Làm sạch môi trường biển

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến yêu thích của du khách. Để sẵn sàng đón khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và dịp hè này, TP Hạ Long đã tăng cường lực lượng tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường, nhất là môi trường biển.

Tuyến 1, 2 trên Vịnh Hạ Long tấp nập tàu thuyền đón khách. Tuyến 1, 2 trên Vịnh Hạ Long tấp nập tàu thuyền đón khách tham quan Vịnh Hạ Long.

Thực hiện chỉ đạo của Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy, trước ngày 28/4/2023 phải thu gom xong toàn bộ phao xốp trôi nổi do hoạt động tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thuỷ sản của người dân trên Vịnh Hạ Long để đảm bảo cảnh quan môi trường, từ tháng 3/2023 đến nay, nhiều lực lượng và phương tiện đã tham gia thu gom trên 10.000m3 phao xốp.

Toàn bộ phao xốp thu gom trên Vịnh Hạ Long được lưu chứa tại các điểm tập kết trên Vịnh và đưa về cảng Bến Đoan, cảng Cụm Công nghiệp Hà Khánh để vận chuyển đi xử lý theo quy định. Theo ghi nhận của các chủ tàu hoạt động trên Vịnh, đến ngày 28/4, phao xốp trôi nổi trên vùng biển Hạ Long đã cơ bản được thu gom hết.

Du khách chụp hình lưu niệm trên Vịnh Hạ Long. Du khách chụp hình lưu niệm trên Vịnh Hạ Long.

Chị Nguyễn Thị Hậu (du khách từ Hà Nội) chia sẻ: Chúng tôi tranh thủ đi tham quan Vịnh Hạ Long trước kỳ nghỉ lễ để tránh đông người. Thời tiết hôm nay rất đẹp, không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Chúng tôi đã chụp nhiều bức ảnh lưu lại vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long. Chắc chắn, hè năm nay tôi và gia đình sẽ quay lại Hạ Long để trải nghiệm tàu nghỉ đêm trên Vịnh.

Ông Hoàng Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn 3, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: Cống Đỏ trước đây là khu vực chứa rất nhiều phao xốp. Bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và UBND TP Hạ Long cùng các ngành chức năng, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tập trung tối đa lực lượng để thu gom. Biển Hạ Long giờ đã xanh, sạch, sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ và mùa hè này.

Tàu nghỉ đêm đưa khách tham quan tuyến 4 trên Vịnh Hạ Long. Tàu nghỉ đêm đưa khách tham quan tuyến 4 trên Vịnh Hạ Long.

Ông Trần Ngọc Thế, Phó trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Hạ Long, cho biết: Để đảm bảo môi trường và cảnh quan Vịnh, hiện nay, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và UBND TP Hạ Long tiếp tục duy trì các tàu đi rà soát, thu gom triệt để rác thải ven bờ và vật tư, phao xốp trôi dạt trên Vịnh. Đồng thời, yêu cầu các địa phương giáp ranh tăng cường thu gom, xử lý vật liệu nuôi trồng, giám sát quá trình thu gom để không tái diễn tình trạng phao xốp trôi nổi trên biển.

Khu vực Cống Đỏ, giáp TP Cẩm Phả (tuyến 4) trước đây nhiều phao xốp đến nay đã được thu gom sạch.Khu vực Cống Đỏ, giáp TP Cẩm Phả (tuyến 4) trước đây nhiều phao xốp đến nay đã được thu gom sạch.

Thời gian qua, để đảm bảo môi trường Vịnh Hạ Long luôn sạch, đẹp, bên cạnh huy động các lực lượng thu gom rác, UBND thành phố đã có văn bản đề nghị các địa phương giáp ranh với khu vực Vịnh Hạ Long tăng cường thu gom, xử lý vật liệu nuôi trồng thuỷ sản trôi nổi trên biển; giám sát chặt chẽ các hoạt động tháo dỡ lồng bè; không để người dân tự tháo dỡ khi không có sự kiểm soát nhằm ngăn chặn ngay từ nguồn, không để phát tán vào khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Phao xốp được tập kết gọn bên trong dãy núi, không có tàu thuyền qua lại để chở vào trong bờ. Phao xốp được tập kết gọn bên trong dãy núi, không có tàu thuyền qua lại để chở vào trong bờ.

Đặc biệt, ngày 4/4/2023, UBND TP Hạ Long đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND về triển khai đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển từ ngày 4 đến 20/4/2023. Thông qua đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển, TP Hạ Long thường xuyên kiểm soát, kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng mặt biển, đáy biển và môi trường khu vực nuôi biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là việc xử lý chất thải, nước thải, rác thải… ở các cơ sở nuôi và vùng nuôi không đúng quy định.

Thành phố cũng tạo điều kiện, khuyến khích, hỗ trợ, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thực hiện các hoạt động thu gom, phân loại, lưu giữ, vận chuyển, tái chế, tái sử dụng chất thải; tranh thủ các nguồn lực để triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường; đề xuất ý tưởng, ý kiến về bảo vệ môi trường.

Các tàu, thuyền vẫn tích cực thu gom phao xốp. Các tàu, thuyền tích cực thu gom phao xốp trôi nổi trên Vịnh.

Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải; tiếp nhận, thí điểm các mô hình quản lý, ứng dụng công nghệ sản xuất các sản phẩm thay thế các sản phẩm không thân thiện với môi trường, tạo nền tảng phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tái chế, kinh tế xanh.

Hoàng Quỳnh

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/co-ban-hoan-thanh-thu-gom-phao-xop-tren-vinh-ha-long-3237894.html