G

Theo SCMP, tối ngày hôm qua (3/11), các cuộc đụng độ do bất đồng chính trị đã xảy ra, khiến 6 người bị thương nặng.

Vụ tấn công kinh hoàng

Trong đó, 4 nạn nhân đã bị một người dùng dao tấn công sau khi cãi vã xoay quanh các vấn đề chính trị bên ngoài một trung tâm thương mại tại Tai Koo. Các nhân chứng cho hay, một trong số các nạn nhân bị đâm dao đã nằm trên vũng máu ở khu Hong Kong Island. 

Nghi phạm dùng dao là người nói tiếng Trung Quốc đại lục, sau đó đã bị người biểu tình Hong Kong bao vây và “trả đũa”. Một người khác lao vào bảo vệ nghi phạm dùng dao và cũng bị đánh. Tổng cộng, 5 trong số 6 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện Pamela Youde Nethersole ở Chai Wan.

Tới 7h30 sáng ngày 4/11 (giờ địa phương), 2 người (bao gồm nghi phạm) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. 2 người khác trong tình trạng sức khỏe yếu nghiêm trọng.

Trong vụ đụng độ hôm Chủ nhật (3/11), cảnh sát đã sử dụng khí ga hơi cay để đối phó với người biểu tình và một số người dân quá khích. 35 người đã bị bắt, nhiều trung tâm thương mại bị người biểu tình chiếm làm nơi phản đối chính quyền.

Hong Kong: Kinh hoàng vụ tấn công bằng dao đẫm máu, nghi phạm cắn đứt tai quan chức địa phương - Ảnh 1.

Nghi phạm tấn công dao bị người biểu tình vây đánh.

Hong Kong: Kinh hoàng vụ tấn công bằng dao đẫm máu, nghi phạm cắn đứt tai quan chức địa phương - Ảnh 2.

Nguyên nhân vụ tấn công được cho là bởi mâu thuẫn quan điểm chính trị. Ảnh: SCMP/Edmond So

Một quan chức Hong Kong tên là Andrew Chiu Ka-yin cũng bị thương trong vụ việc.

Một nhân chứng cho biết ông Chiu đã cố gắng hòa giải vụ đụng độ nhưng bất thành.

“Mọi người nghe thấy kẻ cầm dao hét ‘giải phóng Đài Loan’ trước khi rút con dao ra. Đây rõ ràng là một cuộc tấn công lên kế hoạch từ trước bởi người này đem dao theo mình,” nhân chứng nói.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy nghi phạm đã lao vào ông Chiu trong khi những người khác đứng xung quanh đấm vào nghi phạm để buộc hắn thả ông Chiu ra. Nghi phạm sau đó đã cắn đứt một phần tai của ông Chiu.

Biểu tình chưa chấm dứt

Trong bối cảnh cuộc biểu tình trở nên hỗn loạn và bạo lực, nhiều cửa hàng trong trung tâm thương mại đã đóng cửa. Cảnh sát canh gác các tầng trên của trung tâm thương mại sử dụng khí ga hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình bên dưới.

Nhiều người biểu tình dùng lời khó nghe để chỉ trích cảnh sát, thách thức cảnh sát sử dụng khí ga hơi cay.

Ít nhất 3 người đã được điều trị tại chỗ sau khi cảnh sát dùng khí ga. Một nam thanh niên đã được nhân viên y tế cấp cho mặt nạ dưỡng khí sau khi nói mình bị hen suyễn.

Một phụ nữ 54 tuổi họ Wong – di cư tới Hong Kong 10 năm trước đây – nói: “Cảnh sát đang có những hành động trong tuyệt vọng. Họ không thể tới các trung tâm thương mại và có những hành vi như thế với người trẻ tuổi được.

Tôi nhận ra có nhiều điều mà tôi không biết trước khi tới Hong Kong. Tôi thực sự thích ở đây, nhưng chính quyền đang cố gắng quản lí cách mọi người làm việc và suy nghĩ.”

Tại Cityplaza, hơn 200 người biểu tình tụ tập và hô khẩu hiệu trước khi cảnh sát ập tới sau 6 giờ chiều (giờ địa phương). Ít nhất một người biểu tình bị bắt giữ. Người dân tức giận và yêu cầu nhân viên an ninh Cityplaza trả lời về sự hiện diện của cảnh sát. Tuy nhiên, nhân viên trung tâm thương mại nói họ không gọi cảnh sát.

Đây là tuần thứ 22 liên tiếp người dân Hong Kong tổ chức biểu tình để phản đối chính quyền. Trước đó, ngày 2/11, hơn 200 người đã bị bắt giữ vì nhiều cáo buộc khác nhau, bao gồm tụ tập trái phép, sở hữu vũ khí nguy hiểm, gây tổn thất tài sản công và sử dụng mặt nạ che mặt tại các cuộc tụ tập trái phép.