HN: Nam thanh niên đã chết lâm sàng “kỳ diệu” sống sót sau tai nạn

Nam thanh niên 22 tuổi gặp tai nạn lao động bị thanh gỗ đâm thủng bụng, đã chết lâm sàng nhưng may mắn được cứu sống.

Thoát khỏi từ thần một cách “kỳ diệu”

Điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhân Nguyễn Văn H. (22 tuổi, ở Tân Xã, Thạch Thất đã may mắn sống xót sau tai nạn lao động. Bệnh nhân H đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) trong tình trạng mạc, huyết áp về 0 (chết lâm sàng).

Người nhà bệnh nhân cho hay, khi anh H đang làm cưa sẻ gỗ tại một xưởng mộc tại xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) thì không may bị máy văng thanh gỗ vào người và đâm xuyên thành bụng.

Tai nạn xảy ra quá bất ngờ khiến H bị ngã, sau đó H tự rút thanh gỗ ra khỏi cơ thể khiến cho máu chảy nhiều hơn. Ngay sau đó anh H được đưa đi cấp cứu.

Theo BS CK II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Thạch Thất bệnh nhân nhập viên đã ở trong tình trạng nguy kịch, mạch và huyết áp đều về 0.

Qua thăm khám lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có vết thương thấu vùng bụng hố chậu phải 2cm, với chẩn đoán sock mất máu, rách tĩnh mạch chủ bụng, tĩnh mạch chậu ngoài phải, thủng ruột non và mạc treo nhiều vị trí.

Vết thương của bệnh nhân khá nặng, nhưng với tình trạng trên chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có thể tử vong dọc đường. Nên các bác sĩ đã quyết định cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại viện.

Sau 2 giờ, ca mổ đã thành công. 6 giờ sau mổ bệnh nhân đã tỉnh và hiện vẫn đang được chăm sóc và điều trị tại khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất).

HN: Nam thanh niên đã chết lâm sàng kỳ diệu sống sót sau tai nạn - Ảnh 1.

Bệnh nhân sau ca phẫu thuật, ảnh BSCC.

Chậm một giây bệnh nhân có thể tử vong

BS CK II Vương Trung Kiên cho biết, với những trường hợp như bệnh nhân trên, nếu chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, do bệnh nhân mất máu nhiều, nên việc luôn chuẩn bị nguồn máu tại viện để sẵn sàng cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp như thế này là vô cùng quan trọng.

Qua trường hợp tai nạn nghiêm trọng trên bác sĩ Vương Trung Kiên khuyến cáo với những tai nạn lao động tương tự, người bệnh nên gọi cấp cứu để có hướng dẫn và sơ cứu kịp thời, không nên tự ý rút di vật ra khỏi vùng bị thương.

Chỉ rút dị vật khi gặp tai nạn nhỏ, máu chảy ít. Với các dị vật lớn, việc tự ý rút dị vật ra khỏi cơ thể có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, như mất máu, tổn thương các bộ phận khác…

Cách tốt nhất là khi bị tai nạn nói chung và tai nạn lao động nói riêng, những người xung quanh cần gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt, để được hướng dẫn cũng như sơ cứu kịp thời.