Đột phá lớn nhất về 5G có lẽ chính là dải nhựa nhỏ ngây thơ vô tội này

Đó là một dải nhựa chứa những bảng mạch nhựa và ăng-ten nhỏ có chức năng xử lý tín hiệu 5G.

5G sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Nhưng trước tiên, nó phải đến được với bạn.

Dù các mạng 5G đang chuẩn bị đi vào hoạt động, phạm vi triển khai của chúng vẫn còn nhiều giới hạn. Lý do là bởi nhiều nhà mạng, bao gồm Verizon và AT&T, tận dụng sóng vô tuyến tần số siêu cao thông qua một thứ gọi là dải sóng millimet có đường truyền dữ liệu lớn để cho tốc độ “khủng” nhưng phạm vi lại hạn chế. Một vấn đề lớn khác của nó là không thể đi xuyên tường – ngay cả một chiếc lá về lý thuyết cũng có thể làm gián đoạn dịch vụ.

Tại MWC 2019, gian hàng của Ericsson – một nhà cung ứng trang thiết bị viễn thông Thuỵ Điển – có một dải nhựa trông khá đơn giản. Dải nhựa này chứa các bảng mạch in và các ăng-ten siêu nhỏ có khả năng nhận và gửi dữ liệu 5G. Trên những bức tường tại một trong những khu vực demo của Ericsson, chúng ta có thể thấy dải nhựa được nhúng vào đằng sau một lớp giấy dán tường mỏng, hoặc ẩn đi bởi một lớp vỏ nhựa mỏng. Một dải nhựa khác được đặt bên dưới một chiếc thảm dài được cuộn lại.

Đột phá lớn nhất về 5G có lẽ chính là dải nhựa nhỏ ngây thơ vô tội này - Ảnh 1.

Mạng 5G sẽ được triển khai dễ dàng như thế này đây” – Pal Frenger, một nhà nghiên cứu của Ericsson nói trong khi đặt chiếc thảm này lên sàn nhà và dùng chân đá để nó mở ra. Anh này có vẻ khoái câu đùa của mình đến mức vài phút sau đã nghe chính anh nhắc lại.

Dải nhựa nhỏ này có thể sẽ mang đến những thay đổi lớn đối với cách 5G được triển khai. Các nhà mạng vẫn đang chật vật tìm cách giải quyết những giới hạn của dải sóng millimet, và đó là lý do tại sao nhiều nhà mạng chọn sử dụng dải sóng có tần số thấp hơn (tốc độ chậm hơn, nhưng phủ sống rộng hơn). Số lượng các cell nhỏ – tức những cột sóng di động thu nhỏ – vốn cần có để tạo ra một mạng lưới là một rào cản khác, bởi nhiều thành phố không muốn có quá nhiều những thứ gây…chướng mắt trong cộng đồng của họ.

Đột phá lớn nhất về 5G có lẽ chính là dải nhựa nhỏ ngây thơ vô tội này - Ảnh 2.

Giám đốc công nghệ của AT&T, Andre Fuetsch, trong một bài phỏng vấn tại MWC 2019 đã nói rằng quá trình triển khai 5G của họ diễn ra theo từng khu vực nhỏ.

Nhưng với những dải nhựa mà bạn có thể treo lên (hoặc trải ra), hay thậm chí là tạm thời cài đặt chúng ở một địa điểm ngoài trời nào đó, có thể đẩy nhanh quá trình triển khai 5G bằng cách mang đến tầm phủ sóng tốt hơn ở cả những nơi heo hút. Thông qua phương thức đơn giản và dễ dàng này, vốn tận dụng những ăng-ten tương thích với dải sóng millimet, dải nhựa này có thể cho phép người dùng hưởng lợi tối đa từ 5G.

Vẫn chỉ là sản phẩm mẫu

Bản thân công nghệ nói trên nghe thật tuyệt vời, nhưng vẫn còn nhiều năm nữa nó mới trở thành một hiện thực. Bản mẫu tại MWC là thành quả của nhóm nghiên cứu và phát triển của Ericsson. Tất nhiên, dải nhựa vẫn chưa hoạt động, và dàn ăng-ten gắn trên dải nhựa đó cũng chỉ là đồ giả mà thôi.

Một người phát ngôn nói rằng nhóm phát triển chưa nghĩ đến những vấn đề về an toàn của việc sử dụng dải phát sóng tín hiệu ở khắp nơi như thế này. Hiện họ chỉ đang tìm hiểu liệu Erisson có thực sự làm được điều đó không mà thôi.

Đột phá lớn nhất về 5G có lẽ chính là dải nhựa nhỏ ngây thơ vô tội này - Ảnh 3.

Nhưng ít nhất cho đến lúc này, dải nhựa đơn giản của Ericsson đã khiến nhiều nhà lãnh đạo viễn thông rất hào hứng. 

Tham khảo: CNET