Lãnh đạo Bộ GD&ĐT: Nguồn nhân lực là yếu tố cạnh tranh, cốt lõi của Quốc gia

G
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, nguồn nhân lực là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một Quốc gia, của tổ chức và mỗi doanh nghiệp.

Mới đây, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực thuộc Bộ GD&ĐT với 20 đơn vị đối tác là các Bộ, ngành và đơn vị liên quan trong và ngoài ngành Giáo dục ký kết hợp tác để đồng hành triển khai Báo cáo tình hình việc làm của sinh viên, dự báo nhu cầu phát triển nhân lực chất lượng cao, các hoạt động hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, việc thực tập cho sinh viên, cung ứng nhân lực cho các cơ qua, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn mong muốn sau khi ký kết, sự hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực và các cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, với các Bộ ngành khác sẽ hiệu quả, thực chất, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao, đem lại lợi ích cho các bên.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, nguồn nhân lực là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một Quốc gia, của tổ chức và mỗi doanh nghiệp. Năng lực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực. Do đó, vai trò của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực trong bối cảnh hiện nay càng thêm quan trọng.

2

Ông Bùi Văn Linh và đối tác ký kết hợp tác.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, các trường Đại học đã thể hiện vai trò khi được trao quyền tự chủ, không chỉ phát triển nguồn nhân lực mà còn tham gia vào nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị cho xã hội, đóng vai trò là trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức sáng tạo trong xã hội.

Tuy nhiên, việc phát triển nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà còn có vai trò rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội. Sự tham gia của xã hội trong việc phát triển nguồn nhân lực ngày nay cũng đã khác nhiều so với trước đây.

Bộ GD&ĐT đã giao cho Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp, thống kê được tỷ lệ sinh viên có việc làm của từng lĩnh vực, ngành, trường cũng như đánh giá của doanh nghiệp đối với nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của sinh viên tốt nghiệp.

Tại lễ ký kết, ông Bùi Văn Linh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (MOET-TSC) cho biết: Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung triển khai báo cáo tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp hằng năm để báo cáo Chính phủ, Quốc hội; Báo cáo dự báo nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của xã hội, dự báo phát triển các chương trình đào tạo, ngành đào tạo; để làm cơ sở cho các cơ sở đào tạo xây dựng chiến lược phát triển nhà trường, giúp học sinh, sinh viên (HSSV), các gia đình lựa chọn ngành/trường học, học tập, sớm có việc làm và chất lượng làm việc hiệu quả, chất lượng hơn.

Để làm tốt các nhiệm vụ nêu trên, Trung tâm định hướng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phát triển bền vững gồm các bên tham gia: Bên 1 – Cung (các Sở GD&ĐT tại 63 tỉnh/thành phố, hơn 250 trường đại học, quy mô gần 20 triệu HSSV); Bên 2 – Cầu (các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động trong và ngoài nước);

Bên 3 – sẽ tham gia nội dung chương trình đào tạo, cung cấp chuyên gia giỏi (các Công ty Công nghệ giáo dục đào tạo Edutech, Kỹ năng sống); Bên 4 – Các đơn vị chức năng quản lý nhà nước thuộc các Bộ, ngành Trung ương để phối hợp đề xuất các chính sách về việc làm thêm của sinh viên, việc làm, phát triển nguồn nhân lực…

Tại lễ ký kết, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Dự báo và phát triển nguồn nhân lực Đại học Quốc gia Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Công ty cổ phần Công nghệ giáo dục NovaEdu, Công ty cổ phần Công nghệ Thiên hà xanh, Công ty Cổ phần phát triển giáo dục quốc tế GAIA, Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC, Công ty cổ phần Giáo dục và phát triển nghề nghiệp BnD Edu, Công ty cổ phần Công nghệ và dịch vụ EPR, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Mở Hà Nội, Tạp chí doanh nhân Sài Gòn.

 

 

Theo Hùng Tâm (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/lanh-dao-bo-gddt-nguon-nhan-luc-la-yeu-to-canh-tranh-cot-loi-cua-quoc-gia-d174476.html