Họp báo hậu thượng đỉnh: TT Trump tiết lộ lí do khiến cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim "không đạt kết quả"

Ảnh: Tuấn Mark.

15:15 ngày 28/02/2019

Tóm tắt nội dung buổi họp báo

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, 8 tháng sau cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore năm ngoái.

Tuy nhiên, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc sớm 2 tiếng so với lịch trình dự kiến.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết hai đoàn Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc hội đàm do bất đồng trong việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên. 

“Về cơ bản là họ muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng làm điều đó”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, với điều kiện Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận trước. Đây chính là điểm bất đồng trong cuộc đàm phán song phương của hai nước.

Ông Trump khẳng định rằng ông và Chủ tịch Kim đã rời bàn đàm phán trong không khí “thân thiện”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai người có thể gặp nhau trong tương lai. Tuy nhiên, theo vị Tổng thống Mỹ, hiện tại cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3.

15:00 ngày 28/02/2019

Ông Kim Jong-un hứa không thử hạt nhân và tên lửa trong tương lai

Tuy hai ông Trump-Kim không đạt được một thỏa thuận tại Hà Nội do bất đồng về vấn đề cấm vận, nhưng theo lời Tổng thống Mỹ, hai bên cũng đã đạt được một số tiến bộ trong đàm phán, trong đó bao gồm lời cam kết của ông Kim về việc thử tên lửa hạt nhân.

“Các vụ thử sẽ không diễn ra – thử tên lửa hay bất kỳ thứ gì liên quan đến hạt nhân. Chúng ta sẽ cùng thấy”, Tổng thống Trump nói. “Tôi tin tưởng vào con người và lời nói của ông ấy. Tôi hy vọng điều đó là sự thật”.

14:58 ngày 28/02/2019

“Ông Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời”

Trong buổi hợp báo, ông Trump đã tiết lộ rằng ông sẽ sớm điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản để thông báo về kết của cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Ông [Moon] đã rất muốn có một thỏa thuận, và ông ấy đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều”, ông Trump nói.

Bên cạnh đó, vị Tổng thống Mỹ cũng không quên nhắc tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Ông Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời” và đã giúp đỡ rất nhiều trong các vấn đề nhạy cảm. “Ông ấy có thể sẽ còn giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn nữa”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

14:52 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump đổ lỗi cho những người tiền nhiệm về vấn đề thiếu thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên

“Lẽ ra điều này phải được thực hiện từ những đời Tổng thống tiền nhiệm. Và tôi không chỉ phê phán chính quyền Obama đâu nhé”, ông Trump nói. 

Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã tiếp tục nói về chính quyền cựu Tổng thống Obama trước khi kết luận rằng: “Tôi không phê phán riêng chính quyền Obama, mà còn nhiều chính quyền Tổng thống đời trước nữa”.

14:50 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump dành nhiều lời “có cánh” cho Trung Quốc

Trả lời thời báo Hoàn Cầu, Tổng thống Trump đã dành nhiều lời khen cho Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ông cho biết Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều trong tiến trình đàm phán của hai nước Mỹ-Triều, và khẳng định vai trò của họ lớn lao hơn những điều mà phần lớn mọi người đều nghĩ. 

Tuy nhiên, vị Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Chủ tịch Kim là một “người đàn ông mạnh mẽ”, và không nghe theo chỉ đạo của bất cứ ai.

14:44 ngày 28/02/2019

Về tương lai của cơ sở hạt nhân Yongbyon

Ông Trump nói rằng ông Kim Jong Un sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng ông Kim muốn gỡ bỏ các cậm vận trước, và đây là điều ông Trump không đồng ý. 

Ông Pompeo nói kể cả khi cơ sở Yongbyon được phá hủy hoàn toàn, vẫn còn nhiều cơ sở khác và nhiều vũ khí hạt nhân khác. Đây là điều khiến 2 bên không thể đạt được thỏa thuận.

