Kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết, được nhận xét là nghiện nhưng “ngoan”

5 đối tượng liên quan đến vụ án bị cơ quan công an bắt giữ.

Bùi Văn Công chính là kẻ chủ mưu gây ra vụ án mạng khiến nữ sinh Cao Thị Mỹ D. tử vong được chính quyền địa phương nhận xét là đối tượng “ngoan”.

Qua quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã truy bắt được những kẻ sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) khi đi giao gà chiều 30 Tết.

Các đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại khối Tân Thủy, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Lả (SN 1993 cùng trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Ngoài ra còn có đối tượng Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết, được nhận xét là nghiện nhưng ngoan - Ảnh 1.

Đối tượng Bùi Văn Công và Lường Văn Lả

5 đối tượng trên bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ chất ma túy” và “Giữ người trái pháp luật”.

Qua điều tra xác định đối tượng Bùi Văn Công chính là chủ mưu gây ra vụ án trên khi vào ngày 1/2/2019 (ngày 27 Tết), hắn ta đã chủ mưu và bàn bạc với Vương Văn Hùng sẽ cùng nhau đi cướp tài sản và chỉ cướp của nữ sinh Cao Thị Mỹ D.

Bùi Văn Công là người sở hữu chiếc xe tải 1,25 tấn, trên thùng xe có vết máu của nữ sinh Cao Thị Mỹ D. Ngoài ra, chính vợ Công là người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân D và gọi điện báo cho chồng cùng nhiều người khác và cơ quan công an. 

Sáng 19/2, trao đổi với PV về nhân thân của đối tượng Bùi Văn Công một vị lãnh đạo UBND xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên cho biết: Công là đối tượng đã sinh sống tại địa phương nhiều năm nay và đã lập gia đình. 

Vị này cũng cho biết, ở địa phương Công là đối tượng nằm trong diện theo dõi quản lý nghiện, hàng tháng chính quyền địa phương đều vận động đi uống Methadone cai nghiện. 

Mặc dù là đối tượng nghiện nhưng Công lại không gây rối an ninh trật tự trên địa bàn và có công việc chạy xe tải hàng ngày để kiếm sống, kinh tế gia đình ở mức bình thường.

Hiện chính quyền địa phương chưa nắm được thông tin về việc vợ chồng Công sắp ly hôn, bởi hai người này vẫn chung sống cùng nhà với nhau. 

Lãnh đạo UBND xã Thanh Nưa cho biết thêm, khi nhận được thông tin Công và một số đối tượng khác có liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Thị Mỹ D. chính quyền địa phương cùng với người dân hết sức bất ngờ. 

Kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết, được nhận xét là nghiện nhưng ngoan - Ảnh 2.

5 bị can tại cơ quan công an

Ngay từ những ngày đầu khi mới nhận thông tin về việc xác định một số đối tượng trú tại xã Thanh Nưa có liên quan đến vụ án, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với ban chuyên án để phục vụ công tác điều tra. 

Vị lãnh đạo Công an xã Thanh Nưa nhận xét Bùi Văn Công mặc dù là đối tượng nghiện nhưng lại “ngoan”, không gây rối trật tự, mất an ninh trên địa bàn. Sự việc khiến chính quyền địa phương rất bất ngờ.

Đại tá Tráng A Tủa – Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong qáu trình điều tra, các đối tượng tỏ ra ngoan cố, lì lợm khiến các đơn vị nghiệp vụ gặp nhiều khó khăn.

Trong các đối tượng phạm tội có Lò Văn Lả mặc dù còn ít tuổi nhưng cũng tỏ ra khá lì lợm và khai báo nhỏ giọt về vụ án.