G
Nhâm Hoàng Khang sống và làm việc tại TP HCM, được biết đến là lập trình viên nổi tiếng.

Như đã đưa tin, vào ngày 4/10, Cục cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nhâm Hoàng Khang (ngụ Q.Tân Bình, TP HCM) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

u6-0UpY8XGiPHqV0GvkTCw_r

Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo đó, cơ quan điều tra Bộ Công an đã nhận được đơn tố cáo cho rằng Khang đã xâm nhập dữ liệu mạng máy tính liên quan đến cờ bạc, sau đó tống tiền 400 triệu đồng.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05, Bộ Công an) đã xác định Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu của hành vi xâm nhập dữ liệu mạng máy tính liên quan đến cờ bạc, sau đó tống tiền 400 triệu đồng nên đã khởi tố, bắt giữ để điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Hồng Thái – Trưởng Văn phòng luật sư quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp – Đoàn luật sư TP Hà Nội viện dẫn Điều 170 Bộ luật hình sự về tội “Cưỡng đoạt tài sản” như sau:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù 1-5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 3-10 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12-12 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Được biết, Nhâm Hoàng Khang sống và làm việc tại TP HCM, được biết đến là lập trình viên nổi tiếng. Gần đây, Nhâm Hoàng Khang liên quan việc ồn ào trên mạng xã hội, với những tuyên bố lấy được các sao kê tài khoản ngân hàng của các cá nhân, quỹ từ thiện của bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty Đại Nam (Bình Dương).

Khoảng 2 tháng trước, Nhâm Hoàng Khang từng công khai giấy mời làm việc của Cục Cảnh sát Hình sự lên Facebook cá nhân, cho là được C02 đề nghị hợp tác điều tra tội phạm.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

 

Theo Diệu Nhi (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/hacker-nham-hoang-khang-doi-dien-muc-an-nao-d167858.html