Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng

Hàng nghìn người chen chân chật kín bên bờ hồ Tây đón xem Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019 với 32 đội tham gia, trong đó có 4 đội đua quốc tế.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 1.

Ngày 16-17/02/2019 (tức ngày 12-13 tháng Giêng), Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 diễn ra trên mặt nước hồ Tây. Đây là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và một hãng hàng không về việc phát triển văn hóa, thể thao, du lịch của Thủ đô.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 2.

Hàng nghìn người dân thủ đô cũng như du khách quốc tế, các địa phương đã tới chật kín mép hồ Tây (đoạn từ Nguyễn Đình Thi – vườn hoa Lý Tự Trọng tới chùa Trấn Quốc) để theo dõi cuộc đua.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 3.

Sau thành công của lễ hội được phục dựng năm 2018, năm nay cuộc thi đua thuyền đón nhận nhiều phản ứng tích cực từ nhân dân, các đơn vị làm văn hoá du lịch và đặc biệt là các câu lạc bộ đua thuyền tại các địa phương trên cả nước cũng như quốc tế.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 4.

Lễ hội năm nay có sự góp mặt của gần 30 đội thi đến từ 25 đoàn trong nước và quốc tế, với gần 500 vận động viên tham gia đọ sức ở nội dung đua thuyền rồng tiêu chuẩn 12 người, cự ly thi đấu 600m.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 5.

Các đội đua quốc tế gồm Malaysia, Singapore, Hong Kong và Lào. Cả bốn đội bạn đều tham gia thi đấu ở nội dung thuyền nam chuyên nghiệp. Đội nam Malaysia với mái chèo khác biệt với tất cả các đội còn lại được làm từ gỗ, áo phao siêu nhỏ nhẹ thể hiện tính chuyên nghiệp của mình.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 6.

Nhóm chuyên nghiệp sẽ tranh tài tại vòng loại và vòng chung kết ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ trong ngày 16/2/2019. Đây là nhóm thi đấu có kỹ chiến thuật được đào tạo, tập luyện bài bản, rất sức mạnh và đua rất nhanh.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 7.

Đường đua trên mặt nước vẫn được đặt song song với đường Thanh Niên như năm trước, từ đoạn xuất phát cắt ngang đầu phố Trấn Vũ tới gần chùa Trấn Quốc dài 300m, sau đó vòng lại. Điểm xuất phát cũng chính là vạch đích.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 8.

Với việc mới chỉ sang Việt Nam được vài ngày, có ít thời gian tập làm quen thuyền và mặt nước, đặc biệt là lúng túng trong xử lý quay đầu thuyền nên một số đội quốc tế đã yếu thế hơn so với các đội trong nước. Malaysia, Singapore và Hong Kong đã phải dừng cuộc chơi sớm từ vòng loại và bán kết.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 9.

Những đội đua nữ được khán giả mong chờ hơn cả. Những bóng hồng chơi thể thao luôn dành được sự ưu ái đặc biệt của người hâm mộ.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 10.

Các lượt đua chuyên nghiệp nữ cũng không kém phần tốc độ so với các đội nam chuyên nghiệp. Điều đặc biệt là năm nay các VĐV không còn phải mặc áo phao to cồng kềnh như năm trước, đây là điểm thay đổi khá tích cực để nhưng cũng rất khó khăn của BTC.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 11.

Các lượt đua đều được hàng nghìn người xem đứng chật kín bên bờ hò reo cổ vũ, bình luận và phân tích. Nhóm phong trào gồm các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố tranh tài ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ với vòng loại diễn ra ngày 16/2/2019 và vòng chung kết ngày 17/2/2019.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 12.

Một đội đua nữ phong trào ăn mừng chiến thắng sau khi lọt qua các vòng sơ loại để đi đến các vòng thi bán kết và chung kết trong ngày 17/2.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 13.

Với lợi thế gần địa điểm thi, các đội thi địa phương quận huyện tại Hà Nội có lượng khán giả đông áp đảo liên tục cổ vũ hò hét, khuấy động trên bờ.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 14.

Một đội nam phong trào khác về đích, giơ mái chèo ăn mừng chiến thắng. Tổng giá trị giải thưởng gần 800 triệu đồng, Ban Tổ chức cũng sẽ trao cờ, huy chương và tiền thưởng cho các VĐV thuộc đội đạt thứ hạng Nhất, Nhì, Ba và trao tiền thưởng cho các VĐV thuộc đội đạt Giải Khuyến khích nội dung các quận, huyện.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 15.

Chiều 16/2, ở nội dung chuyên nghiệp nam, đội tuyển Lào là đội quốc tế duy nhất lọt vào lượt thi đấu cuối cùng và thi đấu rất nỗ lực. Ở vạch đích, đã có 3 đội bám sát nhau từng centimet và ban trọng tài đã phải mất khá nhiều thời gian để tìm ra nhà vô địch.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 16.

Tân vương của nhóm chuyên nghiệp nam, đội tuyển đua thuyền Lào phấn khích ăn mừng sau khi nghe công bố kết quả từ trọng tài.

Hàng nghìn người chen chân chật kín mép hồ Tây xem đua thuyền rồng - Ảnh 17.

Thành công của Lễ hội sẽ góp phần khôi phục và gìn giữ các môn thể thao truyền thống của dân tộc như đua thuyền rồng, tạo thành sự kiện thường niên quảng bá văn hóa, lịch sử thành phố, tạo điểm nhấn thu hút du khách tới Thủ đô Hà Nội và tạo sân chơi dành riêng cho những người có đam mê với môn thể thao đua thuyền.