Lấy ý kiến 5 dự án luật do Bộ CA chủ trì trình Quốc hội khoá XV

Chiều 17.5, CA tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, lấy ý kiến đóng góp đối với 5 dự án luật do Bộ CA chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh, đại diện một số sở, ngành, đơn vị và địa phương.

5 dự án luật để báo cáo Chính phủ xem xét, trình Quốc hội khóa XV gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND; Luật Căn cước công dân sửa đổi; Luật trật tự ATGT đường bộ; Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị

Đây là những dự án luật có ý nghĩa chính trị và pháp lý quan trọng, tạo cơ sở, nền tảng vững chắc để lực lượng CAND chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách về ANTT, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành mới, cũng như sửa đổi, bổ sung một số quy định có liên quan của các luật trên. Theo đó, với dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi, đại biểu đề nghị cần thiết mở rộng đối tượng áp dụng đối với người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch; nên tích hợp thông tin mang tính cố định, không thay đổi vào CCCD; đơn giản hóa trình tự, thủ tục cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD; tăng cường hơn nữa môi trường điện tử trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng góp ý bổ sung nội dung phân công, phân cấp quản lý, điều hành; làm rõ thêm về nhiệm vụ, quyền hạn và quy định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; kiến nghị sửa đổi về một số câu từ trong nội dung 5 dự án luật này.

Các ý kiến của đại biểu đã được CA tỉnh tổng hợp, báo cáo Bộ CA tiếp thu, hoàn chỉnh các dự án luật trình Quốc hội nghiên cứu, xem xét thông qua.

K.ANH

Nguồn Báo Bình Định: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=15&macmp=17&mabb=258831