Facebook có thể sẽ phải trả hàng tỷ USD cho vụ kiện làm lộ thông tin người dùng

Mức phạt kỉ lục cho những hành động sai trái của hãng này trong năm trước.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã điều tra những sai phạm củaFacebook về việc hãng này làm lộ thông tin của người dùng, và rất có thể công ty này sẽ phải trả số tiền lên tới hàng tỷ USD!

Facebook có thể sẽ phải trả hàng tỷ USD cho vụ kiện làm lộ thông tin người dùng - Ảnh 1.

Hiện con số chính xác vẫn đang được 2 bên bàn luận thêm, nhưng chắn chắn sẽ lớn kỉ lục. Đại diện của Facebook là bà Sally Aldous không bình luận gì thêm về vụ việc này, mà tiếp tục nhắc lại rằng hãng đang làm tất cả để hợp tác, giải quyết vấn đề với FTC. Đại diện của FTC là Juliana Gruenwald cũng làm điều tương tự.

Facebook có thể sẽ phải trả hàng tỷ USD cho vụ kiện làm lộ thông tin người dùng - Ảnh 2.

Theo những thông tin từ năm ngoái, Facebook đã làm lộ thông tin của hơn 87 triệu người dùng cho một công ty mang tên Cambridge Analytica, với chức năng phân tích thị trường có mối quan hệ với tổng thống Mỹ hiện thời – Donald Trump. Công ty này được cho là sử dụng thông tin của Facebook để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Sau khi vụ việc vỡ lở, Facebook cũng đã xác nhận lỗi của mình.

Từ đó đến nay, FTC đã điều tra xem vụ việc này có vi phạm vào những bộ luật mà Facebook đã chấp thuận với cơ quan này hay không. Về phần mình, Facebook chấp nhận sẽ thông báo rõ ràng với người dùng trước khi chuyển thông tin của họ cho bên thứ 3, nhằm tránh lặp lại vụ việc với Cambridge Analytica.

Facebook và FTC rất có thể sẽ phải ra tòa

Nếu như Facebook và FTC không tìm được tiếng nói chung, thì 2 đơn vị này sẽ phải ra tòa án để giải quyết. Và nếu điều này xảy ra, thì mức phạt thậm chí sẽ còn lớn hơn so với con số mà 2 bên đưa ra hiện nay. Với mỗi tài khoản mà Facebook làm lộ thông tin, công ty này có thể sẽ phải trả tới $41,484. Khi tính tới số tài khoản trong vụ Cambridge Analytica, Facebook có thể sẽ mất tới nhiều nghìn tỷ USD nếu phải ra tòa!

Nếu Facebook chấp nhận trả tiền cho FTC thì số tiền cũng sẽ rất lớn kỉ lục. Tính tới thời điểm hiện nay, mức phạt lớn nhất mà FTC nhận được là từ Google, khi công ty này trả 22 triệu USD vào năm 2012 cũng với cáo buộc làm lộ thông tin khách hàng.