Hội Lim 2023 nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón nhận tiền”

G

Sau 3 năm tạm dừng vì dịch COVID-19, năm nay, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) tiếp tục tổ chức Hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc.

Ông Nguyễn Đại Đồng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, Hội Lim được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim.

20b-2243

Hình ảnh minh họa.

Phần lễ của Hội Lim vẫn tổ chức theo nghi thức truyền thống và ngăn chặn, bài trừ sự xâm nhập của những sản phẩm văn hóa có nội dung xấu. Các hoạt động mang tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.

Năm nay, Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023 diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng (tức mùng 2 và mùng 3/2 Dương lịch). Hội Lim nghiêm cấm các trò chơi điện tử, các trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình như chọi gà, đá gà… hay xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội. Trên đồi Lim, các hàng quán, dịch vụ bày bán hàng, kinh doanh cũng không được phép hoạt động.

“Tại các điểm hát quan họ được khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc và không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng hoặc các loại nhạc khác không phù hợp. Đặc biệt, Ban Tổ chức nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ “ngửa nón nhận tiền””, ông Đồng nói.

Theo lý giải của cố nghệ nhân quan họ Nguyễn Thừa Kế (thị trấn Lim), cái hay, cái đẹp của quan họ là ở những canh hát do các liền anh, liền chị tự gặp gỡ, giao lưu chứ không phải chương trình biểu diễn như một đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, hay bản thân các liền anh, liền chị hát phục vụ lễ hội ngày nay. Có nhiều người vì yêu thích loại hình ca hát quan họ nên muốn tìm về với các liền anh, liền chị, mong được nghe quan họ đích thực.

Những canh hát quan họ không ai bán vé hay đòi tiền của khách, ai muốn thưởng thức quan họ đều được trân trọng chào đón nên mới có nhiều canh hát đến 4-4h sáng để chiều lòng khách từ nơi xa tìm về.

“Đa phần du khách đều cảm động với cách đối đãi rất tình cảm này nên sau khi đã được ăn uống, được nghe hát đã tưởng thưởng một ít tiền gọi là đáp lễ, lâu dần thành quen. Đây là lý do của việc người quan họ ngả nón mời trầu và du khách thì thưởng tiền…”, một ý kiến cho hay.

Theo TS Nguyễn Thanh Nga, giảng viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, quan họ là làn điệu dân ca của dân tộc ta đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Việc ngăn nghiêm cấm hành vi “ngửa nón nhận tiền” nhằm đảm bảo làn điệu dân ca này không bị một số người lợi dụng.

Vì vậy, Ban Tổ chức Hội Lim 2023 ngoài việc nghiêm cấm các hoạt động đánh bạc trá hình (đá gà, chọi gà) còn cấm cả việc hát quan họ “ngửa nón nhận tiền” là hết sức văn minh và góp phần gìn giữ nét “tinh khiết” cho loại hình bản sắc văn hoá phi vật thể này.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Lễ hội vùng Lim 2023 đã hoàn tất. Với kế hoạch tổ chức bài bản và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách thập phương muốn một lần trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng Kinh Bắc xưa, cảm nhận di sản văn hóa quan họ Bắc Ninh, mang đến hình ảnh thân thiện và hấp dẫn trong mắt du khách.