G

Vấn đề các cuộc thi nhan sắc được tổ chức tràn lan đã được đại biểu quốc hội nêu ra trong phiên chất vấn chiều ngày 5/6/2019 trong khuôn khổ Kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa XIV.

Trong năm 2018, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ cấp phép cho tổ chức 6 cuộc thi người đẹp, người mẫu. Tuy nhiên trong thực tế vẫn còn tồn tại nhiều cuộc thi hoa khôi ở các cấp, hay nhiều các cuộc thi nhan sắc trá hình dưới các tên gọi khác, gây ra một số tiêu cực trong xã hội và để lại nhiều dư luận không tốt. 

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo – đoàn Nam Định hỏi Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: “Mục đích của các cuộc thi này là gì? Việc tổ chức đã đạt được mục đích đó hay chưa? Bộ trưởng có thấy các cuộc thi sắc đẹp đang diễn ra như vậy là tràn lan hay không? Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về trách nhiệm của mình và bao giờ Bộ có thể giải quyết được triệt để để khắc phục hoàn toàn tình trạng này?”.

Bộ trưởng trả lời: “Không phải chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới đều tổ chức các cuộc thi sắc đẹp để tôn vinh người phụ nữ, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thực hiện công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh đất nước, địa phương. Theo quy định của nghị định 79, một năm nước ta tổ chức từ 1 đến 2 cuộc thi hoa hậu toàn quốc, còn lại có khoảng 4 đến 5 hoa hậu vùng miền và các cuộc thi của ngành, lĩnh vực, địa phương. 

Bộ chấp hành nghiêm chỉnh nghị định 79 về số lượng các cuộc thi họa hậu là không vượt quá. Tuy nhiên các cuộc thi đó có rất nhiều vòng nên ta thấy rằng như vậy là nhiều. Từ vòng sơ loại rồi bán kết, tứ kết, chung kết, rất nhiều nên ta thấy rằng như vậy là nhiều.

Chúng ta cũng tham dự các cuộc thi quốc tế như hoa hậu hoàn vũ, hoa hậu thế giới, cử người đẹp đi thi. Qua đó cũng quảng bá hình ảnh đất nước con người và phụ nữ Việt Nam. Chúng tôi thấy rằng các cuộc thi hoa hậu là cần thiết, tuy nhiên, không nên có quá nhiều và không nên lợi dụng thi hoa hậu để trục lợi cho cá nhân và cơ quan tổ chức”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có một lời phát biểu thú vị: “Bộ quy định và cho phép vài cuộc thi là đúng, nhưng theo đại biểu thì có nhiều cuộc thi trá hình cũng gây ra dư luận tiêu cực trong xã hội, và theo tôi biết là thi hoa hậu không có vòng tứ kết đâu”.

Bộ trưởng giải thích: “Chúng tôi cũng thấy là có nhiều vòng thi, và do cũng quen với các thuật ngữ thể thao nên có một chút nhầm lẫn. Riêng đối với vấn đề các cuộc thi trá hình, cuộc thi “chui”, gần như hầu hết các cuộc thi trong nước đều phải được xin phép. Và những cuộc thi không được cấp phép, chúng tôi sẽ xử lý và yêu cầu thanh tra văn hóa địa phương xử lý nghiêm túc. Nhưng trong thời gian qua cũng có một số cuộc thi đã xảy ra tình trạng cấp phép nhưng làm không đúng luật, chúng tôi cũng đã xử lý nhưng chưa triệt để vì trong nghị định 79 còn nhiều vấn đề, chúng tôi xin tiếp thu ý kiến để sửa đổi nghị định 79 và tháng 10 sẽ trình Chính phủ nghị định mới”.