Không may gặp tai nạn do cây gỗ lớn đè vào người bé trai 4 tuổi bị đứt phế quản nguy kích tới tính mạng. Rất may bé đã được cứu sống nhờ sự phối hợp từ xa giữa các chuyên gia y tế.

Đa chấn thương nghiêm trọng

Bệnh nhi là T.H.T. (4 tuổi trú tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng tím tái, khó thở nhiều, chảy máu mũi miệng, sưng nề nhiều vùng đầu mặt và ngực.

Được biết, bệnh nhi bị cây gỗ lớn đè vào người đã được xử trí cấp cứu tại Trung tâm y tế Hải Hà: đặt ống nội khí quản, dẫn lưu khí màng phổi hai bên và lập tức chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Qua thăm khám, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thấy dẫn lưu ngực hai bên ra khí liên tục, tràn khí dưới da nhiều vùng ngực, bụng, cổ, mất nhiều máu qua dẫn lưu màng phổi.

Bé trai 4 tuổi bị đứt rời phế quản, được cứu nhờ hội ý từ xa qua điện thoại - Ảnh 1.

Bệnh nhân T được cứu sống sau khi đứt rời phế quản, ảnh BVCC.

Kết quả kiểm tra chụp CT cho thấy cháu T bị đa chấn thương, nghiêm trọng nhất là phần phế quản gốc phải bị đứt gây suy hô hấp nhanh, chèn ép phổi tim.

Để cứu bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chỉ định phẫu thuật khẩn cấp cùng với hội chẩn từ xa qua điện thoại cùng với chuyên gia đầu ngành của tuyến trung ương, đưa ra phác đồ xử trí kịp thời, chính xác, đảm bảo an toàn.

Ths. BS Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, các chuyên khoa trong bệnh viện như: Nhi, Hồi sức tích cực và Gây mê đã phối chặt chẽ để thực hiện mổ cấp cứu lồng ngực, kiểm tra thấy phế quản gốc phải bị đứt rời khỏi ngã ba khí phế quản.

Phẫu thuật viên đã nhanh chóng tìm đoạn phế quản phải bị đứt cũng như phế quản gốc bên trái để đưa ống nội khí quản vào, tái lập thông khí hai phổi.

Sau đó, bệnh nhi được hồi sức tích cực tim phổi bằng hệ thống nhân tạo, tim bệnh nhi đập đều trở lại, nồng độ oxy máu được duy trì > 90%. Sau 3 tiếng phẫu thuật căng thẳng, tình trạng bệnh nhi đã tiến triển tích cực.

“Trường hợp bệnh nhi T là một tổn thương rất nặng nề vì không khí từ đường thở qua mũi miệng sẽ không vào phổi mà tràn ra hai lồng ngực gây chèn ép tim phổi cấp.

Khi đã đặt nội khí quản và thở máy thì tình trạng này càng nặng thêm do tăng áp lực đường thở nếu không xử trí kịp thời bệnh nhi sẽ suy hô hấp nhanh chóng và có thể tử vong ngay lập tức.

Chúng tôi mở ngực ngay và trong thời rất ngắn đã thông khí trở lại bằng phương pháp đặt ống nội khí quản trực tiếp qua chỗ vỡ vào hai phổi nên đã cứu được tính mạng cháu”, bác sĩ Hùng nói.

Để thực hiện thành công ca phẫu thuật khó trên các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đã phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện TƯ Quân đội 108 để đảm bảo nối lại phế quản gốc không bị hẹp, áp dụng gây mê và chăm sóc hậu phẫu.