Đưa con đi học, đoạn hội thoại 2 câu trên xe khiến người mẹ bật khóc

Ảnh minh họa.

Câu nói ngây thơ của con trẻ khiến người mẹ phải ngẫm nghĩ lại cách mình chăm sóc con cái hằng ngày.

Cuộc hội thoại trên xe

Một bà mẹ trẻ lái chiếc xe hơi sang trọng chở con gái đến trường tiểu học nội trú dành cho con nhà giàu.

Chị nói với cô bé: “Mẹ vì kiếm nhiều tiền hơn để sau này cho con học ở trường học tốt hơn nên không có thời gian bên con, con có giận mẹ không?”

Con gái nói không giận và tiếp tục trình bày suy nghĩ của mình: “Đợi con lớn lên, con cũng muốn kiếm thật nhiều tiền để đưa mẹ đến viện dưỡng lão tốt nhất.”

Người mẹ nghe xong đạp chân phanh dừng xe bên lề đường bật khóc.

Không thể nói câu trả lời của con trẻ là bất hiếu vì nhìn theo quan niệm giá trị thường ngày người mẹ này mang đến cho con thì sau này đưa mẹ đến viện dưỡng lão tốt nhất chẳng phải là cách bày tỏ tình yêu của đứa trẻ đối với mẹ mình sao?

Cô con gái nhỏ đã quen sống những ngày tháng không có mẹ bên cạnh, thế nên cô bé cho rằng tiền có thể mua được tất cả.

Đưa con đi học, đoạn hội thoại 2 câu trên xe khiến người mẹ bật khóc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hãy thử nghĩ xem nếu con bạn cũng nói rằng sau này sẽ đưa bạn đến viện dưỡng lão, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Chắc chắn bạn sẽ rất buồn. Bởi vì người lớn chúng ta đều biết rõ tiền không thể mua được tất cả mọi thứ.

Ở một khía cạnh nào đó, khi bạn cho con đến trường học dành cho con nhà giàu, bạn đã mất ít nhất một nửa bởi vì bạn cũng đã đẩy một phần trách nhiệm vốn thuộc về bạn cho nhà trường.

Rất nhiều phụ huynh nói rằng: “Xã hội bay giờ cạnh tranh khốc liệt như thế, vừa phải bận làm việc, vừa phải bận ngoại giao, làm gì có thời gian chăm con. Hơn nữa tất cả những gì tôi làm bây giờ cũng đều là vì con.”

Nhưng nhìn từ góc độ khác, cho dù bạn là ông chủ lớn đi chăng nữa, bạn có dám chắc mình có thể đưa con lên một vị trí nhất định nào đó hay không? Và nếu đưa được vào vị trí đó, cháu có làm nổi không?

Một kết quả điều tra cho thấy, 30% bố mẹ đi làm về, việc họ làm nhiều nhất chính là xem ti vi và lên mạng.

Đối với họ mà nói, các hoạt động giải trí như xem ti vi, lên mạng, chơi điện tử sẽ giúp giải tỏa áp lực, điều tiết tâm trạng. Ngoài ra, còn rất ít phụ huynh mang việc về nhà hoàn thành.

Rất dễ nhận thấy không phải bạn hoàn toàn không có thời gian bên con mà xem bạn có sẵn sàng dành thời gian cho con hay không.

Một chuyên gia giáo dục từng nói: Nếu người bố có thể dành khoảng thời gian đi uống rượu 2 lần/ tuần, người mẹ có thể dành thời gian trang điểm và tẩy trang mỗi ngày dồn hết cho con, ở bên con thì con bạn đã là một nửa thiên tài rồi.

Thời đại đã khác, cách thức giáo dục cũng phải thay đổi. Bạn tưởng rằng cần phải kiếm nhiều tiền để mua nhà, mua xe, lấy vợ cho con mà vô tình xa cách con, như vậy có đáng không?

Đưa con đi học, đoạn hội thoại 2 câu trên xe khiến người mẹ bật khóc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nếu thật sự muốn con thành tài,  đừng nên cho con tiền

Giả sử chúng ta có khả năng cho con 3,5 tỷ đồng trước khi con 18 tuổi thì đừng ngại bắt đầu đầu tư số tiền đó cho con ngay từ bây giờ, đợi đến khi cháu 18 tuổi giữ cho cháu 35 nghìn đồng cũng được.

Con có bản lĩnh sinh tồn thì mới có thể phát triển, con không có khả năng sinh tồn, phụ huynh cũng không thẹn với lòng mình.

Rất nhiều ông bố bà mẹ không biết con mình thật sự cần gì, cái gì mới là cuộc sống tốt đẹp thật sự? Thực ra câu trả lời đó là cảm giác hạnh phúc. Không cảm thấy hạnh phúc thật sự, cho dù có là quan lớn hay đại gia cũng có thể u uất, thậm chí là tự tìm đến cái chết.

Đừng kiếm cớ nói không có thời gian, chỉ cần trong lòng chúng ta có con cái, chúng ta sẽ sắp xếp được thời gian. Ở bên con là một trách nhiệm không thể viện bất cứ lý do gì thoái thác, bận đến mấy cũng phải dành thời gian bên con.

Nếu bố mẹ không chịu dành thời gian và tâm tư ở bên con, sẽ có một ngày bạn nhận ra con mình không cần dựa vào mình nữa. Hãy trân trọng quãng thời gian cùng con trưởng thành.