Học viên cai nghiện bỏ trốn tập thể do đòi về trước thời gian điều trị bắt buộc

Nhiều học viên cho rằng chỉ cần điều trị 6 tháng là phải cho về thay vì 12 tháng theo quyết định của tòa án, dẫn đến việc gây rối và bỏ trốn tập thể.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp, khoảng thời gian từ 15 đến 16h ngày 5/9, nhiều học viên Trung tâm cai nghiện đóng tại xã Mỹ Long (huyện Cao Lãnh) đã la lối, chửi bới cán bộ quản lý và có những hành vi kích động, đập phá cửa phòng điều trị.

Cán bộ quản lý động viên, khuyên nhủ, nhắc nhở nhưng các học viên vẫn tiếp tục đập cửa để đi ra ngoài.

Lực lượng cán bộ cơ sở đã gặp đại diện các phòng điều trị khuyên nhủ, động viên các học viên về phòng ổn định tình hình.

Khoảng hơn 30 phút sau, tình hình tại cơ sở mất ổn định trở lại. Trong khi các học viên đã được điều trị lâu ngày đang dùng cơm chiều, thì một số học viên mới vào cai nghiện ở 11 phòng (khoảng 38 học viên, trong tổng số hơn 240 học viên đang điều trị) đồng loạt phá cửa phòng ra ngoài.

Những học viên này đến hàng rào đập ổ khóa bảo vệ để đi ra ngoài khỏi khu vực điều trị.

Các học viên đi theo nhiều hướng, đi đến đâu gặp vật dụng gì thì lấy vật dụng đó làm hung khí để chống trả lực lượng bảo vệ.

Học viên cai nghiện bỏ trốn tập thể do đòi về trước thời gian điều trị bắt buộc - Ảnh 2.

Tình hình tại cơ sở cai nghiện Đồng Tháp đã ổn định

Khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp trực tiếp cùng với lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Cao Lãnh xuống hiện trường, động viên học viên tiếp tục ở lại điều trị. Khi kiểm đến, cơ sở phát hiện có 38 học viên bỏ trốn còn bên ngoài nên huy động lực lượng tìm kiếm và vận động quay lại cơ sở.

Trong đêm 5/9, một số học viên đã được đưa trở lại cơ sở. Trưa và chiều 6/9, vẫn còn 16 học viên bỏ trốn bên ngoài, lực lượng chức năng đang phối hợp với địa phương tìm kiếm, động viên trở lại điều trị.

Cũng trong chiều 6/9, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp cùng ngành chức năng trực tiếp đối thoại, ổn định tình hình và tìm hiểu nguyên nhân các học viên gây rối, bỏ trốn.

Theo Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Tháp Bùi Thành Nhơn, chiều qua (5/9), 3 học viên có hành vi kích động, yêu cầu lãnh đạo cơ sở phải cho về nếu không sẽ la lối, chửi bới, đập phá. Những học viên này cho rằng, tòa án quyết định cai nghiện 12 tháng nhưng chỉ cần cai nghiện 6 tháng là được về.

Lãnh đạo cơ sở đã giải thích nếu học viên muốn về phải được xem xét và có quyết định của tòa án chứ không phải muốn về lúc nào cũng được.

Lúc đó, nhiều học viên la lối, có những hành vi kích động, đập phá, trốn trại. Do số học viên quá đông, trong khi cán bộ cơ sở chỉ có 15 người nên những học viên này bỏ trốn tập thể ra ngoài.