Leo thang chiến tranh, Qualcomm muốn Trung Quốc cấm bán cả iPhone XS, XS Max và XR

Không bằng lòng với lệnh cấm bán các iPhone đời cũ, Qualcomm muốn mở rộng lệnh cấm bán với cả các iPhone mới của năm 2018.

Chỉ gần một tuần sau khi giành được một lệnh cấm bán tạm thời đối với các phiên bản iPhone cũ ở Trung Quốc, Qualcomm đang yêu cầu một lệnh cấm mới đối với những dòng iPhone mới ra mắt trong năm nay.

Theo Financial Times, Qualcomm đang yêu cầu tòa án Trung Quốc đưa ra một lệnh cấm bán mới đối những chiếc iPhone XS, XS Max và XR ở quốc gia này, vì các lý do tương tự lệnh cấm bán trước – vi phạm bằng sáng chế của công ty.

Leo thang chiến tranh, Qualcomm muốn Trung Quốc cấm bán cả iPhone XS, XS Max và XR - Ảnh 1.

Yêu cầu mới này sẽ làm leo thang cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty này tại Trung Quốc, nơi Apple đang bỏ qua lệnh cấm bán từ tòa án. Apple tuyên bố rằng lệnh cấm chỉ áp dụng cho các điện thoại chạy iOS 11 và cũ hơn. Trong khi đó hầu hết các điện thoại của họ đều đã được cập nhật lên iOS 12, vì vậy, Apple tin rằng chúng vẫn có thể tiếp tục được bán nên họ vẫn đang bán chúng.

Theo Financial Times, yêu cầu của tòa án Trung Quốc không đề cập cụ thể phiên bản hệ điều hành của Apple. Điều này cũng không có nghĩa là Apple sai, nhưng nó có nghĩa là vẫn còn nhiều thứ cần được làm rõ hơn. Apple hiện không phản hồi với các yêu cầu bình luận.

Hiện Qualcomm giành được lệnh cầm bán tạm thời đối với các dòng iPhone cũ như iPhone 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus và X khi chỉ ra cho tòa án thấy đây là một vụ việc vi phạm bằng sáng chế. Tuy nhiên Apple đang lập luận rằng, ngay cả khi Qualcomm đúng, thì việc vi phạm bằng sáng chế cũng không diễn ra đối với hệ điều hành phiên bản mới nhất của họ, điều đó nghĩa là lệnh cấm bán không bị vi phạm.

Tờ Financial Times cho rằng, việc gia tăng thêm áp lực từ Qualcomm thực sự sẽ buộc Apple phải đàm phán dàn xếp. Cả hai công ty đều đang trải qua một cuộc tranh chấp pháp lý trên khắp toàn cầu, và Qualcomm hầu như đang ở thế thua cuộc.

Không chỉ Apple đang tranh chấp với họ, ngay cả nhiều cơ quan chính phủ cũng đang đưa ra các cáo buộc về hành vi chống lại cạnh tranh, tương tự như những gì Apple đang khiếu nại. Ở hầu hết các quốc gia này, Qualcomm đã thua kiện.

Tham khảo The Verge