14:41 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump: Cả hai bên chưa có kế hoạch cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3

Một phóng viên đặt câu hỏi liệu hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã có kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo, Tổng thống Trump đã trả lời rằng cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho cuộc gặp sắp tới.

14:38 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump: Thà chưa kí thỏa thuận, còn hơn là hành động vội vàng

Nói về định nghĩa của phi hạt nhân hóa, ông Trump nói: “Đối với tôi nó rất rõ ràng: Bạn phải sẵn sàng tiêu hủy vũ khí hạt nhân”.

Ông Trump sau đó nói về tiềm năng của Triều Tiên. Ông nhận định các địa điểm ở Triều Tiên có rất nhiều tiềm năng đáng kinh ngạc.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

Ngoài ra, ông Trump nói: “Tôi có thể kí thỏa thuận vào hôm nay. Nhưng tôi thà làm thế một cách đúng đắn hơn là vội vàng”.

Theo ông Trump, buổi đàm phán diễn ra trong bầu không khí thân thiện và không ai rời đi trong bực tức. “Chúng tôi quý nhau, và có mối quan hệ tốt,” ông Trump khẳng định.

14:36 ngày 28/02/2019

Ông Trump là người kết thúc cuộc đối thoại?

Một phóng viên hỏi có phải ông Trump là người kết thúc cuộc đối thoại với ông Kim Jong Un hay không. 

“Tôi không muốn nói rằng đó là quyết định của tôi. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ. Tôi tin ông Kim và tin vào lời nói của ông ấy,” ông Trump nói. 

14:31 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump: Mỹ biết rõ “từng mét đất” tại Triều Tiên

Nói về cách thu hẹp khoảng cách khái nhiệm “phi hạt nhân hóa” giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Trump bày tỏ: “Việc này sẽ tốn nhiều thời gian. Nhưng chúng tôi biết rõ từng mét đất tại Triều Tiên”.

14:29 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump: Đàm phán Mỹ-Triều thất bại vì bất đồng trong vấn đề cấm vận

Trả lời về việc không đạt được thỏa thuận chung Mỹ – Triều, ông Trump nói: “Đó là về vấn đề cấm vận. Về mặt cơ bản, họ muốn gỡ bỏ cấm vận tại Triều Tiên và chúng tôi không muốn làm vậy. Đôi lúc chúng ta phải bỏ qua một số vấn đề cụ thể”. 

 Khi được hỏi về tầm nhìn của ông Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa, ông Trump nói: “Ông Kim có tầm nhìn nhất định, và nó không giống với tầm nhìn của chúng tôi, nhưng cả hai bên đã gần nhau hơn 1 năm trước đây”. 

“Tôi thực sự rất muốn gỡ bỏ cấm vận, vì [Triều Tiên] có rất nhiều tiềm năng để phát triển”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

14:26 ngày 28/02/2019

Ngoại trưởng Pompeo: “Tôi đã mong là chúng tôi có thể tiến xa hơn”

Trước khi trả lời câu hỏi của báo giới, Tổng thống Trump đã nhường lời cho Ngoại trưởng Mike Pompeo. Vị Ngoại trưởng Mỹ cho biết, hai nước Mỹ-Triều đã “đạt được nhiều kết quả trong khoảng thời gian 24-36h qua, nhưng họ đã “không thể đi đến cùng”.

14:20 ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều: Mối quan hệ với Triều Tiên “rất mạnh mẽ”, nhưng “đôi lúc bạn phải bỏ qua”

Phát biểu về cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp rất hiệu quả, nhưng cả hai bên đều đồng ý rằng chưa phải lúc để kí kết thỏa thuận.

