Hai nhà lãnh đạo sẵn sàng đàm phán, Chiến tranh Thương mại có cơ hội hạ nhiệt

Tổng thống Trump nói rằng ông “rất sẵn sàng” để nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc cho biết các ban thương mại đã ‘liên lạc rất thường xuyên’ trước hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết rằng họ đã sẵn sàng cho một cuộc họp được rất nhiều người mong đợi tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào tuần tới.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước chân vào một cuộc chiến thương mại đang trên đà leo thang, điều đang bắt đầu gây ra những tác động lớn hơn trên thị trường tài chính và ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn cầu. Hôm thứ Năm, ông Trump nói với các phóng viên rằng Trung Quốc “khao khát” thực hiện một thỏa thuận sau khi chính quyền của ông áp đặt thuế quan đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc “muốn thực hiện một thỏa thuận và chúng tôi rất hài lòng với điều đó”, Trump nói. “Tôi đã chuẩn bị rất kỹ, tôi đã dành cả đời mình chuẩn bị cho thỏa thuận đó”.

Hôm thứ Sáu tại Bắc Kinh, các quan chức hàng đầu Trung Quốc đã trình bày về các chuyến đi sắp tới của ông Tập , bao gồm cả ngày 30/11 và ngày 1/12  trong cuộc họp thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires, nơi ông ta sẽ gặp ông Trump. Chuyến đi của ông Tập sẽ có các điểm đến ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Panama. Tuy nhiên, các quan chức nào sẽ đi cùng ông không được tiết lộ.

Điểm nổi bật từ cuộc họp báo của Trung Quốc

Trung Quốc “hy vọng cuộc họp Tập – Trump diễn ra suôn sẻ”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wang Chao nói. Trung Quốc hy vọng sẽ tìm được sự đồng thuận với Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề thương mại, Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen cho biết hôm thứ Sáu tại Bắc Kinh, khi các quan chức Trung Quốc trình bày về những chuyến đi sắp tới của ông Tập. “Các cơ quan thương mại Trung Quốc và Mỹ đã liên lạc rất thường xuyên”, ông nói, nhắc lại ý kiến ​​cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow tuần trước rằng họ đã nối lại sự tương tác “ở mọi cấp độ.”

Wang Shouwen dường như đã nhắc lại lời nói của ông Trump: “Chúng tôi nhận thấy rằng Mỹ muốn đạt được một thỏa thuận để giải quyết những xung đột thương mại với Trung Quốc. Trung Quốc hy vọng sẽ làm việc với Mỹ để giải quyết các tranh chấp. Các động thái trừng phạt thương mại của Mỹ gây tổn hại cho Trung Quốc, Mỹ và cả thế giới” ông nói thêm.

Trong cuộc họp báo cũng có các phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Tần, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Zhang Jun, Thứ trưởng Bộ Tài chính Zou Jiayi và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Chen Yulu.

Nhận xét chính về G-20

Ông Tập sẽ tham dự một cuộc họp của các quốc gia BRICS và tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương với các nhà lãnh đạo khác. Trung Quốc hy vọng rằng nhờ Hội nghị G-20 các nước sẽ đạt được một thỏa thuận mở có tính thực tế về hợp tác kinh tế và thương mại, thúc đẩy tất cả các bên để cải thiện sự phối hợp chính sách.

Trung Quốc hy vọng sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng về việc hỗ trợ một hệ thống thương mại đa phương và tăng cường hợp tác với các đối tác thương mại của mình. Trung Quốc đang rất chú tâm tới hội nghị thượng đỉnh và kêu gọi tất cả các bên duy trì sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Hội nghị G-20 sẽ đi đến thỏa thuận năm 2020 về nền kinh tế kỹ thuật số.

Khối này đồng tình rằng nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với áp lực giảm giá và rủi ro gia tăng, bao gồm thị trường tài chính dễ bay hơi, những mâu thuẫn thương mại và tăng trưởng yếu. Nền kinh tế toàn cầu thiếu động lực để tăng trưởng.

Trung Quốc nói rằng các cải cách đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên được giải quyết trong cơ quan thương mại toàn cầu. Trump đã nhiều lần nói rằng Mỹ không được tổ chức này đối xử công bằng.

Khu vực Mỹ La-tinh

Trung Quốc và Tây Ban Nha sẽ thiết lập biểu đồ một lộ trình mới cho các mối quan hệ song phương. Trung Quốc và Bồ Đào Nha sẽ ký kết những thoả thuận nhưng chưa được tiết lộ. Trung Quốc và Argentina sẽ ký kết một kế hoạch 5 năm cho sự hợp tác trong tương lai, và Bắc Kinh sẽ hỗ trợ các nguồn lực để Argentina ổn định nền tài chính của mình.

Trung Quốc và Panama sẽ ký thỏa thuận trong các lĩnh vực thương mại điện tử và thương mại dịch vụ, và một hiệp ước về cơ sở hạ tầng và hợp tác năng lượng. Trong khi một số nước Mỹ Latinh đang nhận thấy những thách thức đang gia tăng trong một môi trường toàn cầu không ổn định, thì sự hợp tác giữa Trung Quốc và lục địa này sẽ vẫn được giữ vững.

Khi ông Trump cân nhắc lại sự tham gia của Mỹ trong các thỏa thuận thương mại quốc tế, thì ông Tập đang sử dụng chương trình thương mại và cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường” để đưa quốc gia của mình trở thành “nhà vô địch” thương mại tự do toàn cầu. Sáng kiến ​​này đã mở rộng sang Nam Mỹ và vùng Caribê, vì ông Tập có xu hướng mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Bên ngoài các cuộc đàm phán với ông Trump, chuyến đi này là cơ hội để Trung Quốc tăng cường các mối quan hệ sau khi cho các nước nghèo “vay mượn” – bao gồm Ecuador và Venezuela – lo ngại rằng họ sẽ phải chịu gánh nặng do nợ nần. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo các nước không nên “mắc nợ” Bắc Kinh trong một bài phát biểu tuần trước tại APEC ở Papua New Guinea.

theo Bloomberg