Kiều bào từ 23 quốc gia về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 25/4, sau lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, đoàn kiều bào đã thực hiện lễ báo công, tri ân công đức tổ tiên và trồng cây lưu niệm ở khu vực Đền Giếng.

anh-chup-tai-den-hung.jpgCác kiều bào chụp ảnh tại Đền Hùng. (ảnh: qdnd.vn)

Ngày 25/4 (tức ngày 6/3 âm lịch), đoàn kiều bào gồm 75 đại biểu trở về từ 23 quốc gia trên thế giới do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ).

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh các Vua Hùng, các kiều bào đã dâng nén hương thơm tỏ lòng thành kính và tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Sau lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Đoàn kiều bào đã làm Lễ báo công, tri ân công đức Tổ tiên và trồng cây lưu niệm tại khu vực Đền Giếng.

Thay mặt đoàn kiều bào, ông Phạm Quang Hiệu đã báo cáo anh linh các Vua Hùng về tình hình cộng đồng kiều bào trong năm vừa qua. Theo đó, vượt qua những khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xung đột Nga – Ukraine, suy giảm kinh tế toàn cầu và lạm phát tăng cao, bà con ta ở nước ngoài đã có nhiều nỗ lực để ổn định cuộc sống, công việc, học tập, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho đất nước. Gần 19 tỷ USD là lượng kiều hối ước tính chuyển về Việt Nam trong năm 2022, cao hơn khoảng 1 tỷ USD so với năm trước. Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN tiếp tục được củng cố và tăng cường. Kiều bào ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Việc tổ chức cho đoàn kiều bào về Đền Hùng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2023 đã góp phần nâng cao nhận thức của bà con về niềm tự tôn, tự hào với truyền thống hào hùng của dân tộc, tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc tổ chức đoàn kiều bào dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 còn thể hiện sự quan tâm, tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước dành cho bà con kiều bào, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần của bà con, khích lệ các thế hệ NVNONN kế tục các truyền thống tốt đẹp của cha ông, đúng với chủ trương xuyên suốt được nhấn mạnh tại Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị: “NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

KT

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.com.vn/kieu-bao-tu-23-quoc-gia-ve-du-le-gio-to-hung-vuong-71387.html