Nhiều người không có sở thích ăn trái cây hay rau củ nên họ lựa chọn phương pháp thay thế là uống nước ép rau quả. Nhưng liệu chúng có thật sự thay thế được không?
Ép trái cây và thực phẩm thì có thất thoát dinh dưỡng không?
Nếu bạn không thích ăn trực tiếp trái cây và rau thì việc dùng nước ép từ chúng cũng là một ý tưởng hay để cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.
Nhưng khi ép trái cây và rau quả, một số chất xơ tốt cho sức khỏe sẽ bị mất. Đó là bởi vì máy ép nước trái cây tách nước ra khỏi tinh bột và chất xơ của rau quả.
Robin Foroutan, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên y học tích hợp cho biết: “Bạn làm mất chất xơ trong nước ép trái cây và rau quả, điều đó dẫn đến việc nước ép có khả năng tăng lượng đường trong máu một cách đáng kể hơn so với việc bạn ăn trái cây hoặc rau quả trực tiếp”.
Ngoài chất xơ, bạn cũng mất một số polyphenol và chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây, vỏ trái cây và rau.
“Nếu bạn chọn uống nước trái cây. Tốt nhất là uống ngay lập tức sau khi ép xong, bởi vì chất chống oxy hóa và hoạt động của enzyme giảm theo thời gian”. Foroutan nói. Và nếu bảo quản thì tốt nhất là trong hộp thủy tinh kín và tối đa trong vòng một ngày.
Giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng trong nước trái cây
Để giảm thiểu việc mất chất xơ, bạn có thể kết hợp một số loại bột vào nước ép, chẳng hạn như bánh, cơm hoặc súp.
Một lựa chọn khác là sử dụng máy xay thay vì máy ép trái cây. Điều này sẽ giúp giữ lại chất xơ và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xay trái cây cung cấp nhiều lợi ích hơn việc ép, chúng chứa đầy đủ các hợp chất chống oxy hóa và chứa lượng hợp chất phenolic lớn hơn.
Tuy nhiên đối với táo, lê và quýt thì lại nên lấy nước ép, khi đó sẽ giữ được hàm lượng vitamin C cao hơn.
Mặc dù nước ép chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nó không nên thay thế toàn bộ trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn.
Trên thực tế, kiêng khem trong chế độ ăn uống của bạn để uống trái cây hoặc rau quả thay thế có thể dẫn đến việc thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và chất béo lành mạnh.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng trong nước ép có chứa đường tự nhiên, nên chứa một nguồn calo dồi dào. Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng hãy hạn chế ở mức ½ ly/ ngày.
Theo CNN