Giới đầu tư ngóng chờ một thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Dow Jones ghi nhận mức tăng mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng với mức tăng mạnh khi các nhà đầu tư tràn đầy hy vọng về một thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kết thúc tháng 11, thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức tăng mạnh vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu, bởi hy vọng của các nhà đầu tư đối với việc Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thoả thuận thương mại.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 199,62 điểm, đóng cửa với 25.538,46 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng 0,8%, lần lượt là 2769,17 và 7730,54 điểm.

Thị trường biến động mạnh trong phiên giao dịch này là do hãng Reuters đưa tin rằng một quan chức Trung Quốc cho biết “sự đồng thuận đang tăng lên” đối với các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các quan chức nói thêm, sự bất đồng giữa hai nước là vẫn còn.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có một bữa tối vào thứ Bảy và thảo luận về các vấn đề thương mại giữa hai nước. Các nhà đầu tư đang rất mong ngóng sự kiện này, hy vọng rằng hai nhà lãnh đạo có thể “dập tắt” những biến động trong nền kinh tế toàn cầu cũng như báo cáo lợi nhuận của các công ty. Theo đó, cổ phiếu của Caterpilla và Boeing cũng lần lượt ghi nhận mức tăng 4,2% và 1,2%.

Thứ Sáu cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11. Đây là một tháng đầy biến động đối với Phố Wall khi các nhà đầu tư chìm trong nỗi lo về thương mại cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, nỗi lo đối với Fed đã giảm sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết mức lãi suất hiện tại “chỉ ngay dưới” mức trung bình.

Kết thúc tháng 11, S&P 500 đóng cửa với mức tăng 1,8%, Dow Jones tăng 1,7% và Nasdaq Composite cũng tăng 0,3%.

Mặc dù vậy, thị trường có thể sẽ biến động nhiều hơn trong tháng 12, Bruce Bittles, chiến lược gia cấp cao tại Baird, cho hay.

Bittle nói thêm: “Tháng 12 thường được thấy là một tháng có nhiều biến động mạnh đối với thị trường. Thực tế là, đây là một tháng ghi nhận mức tăng mạnh nhất đối với thị trường Mỹ trên cơ sở tuyệt đối. Thị trường đã tăng điểm trong suốt khoảng 3/4 thời gian của tháng.”

Dow Jones cũng chứng kiến mức tăng cao nhất trong một tuần kể từ tháng 11 năm 2016 với 5,16%. Trong khi đó, S&P 500 tăng 4,85% với diễn biến khả quan nhất trong tuần kể từ năm 2011.

theo CNBC