Ông Trump khẳng định rằng mối quan hệ với Triều Tiên “rất mạnh mẽ”, nhưng “đôi lúc bạn phải bỏ qua”.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

14:16 ngày 28/02/2019

Lời đầu tiên của Tổng thống Trump: Khen ngợi sự phát triển kinh tế và lòng mến khách của Việt Nam

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã điểm qua một số thông tin tại các điểm nóng trên thế giới hiện nay như Venezuela, Pakistan và Ấn Độ, trước khi nhường lời cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

14:06 ngày 28/02/2019

Đoàn xe của Tổng thống Trump đã về tới khách sạn JW Marriott

Vào khoảng 14h05′ chiều nay, đoàn xe của Tổng thống Trump đã về tới khách sạn JW Marriott, nơi ông sẽ tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả của các cuộc tiếp xúc, đàm phán song phương với Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên.

Cuộc họp báo sẽ diễn ra trong ít phút nữa.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders: Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này - Ảnh 1.

Các phóng viên đã ổn định vị trí trong hội trường để chờ Tổng thống Trump xuất hiện. Ảnh: Tuấn Mark.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders: Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này - Ảnh 2.

Ảnh: Tuấn Mark.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders: Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này - Ảnh 3.

Ảnh: Tuấn Mark.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders: Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này - Ảnh 4.

Hội trường tổ chức cuộc họp báo của Tổng thống Trump được chuẩn bị gấp rút. Ảnh: Tuấn Mark.

13:56 ngày 28/02/2019

Trực tiếp: Buổi họp báo công bố kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều của Tổng thống Donald Trump

13:41 ngày 28/02/2019

Phát ngôn viên Sarah Sanders: Hai nhà lãnh đạo Trump-Kim chưa đạt được thỏa thuận lần này

Cách đây ít phút, nhà báo Steve Herman (VOA) đã đăng tải thông cáo mới nhất của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders trên tài khoản Twitter cá nhân:

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders: Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này - Ảnh 1.

Sau đây là bản dịch toàn văn nội dung thông cáo:

“Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã có các cuộc gặp rất tốt đẹp và mang tính chất xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong các ngày 27-28/2/2019. 

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các vấn đề phát triển kinh tế. Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này, nhưng cả hai bên kỳ vọng sẽ gặp lại nhau trong tương lai”.

13:32 ngày 28/02/2019

Phóng viên The Guardian: “Tất cả đều là dấu hiệu xấu”

Ông Julian Borger, phóng viên của The Guardian đưa tin từ Hà Nội, nhận định rằng việc phía Mỹ đột ngột thông báo hủy bữa trưa làm việc, rút ngắn lịch trình, và hủy lễ kí kết thỏa thuận chung… đều là những dấu hiệu xấu cho thấy cuộc đàm phán có thể đã thất bại.

Trong một diễn biến có liên quan, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã giảm mạnh sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng đưa ra tuyên bố rút ngắn lịch trình thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Không chỉ chứng khoán Hàn Quốc, mà thị trường chứng khoán tại Trung Quốc và Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders: Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này - Ảnh 1.

Tình hình thị trường chứng khoán Hàn Quốc sau khi thế giới đón “tin dữ” từ phát ngôn viên Nhà Trắng. Ảnh: Twitter.

13:23 ngày 28/02/2019

Thông báo đột xuất của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders

Khoảng 12h50 trưa nay, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã bất ngờ tuyên bố với các phóng viên có mặt tại khách sạn Metropole rằng lịch trình làm việc song phương của hai phái đoàn Mỹ-Triều sẽ kết thúc sớm hơn dự định.

Do đó, cuộc họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn JW Marriott cũng sẽ được đẩy lên sớm hơn, vào lúc 14h chiều nay, thay vì 16h như trong bản lịch trình dự kiến ban đầu do Nhà Trắng công bố. 

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sắp tổ chức họp báo tại khách sạn JW Marriot - Ảnh 1.

Các phóng viên đã di chuyển tới khách sạn JW Marriott để chuẩn bị cho buổi họp báo của ông Trump. Ảnh: Edward Wong/New York Times.