Hải Dương: Lễ hội Đúc chuông chùa Cương Xá

G

Ngày 20/10, chùa Cương Xá – Phường Tân Hưng, Tp Hải Dương đã tổ chức đúc đại hồng chung (chuông) bằng đồng nặng 1.080 kg.

dsc_0970-copy

Lễ đúc được khai hỏa có sự tham dự của Hòa thượng Thích Quảng Tùng, phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng cùng Chư tôn đức Tăng ni, chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử thập phương.

Chùa Cương Xá có tên gọi là “Quỳnh Khâu Tự” (Chùa Gò Ngọc), nằm trên một gò đất cao phía tây nam của làng. Phía tây của chùa giáp với làng Khuê Liễu, tây nam giáp với thôn Thanh Liễu và Liễu Tràng, phía nam giáp với làng Đông Quan và làng Bảo Thái, phía bắc giáp với phường Hải Tân – thành phố Hải Dương. Chùa có tổng diện tích hơn 7000m2.

Theo văn bia ghi lại chùa được trùng tu vào đời vua Lê Vĩnh Tộ năm thứ 9 ngày 1 tháng 3, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa đã bị tiêu thổ. Đến năm 1947, chùa được nhân dân trùng tu lại, từ đó đến nay không có sư về trụ trì.

dsc_1107-copy

Ngày 18/3/1996 thể theo nguyện vọng của tín đồ phật tử và nhân dân, được sự đồng thuận của các cấp chính quyền, tỉnh hội phật giáo Hải Dương đã quyết định cử Thượng Toạ Thích Thanh Cường về trụ trì khi mới tròn 25 tuổi.

Năm 2009, khi động thổ thì phát hiện các dấu tích những viên gạch từ đời Đông hán cách nay hơn 2000 năm do nhà sử học Tăng Bá Hoành công bố. Vì so với đình làng Cương xá thì rất phù hợp trên bức đại tự của đình có đề 4 chữ “Lý Triều Huân Tướng” nên khẳng định ngôi chùa Cương Xá có niên đại hơn 2000 năm.

Hiện chùa còn lưu giữ được: 1 văn bia cổ, 1 quả chuông có niên đại từ vua Lê Vĩnh Tộ, nặng 35 kg 2 đôi câu đối, 1 tượng Đức pho A Di Đà, Đức Vua Cha Ngọc hoàng, Nam tào, Bắc đẩu, Đức Thánh Ông và Đức Thánh Hiền, 1 cây đại cổ và 1 số đồ thờ tự. Công trình xây dựng toà Tam bảo được khởi công từ ngày 10/10/2010 đến ngày 18/3/2017, xây dựng trong 7 năm với tổng kinh phí hơn 21 tỷ đồng.

dsc_1127-copy
dsc_1114-copy

Năm nay với ý nguyện lòng dân, chùa đã xây xong, tượng đã rước lên toà thờ nguy nga tráng lệ. Nhà mẫu nhà tổ đã xây xong. Nhờ sự phát tâm công Đức của nhân dân, ngày 20/10 nhân dân khu Cương xá và thượng tọa trụ trì mới có khoá lễ hội đúc đại Hồng chung để cầu nguyện cho nước Việt Nam giàu đẹp văn minh, phát triển thịnh vượng, dân thôn bình an khang thái.

Nhân dịp này Thượng tọa Thích Thanh Cường bày tỏ lời cảm tạ tri ân chia sẻ tình cảm trong 27 năm trụ trì tại ngôi chùa với ước nguyện cùng dân địa phương được đúc đại hồng chung giúp cho làng quê vang tiếng chuông chùa, trở thành nét văn hóa của người Việt Nam trong mọi thời đại.

dsc_1151-copy

Tiếng chuông sẽ tăng thêm nguồn năng lượng tâm linh xua tan nỗi khổ đau giúp mọi người thân tâm được nhẹ nhàng, an lạc, làng quê được bình yên hạnh phúc, giầu đẹp, Đáp ứng tâm nguyện, sự mong mỏi của nhân dân Phật tử, góp phần phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa địa phương. Thượng tọa mong rằng, dưới sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, bà con Phật tử xa gần sẽ đoàn kết, hòa hợp, cùng xây dựng Chùa Cương Xá khang trang trở thành ngôi cổ tự của tỉnh Hải Dương.

Thiện Tâm (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/ton-giao–dan-toc/hai-duong-le-hoi-duc-chuong-chua-cuong-xa-d185594.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo