G
Israel tấn công Syria: Một loạt tổ hợp PK do Nga chế tạo bị tiêu diệt, S-300 "trốn" ở đâu?

Các hệ thống S-300 của Syria có thể sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là tháng 3 tới và chỉ có một tổ hợp được chuyển tới căn cứ không quân T-4 để làm lá chắn bảo vệ cho Damascus.

Theo tờ báo trực tuyến Haaretz, vụ tấn công của Israel vào Syria đêm Chủ Nhật (21/1) vừa qua đã bắn trúng một loạt hệ thống phòng không Syria. Trong số các tổ hợp phòng thủ của Quân đội Syria bị tấn công có tới 8 hệ thống do Nga chế tạo, gồm cả SA2, 2SA3, SA17, SA22, cùng một trạm radar. 

Những công bố mới nhất của Quân đội Israel còn cho thấy, trong trận tập kích ồ ạt rạng sáng ngày 21/0, lực lượng Không quân nước này đã tiêu diệt cùng lúc 2 tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 Syria bằng các máy bay không người lái (UAV) cảm tử Harop.

Tuy nhiên, Haaretz cũng cho biết, Quân đội Nga và Lực lượng Phòng Không Syria đã không vận hành những hệ thống tiên tiến hơn của họ là các tổ hợp S-300 và S-400 – hệ thống mới chỉ có Nga sở hữu.

Cho tới hiện tại, Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào lên án vụ tấn công của Israel, một động thái hoàn toàn trái ngược với phản ứng cách đây vài tháng khi chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Moscow bị tên lửa Syria bắn rơi trên biển Địa Trung Hải trong quá trình phản kích các máy bay F-16 Israel tập kích Latakia trước đó.

Israel tấn công Syria: Một loạt tổ hợp PK do Nga chế tạo bị tiêu diệt, S-300 trốn ở đâu? - Ảnh 1.

Tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria bị Israel tiêu diệt

Ngay sau thảm kịch nói trên, Moscow đã quyết định cung cấp cho Syria 8 tổ hợp tên lửa S-300 phiên bản hiện đại hóa nhằm gia tăng khả năng phòng vệ cho đồng minh Damascus. Thế nhưng, chứng kiến vụ tấn công mới nhất của Israel đêm 21/1 vừa qua, những hệ thống S-300 này vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Nhà phân tích chính trị Maxim A. Suchkov dẫn thông tin từ Tờ Kommersant nói rằng, Syria chưa sẵn sàng sử dụng S-300 với lý do “họ vẫn chưa được huấn luyện bắn thực hành”. Các hệ thống này có thể sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là tháng 3 tới và chỉ có một tổ hợp được chuyển tới căn cứ không quân T-4 để làm lá chắn bảo vệ cho Damascus.

Đây là lần đầu tiên các vụ tấn công được Israel tuyên bố công khai và gần như theo thời gian thực với mục tiêu chính là các kho vũ khí và trung tâm huấn luyện của Iran đặt tại Syria. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 binh lính Syria đã bị thiệt mạng cùng 6 người khác bị thương trong vụ tấn công còn các lực lượng phòng không Quân đội Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom có điều khiển của Israel.

Trong khi đó, con số tử vong do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở ở London, Anh cung cấp là 11 người và chỉ có 2 trong số các nạn nhân này là người Syria.

Israel tiêu diệt 1 tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria.