Đoàn công tác Chính phủ khảo sát và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 10/5, Đoàn công tác thành viên Chính phủ do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2023.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong các tháng đầu năm nay như: Do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới khiến Vĩnh Phúc là địa phương có độ mở nền kinh tế cao đã chịu tác động rất mạnh từ kinh tế thế giới.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Chính phủ.

Bên cạnh đó do ảnh hưởng của lạm phát cao, tiêu dùng sụt giảm mạnh từ cuối năm 2022 dẫn đến thiếu hụt một số linh kiện sản xuất của một số chuỗi cung ứng trên địa bàn. Đặc biệt ngành Công nghiệp của tỉnh với các lĩnh vực chủ lực như Công nghiệp chế tạo: Sản xuất ô tô, xe máy, sản xuất linh kiện điện tử… chỉ số sản xuất giảm mạnh so với cùng kỳ, ước 4 tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,85%.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu khẳng định, Vĩnh phúc luôn chủ động ứng phó trước diễn biến bất thường của nền kinh tế hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho rằng những biến động tiêu cực đó hoàn toàn nằm trong dự liệu của tỉnh Vĩnh Phúc do đã có những dự báo từ trước. Tỉnh đã chủ động nhận diện được những khó khăn vướng mắc, chỉ ra được nguyên nhân và có những giải pháp để khắc phục.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả của Vĩnh Phúc trong việc thực hiện sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị tỉnh tập trung rà soát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công; Khẩn trương hoàn thành quy hoạch tỉnh, tích hợp điều chỉnh phù hợp quy hoạch Quốc gia, quy hoạch vùng để từ đó tạo cơ sở, tiền đề cho sự phát triển trong tương lai.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và chính quyền số nhằm giảm thời gian của người dân, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh; tăng cường đối thoại, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; tập trung cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở trên địa bàn lưu ý đến viễn thông và Logistics; đổi mới nâng cao công tác xúc tiến thương mại. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh và các ban, ngành tại buổi làm việc Đoàn công tác sẽ tiếp thu báo cáo Chính phủ thống nhất và có chỉ đạo sớm trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn công tác của thành viên Chính phủ đã đến thăm và khảo sát thực tế các vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và triển khai các Dự án tại Công ty Honda Việt Nam; Dự án khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town./.

Thu Thủy

Nguồn Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Phúc: http://vinhphuctv.vn/Qu%E1%BA%A3n-tr%E1%BB%8B/Tin-t%E1%BB%A9c-chung/ID/336558/oan-cong-tac-Chinh-phu-khao-sat-va-lam-viec-voi-tinh-Vinh-Phuc