Giữa căng thẳng với Nga, Quân đội Ukraine tiếp nhận hàng loạt khí tài quân sự mới

Giữa căng thẳng với Nga, Quân đội Ukraine tiếp nhận hàng loạt khí tài quân sự mới
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) tham dự buổi bàn giao vũ khí mới cho Quân đội Ukraine. Ảnh: UkrOboronProm

Quân đội Ukraine vừa được tiếp nhận thêm các tiêm kích đa nhiệm mới nâng cấp MiG-29, Su-27, máy bay huấn luyện L-39, trực thăng vận tải – tấn công cùng nhiều UAV Spectator.

Theo Defense Blog, hôm qua (1/12) UkrOboronProm – Tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Ukraine vừa chính thức bàn giao một loạt máy bay chiến đấu, trực thăng và các phương tiện bay không người lái (UAV) mới cho Các lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trong thông báo của mình, UkrOboronProm cho biết, Quân đội Ukraine đã được tiếp nhận các tiêm kích đa nhiệm mới nâng cấp MiG-29, Su-27, máy bay huấn luyện L-39, các trực thăng vận tải – tấn công cùng nhiều hệ thống không người lái Spectator. Đính thân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đến tham dự buổi lễ bàn giao chính thức này.

Giữa căng thẳng với Nga, Quân đội Ukraine tiếp nhận hàng loạt khí tài quân sự mới - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Spectator-M1 của Ukraine. Ảnh: Unian

“Mỗi đơn vị khí tài mới là một sự đóng góp có ý nghĩa to lớn đối với các khả năng phòng thủ quốc gia của chúng ta. Hôm nay, các phi công Ukraine đã tiếp nhận thêm các trang thiết bị không quân, cả mới và nâng cấp, gồm các máy bay chiến đấu, máy bay huấn luyện, trực thăng và máy bay không người lái”, ông Poroshenko phát biểu tại buổi lễ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng cho biết, đầu tháng 11 vừa qua, nhiều đơn vị phòng không của Quân đội Ukraine đã thực hành huấn luyện bắn đạn thật với các hệ thống tên lửa được cải tiến do chính các công ty trực thuộc Ukroboronprom nâng cấp.

Giữa căng thẳng với Nga, Quân đội Ukraine tiếp nhận hàng loạt khí tài quân sự mới - Ảnh 2.

Ông Poroshenko phát biểu tại buổi lễ bàn giao vũ khí cho Quân đội Ukraine. Ảnh: UkrOboronProm

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng tự mình đi kiểm tra các vũ khí mới được chuyển giao và trò chuyện với binh lính quân đội. Ông Poroshenko đã trực tiếp khảo sát các mẫu máy bay do Antonov sản xuất, trong đó có dòng máy bay vận tải quân sự AN-132-D và AN-77.

Theo Tổng thống Poroshenko, AN-77 của Ukraine được trang bị những hệ thống điện tử hàng không từ những nhà cung cấp hàng đầu thế giới và đang tiếp cận gần với các tiêu chuẩn của NATO.

Những động thái nêu trên của Ukraine diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Kiev và Moscow đang leo thang căng thẳng sau khi ngày 25/11 lực lượng biên phòng Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng toàn bộ thủy thủ đoàn Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga trên biển Đen.

Về phần mình, Ukraine cũng cáo buộc Nga là bên gây ra các hành động “gây hấn” và đã áp đặt lệnh thiết quân luật tại một số vùng lãnh thổ giáp biên giới với Nga cũng như địa bàn nằm dọc theo bờ biển Đen và biển Azov.