tại vùng nước, vùng trời có lưu lượng phương tiện qua lại khổng lồ chẳng có gì là kì lạ cả; chưa kể vùng nước còn nhiều quãng nông với nhiều điều kiện thời tiết nguy hiểm. Theo như Hải quân Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ, tam giác quỷ không làm chết nhiều người hơn bất cứ vùng có phương tiện qua lại đông đúc nào.

Bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda nằm nhiều tại tin đồn truyền miệng, những tin đồn đã có từ rất lâu và được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Người ta tưởng tượng ra đủ thứ nằm tại tam giác quỷ: nào là người ngoài hành tinh, cổng không-thời gian, thành phố Atlantis trong truyền thuyết và nhiều điều khác nữa.

Đến cả năm 2018, vẫn nhiều người tin vào bí ẩn nằm trong tam giác quỷ và như để thêm gia vị cho nỗi sợ này, đạo diễn Sam Raimi đang thực hiện một bộ phim liên quan tới Tam giác quỷ Bermuda, với “cá mập, người Viking và đội quân Nazi”. Chẳng hiểu 3 thứ trên liên quan thế nào được với nhau, nhưng chắc chắn ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra xem người Viking cưỡi cá mập đánh giáp lá cá với tàu chiến của Phát xít Đức.

Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 2.
Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 3.

Đã từng có những con tàu biến mất trên tam giác Bermuda. Danh sách dài của những vụ mất tích tại tam giác quỷ có khiến những người không tin vào thế lực siêu nhiên phải gãi cằm suy xét. Suốt thế kỷ 19, rất nhiều vụ tàu thuyền biến mất không dấu vết, hoặc bị bỏ hoang mà không ai rõ tại sao, được ghi lại. Có nhiều câu chuyện như thế:

Năm 1840, con tàu Rosalie của Pháp được tìm thấy đang trôi nổi trên tam giác Bermuda, trên tàu không có một bóng người, chỉ còn lại đồ quý giá, vài con hoàng yến, một con mèo và đây đó mấy con gà. Chưa từng tìm thấy một thủy thủ nào khác, hoặc ít ra là không có tài liệu nào ghi lại.

Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 4.

Năm 1819, con tàu USS Cyclops của Hải quân Mỹ biến mất cùng tổng thành viên là 306 người, đánh dấu mốc số người thiệt mạng trên biển nhưng không liên quan tới chiến trận lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Hai con tàu cùng cỡ Cyclops là USS Nereus và USS Proteus cũng biến mất tại vùng biển này, cùng mang những chuyến hàng giống nhau là quặng mangan, cùng biến mất không dấu vết.

Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 5.

Đến thế kỷ 20, vẫn còn những câu chuyện bí ẩn để mà người đời e sợ khu vực tam giác Bermuda. Lần này, bí ẩn diễn ra trên vùng trời.

Chuyến bay 19 là một cuộc diễn tập của 5 chiếc máy bay ném bom TBM Avenger. Toàn bộ 5 chiếc đã biến mất vào ngày 5 tháng Mười Hai năm 1945. Người ta cho rằng máy bay hết nhiên liệu nên đã đâm xuống đâu đó. Trong đoàn tìm kiếm và giải cứu có một chiếc PBM Mariner với phi đội gồm 13 người cũng biến mất. Báo cáo cho thấy đã có một vụ nổ gần nơi trung tâm mất tín hiệu liên lạc với PBM Mariner. Tuy nhiên họ không tìm thấy người sống sót nào.

Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 6.

Năm 1950, một loạt đầu báo “bắt trend” về vùng biển đầy biến động này, liệt kê những tai nạn đã xảy ra quanh vùng nước và vùng trời dữ. Nhưng phải đến khi tác giả Vincent Gaddis cho ra bài báo “Tam giác Bermuda Chết người” năm 1964, cụm từ “tam giác Bermuda” mới được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Phải nói thêm một điều rằng: ông Gaddis rất thích ngụy khoa học.

Tất cả châm ngòi cho một gói thuốc nổ chứa đủ thứ giả thuyết kì bí xoay quanh “tam giác quỷ Bermuda”. Nỗ lực giải thích ngút trời nhưng đến giờ, người ta vẫn cứ tin có một thế lực siêu nhiên gì đó tồn tại nơi vùng biển nhiều người qua lại. Mà giờ lại đang là kỉ nguyên Internet, người ta lại càng phát tán tin đồn dễ dàng hơn.

Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 7.
Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 8.

Các nhà khoa học tại Đại học Southampton chỉ ra rằng vùng biển Bermuda có những con sóng dữ, sóng chết người với tên thông dụng là “rogue wave”. Đó là những con sóng mạnh một cách quái dị mạnh gấp đôi sóng thường, rất khó đoán, thường bất ngờ ập tới từ một hướng khác với gió và sóng thông thường. Vì những sóng này rất hiếm, ta chưa có nhiều nghiên cứu sâu về nó, mà các nhà khoa học cũng mới chấp nhận những con sóng này là hiện tượng có thật được vài thập kỉ trở lại đây.

Trong bộ phim tài liệu Bí ẩn Tam giác Bermuda được trình chiếu hôm 31 tháng Bảy, đội nghiên cứu Southampton chính những con sóng “rogue wave” đã khiến thuyền bè trong tam giác Bermuda gặp nạn. Họ đã tiến hành thử nghiệm sức mạnh của sóng lạ lên con tàu USS Cyclops, kết quả cho thấy USS Cyclops rất có thể đã bị bẻ gãy làm đôi, sức nặng của của hàng tấn quặng đã kéo tàu xuống đáy biển.

Lịch sử dài những điều bí ẩn của tam giác quỷ Bermuda - Ảnh 9.

Đó mới chỉ là một trong nhiều lời giải thích cho những sự kiện lạ quanh vùng Bermuda: la bàn chỉ lệch nhiều khả năng là do nhiễu từ (chưa tìm thấy nguyên do) mà trên Trái Đất có nhiều nơi cũng như vậy, dòng biển mạnh qua eo biển Florida có thể cuốn nhiều thứ trôi nổi trên mặt biển đi mất, bão lớn thường xuất hiện tại vùng biển này, vùng nước bị ảnh hưởng bất ngờ bởi khí methane từ dưới đáy biển và lỗi thường thấy nhất, dễ mắc nhất chính là lỗi của con người: chẳng ít cá nhân tự tin vào khả năng chèo lái của mình đã thử sức đương đầu với những cơn bão vùng tam giác Bermuda.

Bản chất con người vốn vậy, khi ta gặp chuyện không hay, ta sẽ “đổ tại số”. Như với những trường hợp mất tích bí ẩn tại tam giác Bermuda, ta sẽ đổ tại các thế lực siêu nhiên, những người ngoài hành tinh đã đáp xuống mang người và của đi mất.

Cái gì cũng đổ tại người ngoài hành tinh thì bảo sao “người” ta không thèm liên lạc với Trái Đất.