G

Đây hoàn toàn không phải là một bộ não, cũng không phải sản phẩm đồ họa máy tính.

Một người đàn ông giấu tên vừa rồi đã chia sẻ với báo chí tại Anh những gì mà anh ta tìm được tại khu chung cư Houston. Cụ thể, trong video chúng ta có thể thấy ngay một vật thể màu đỏ đang nhúc nhích trên vũng nước đọng. Khi nhìn kỹ thì mới thấy, đây thực ra là một đàn giun đang quấn vào nhau vì một lý do chưa thể giải thích.

Và tất nhiên, video này sau đó đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, khiến toàn internet phải nổi da gà.

Hiện tượng kỳ lạ: Đàn giun này đang quấn vào nhau để cho ấm hay để dọa loài người?

Trên thực tế, hiện tượng kỳ lạ này đã từng xảy ra vào năm 2009 ở vùng phía Bắc Carolina, Mỹ. Chúng được các nhà khoa học gọi với cái tên giun “Tubifex”, còn được biết đến như giun bùn, giun cống. Dù có họ hàng gần gũi với loài giun đất nhưng chúng lại thường chọn môi trường sống xung quanh hồ, cống rãnh, nơi ao tù nước đọng. Hiện tại có tất cả 16 chủng loại Tubifex đã được phát hiện trên toàn thế giới.

Nhà sinh vật học Timothy Wood thuộc Đại học Wright đã từng giải thích về loài vật này vào năm 2009:

“Thông thường, những con giun này thường chui xuống trong đất và trầm tích, đặc biệt là ở đáy của những khu vực dòng nước bị ô nhiễm. Trong trường hợp như bức ảnh, chúng dường như đã đi vào một đường ống nào đó mà không hề có đất, vì vậy các con giun lại cuộn vào nhau”.

Hay nói một cách khác, có vẻ như đàn giun Tubifex này đã gặp phải nguy hiểm, vì thế chúng đành phải tìm đến nhau và tạo thành một khối đoàn kết, từ đó tăng cao tỷ lệ sống sót ngoài thiên nhiên hơn.

Tham khảo Sciencealert