Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này

Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm giá rẻ ngoài thị trường xem chúng khác biệt ở những điểm nào.

Ngày nay có rất nhiều loại dây sạc iPhone trên thị trường. Để thu hút người tiêu dùng, một số doanh nghiệp đã quảng bá sản phẩm của mình có tốc độ sạc, giá thành rẻ thậm chí tốt hơn cả hàng chính hãng của Apple. Tuy nhiên, sự thật đằng sau những lời quảng cáo này ra sao, liệu cáp Lightning nào cũng giống như nhau và tốc độ sạc pin chỉ hơn thua vì củ sạc? Hãy cùng giải phẫu hai dây cáp sạc iPhone, một chính hãng có giá khoảng 20 USD và một sản phẩm giá rẻ có thiết kế tương tự, nhưng giá chỉ 1,5 USD (khoảng 34.000 đồng).

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 1.

Bên trái là cáp iPhone giá thấp, bên phải là hàng chính hãng.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 2.

Trước tiên, với cáp giá rẻ, người dùng không thể đòi hỏi nó được chứa trong hộp. Sản phẩm này thường được bọc bởi một lớp túi bong bóng ở bên ngoài.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 3.

Độ mềm của hai loại dây cáp cũng khác nhau. Bức hình này có thể mô tả phần nào trạng thái đó. Bên trái là dây giá rẻ, mềm yếu và gần như dính xuống đất khi rơi xuống. Còn bên phải là dây chính hãng, vẫn đủ mềm mại nhưng không kém phần cứng cáp.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 4.

Nhìn từ bên ngoài có thể dễ thấy phần đầu cắm không hoàn toàn vuông góc với dây mà có một độ nghiêng nhất định.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 5.

Ở phần giữa của dây cáp thường được giữ bằng dây lõi kim loại bọc nhựa. Nhưng khi tháo rời, dây giá rẻ sẽ bị để lại những vết hằn có thể thấy được bằng mắt thường do bị siết bởi loại dây bảo vệ này.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 6.

Khi đặt hai loại dây cáp này cạnh nhau, từ chất liệu nhựa và độ nghiêng của dây cắm cũng đã thể hiện sự khác biệt rất lớn. Phía trên là dây chính hãng, phía dưới là dây cáp giá rẻ.

Như đã đề cập ở trên, nhiều thương gia thường có xu hướng quảng bá sản phẩm của mình tốt hơn cả hàng chính hãng, thông qua việc sạc nhanh hơn. Tuy nhiên điều này khó có thể phân biệt nếu người dùng đang đi mua, hoặc khi sử dụng trong điều kiện cắm sạc qua đêm. Bởi dù nhanh hay chậm, sau nhiều tiếng sạc thiết bị sẽ đầy pin dù dùng loại dây nào.

Vì vậy, cách tốt nhất là so sánh tốc độ sạc pin khi thiết bị đã báo pin yếu, đặc biệt khi đang vừa sạc vừa chơi game.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 7.

Kịch bản được sử dụng là bắt đầu sạc iPhone X khi pin đang ở mức 20%. Sau đó vừa chơi game vừa sạc cho đến khi hết thời gian 30 phút. Kết quả thứ nghiệm cuối cùng cho thấy sau 30 phút vừa chơi vừa sạc với cáp sạc giá rẻ, pin còn 18%. Còn với cáp sạc chính hãng, pin còn 9%.

Vậy liệu có phải cáp giá rẻ cho tốc độ sạc tốt hơn cáp chính hãng của Apple?

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 8.

Bên trái là thiết bị đang được sạc với cáp giá rẻ, bên phải là cáp xịn của Apple.

Trên thực tế, vấn đề không nằm ở tốc độ sạc pin. Biểu đồ dưới đây ghi lại điện áp và công suất hai dây sạc trong quá trình thử nghiệm. Bên trái là đồ thị của cáp sạc giá rẻ, có thể được mô tả bằng hai từ “khủng khiếp”. Trong khi đó, đồ thị bên phải của cáp iPhone xịn cho thấy các đường cong ổn định và tạm có thể gọi là “mượt mà”.

Biểu đồ cũng cho thấy công suất sạc của cáp giá rẻ là khá cao trong vài phút đầu sau khi cắm sạc vào thiết bị, ở mức khoảng 9W. Sau khoảng 8 phút, nó bắt đầu dao động mạnh, đôi khi giảm trực tiếp từ 9W xuống 2,8 W và không thể ổn định trở lại. Điều này gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng với pin trong chiếc iPhone của người dùng.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 9.

Bên trái là đồ thị của cáp giá rẻ, bên phải là đồ thị cáp xịn của Apple.

Tiếp theo, chúng ta sẽ “giải phẫu” hai loại cáp sạc iPhone này để xem kết cấu và vật liệu bên trong.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 10.

Đầu tiên với cáp giá rẻ, khi loại bỏ lớp vỏ ngoài sẽ để lộ 4 sợi dây điện nhỏ với lõi đồng. Nhìn chung dây đồng có vẻ rất tốt. Nhưng sau khi nhìn thấy bên trong dây cáp xịn của Apple, bạn có thể sẽ nghĩ lại.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 11.

Các sợi dây điện bên trong cáp chính hãng của Apple được bọc một lớp lưới dệt bằng kin loại và lá thiếc. Chúng không chỉ cải thiện độ dẻo dai tổng thể của cả dây mà còn có thể bảo vệ dây khỏi sự can thiệp từ bên ngoài khỏi các va chạm vật lý, hay sự tò mò táy máy muốn tự sửa chữa ghép nối của người dùng.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 12.

Khi tháo rời lớp nhựa bên ngoài phần đầu cắm Lightning cũng có thể cảm nhận rõ sự khác biệt giữa hai sản phẩm. Ở cáp giá rẻ, chất liệu cao su mềm tương tự lớp vỏ bọc ở dây, có thể dễ dàng tháo ra bằng kéo. Còn ở cáp xịn, lớp nhựa cứng này rất khó để tách rời ra. Trong hình là hai mặt trước sau của phần đầu Lightning của cáp giá rẻ.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 13.

. Sau khi tước vỏ, các chip hàn và khớp hàn cũng hiển thị rõ ràng. Ở cáp giá rẻ thường là hai con chip có mã “3401” và chip “HX10N” (màu đen). Với các phụ kiện chính hãng của Apple, chúng cần được chứng nhận MFi để được các thiết bị chạy iOS cho phép kết nối. Hai con chip trên dây giá rẻ được thiết kế để đánh lừa hệ thống chứng nhận này. Trong khi đó ở cáp xịn, toàn bộ phần bảng mạch được bảo vệ bởi một lớp vỏ kim loại và rất khó tiếp xúc với chi tiết bên trong.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 14.

Với phần cổng USB cũng tương tự. Cáp giá rẻ được kết nối thông qua phần nhựa màu đen, trong khi bên cáp xịn là lớp kim loại chắc chắn, gọn gàng và trông khá ngăn nắp.

Tới đây, không còn quá khó để người dùng có thể phân biệt cũng như so sánh sự khác biệt của hai loại cáp xịn và sản phẩm giá rẻ này. Tất nhiên các loại cáp giá rẻ vẫn có thể sử dụng, nhưng nó không đảm bảo độ bền cũng như có thể gây hại cho pin của iPhone, chưa kể có thể xuất hiện các tình trạng đoản mạch gây cháy nổ.

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này - Ảnh 15.

Tham khảo NetEase