G

Nơi nguy hiểm nhất dường như chính là nơi an toàn nhất.

Khai thác tiền điện tử bất hợp pháp thường được biết tới như các vụ trộm lén lút chứ khó có thể liên quan tới các công trình hay hệ thống lớn ở cấp quốc gia. Tuy nhiên, lần này những kẻ tham lam đã chọn mục tiêu là một nhà máy điện hạt nhân.

Theo một báo cáo trên trang web tin tức Unian của Ukraine, sự việc xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai của Nam Ukraine (tên gọi chung cho vùng lãnh thổ phía Nam của Ukraina), ở thành phố Yuzhnoukrainsk.

Các thám tử của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã đột kích vào nhà máy điện hạt nhân Yuzhnoukrainsk hôm 10/7. Trong căn phòng được đánh số 104, các nhân viên an ninh đã phát hiện và tịch thu một hệ thống đào tiền ảo gồm 6 card đồ họa GPU Radeon RX 470, bo mạch chủ, nguồn cấp năng lượng, dây nối dài, USD và ổ cứng, các thiết bị làm mát cùng với cáp quang và cáp mạng.

Căn phòng nằm ở khu vực hành chính, tách biệt với cơ sở năng lượng. Nhà máy điện này được đăng ký như một cơ quan bí mật tầm quốc gia và các thiết bị máy tính từ bên ngoài không được phép đem vào.

Chưa hết, trong cùng ngày, tại một chi nhánh của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, đơn vị có trách nhiệm bảo vệ nhà máy, các nhân viên điều tra đã phát hiện thêm các thiết bị khai thác tiền điện tử khác, cũng trong nhà máy này. Hệ thống bị thu giữ gồm 16 GPU, 7 ổ cứng, các bộ định tuyến… GPU từ lâu đã không còn được ưa chuộng trong cộng đồng khai thác tiền điện tử, khi nhiều thiết bị chuyên dụng hơn xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên ở một khu vực bị kiểm soát chặt về tài sản như nhà máy điện hạt nhân này, GPU có lẽ là lựa chọn duy nhất của những kẻ khai thác trộm.

Mạng truyền hình quốc tế Nga RT đã nói rằng “những người được cho là đang bảo vệ phần cơ sở hạ tầng cực kỳ quan trọng của Ukraine có thể đã đứng sau kế hoạch này”.

SBU không cho biết loại tiền điện tử nào đang được các hệ thống này khai thác. Nhưng nhiều chuyên gia dự đoán đó có thể là Bitcoin, loại tiền điện tử đang có giá trị cao nhất trên thế giới.

Góc chơi lớn: Đào trộm Bitcoin trong nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine - Ảnh 1.

Một hệ thống máy tính siêu mạnh trong nhà máy điện hạt nhân.

Báo cáo của Unian cho biết việc đào các loại tiền điện tử “đã làm tổn hại đến an ninh của cơ sở hạt nhân thông qua việc kết nối mạng Internet từ hệ thống khai thác” và “đã làm rò rỉ thông tin mật trên hệ thống bảo vệ vật lý của nhà máy”.

Theo một báo cáo khác, SBU đang điều tra vụ việc sâu hơn bởi đây không phải chỉ là sự vi phạm về chiếm dụng tài nguyên điện và sử dụng Internet không phù hợp. Một trong số đó là việc liệu các giàn khai thác có thể được sử dụng để truy cập mạng nhằm đánh cắp dữ liệu bảo mật có liên quan đến nhà máy điện hạt nhân hay không.

Tham khảo Forbes