Căn phòng “vô vọng” nhất thế giới của Microsoft: Bước vào như tra tấn, không ai chịu nổi quá 45 phút

Vô vọng vừa có nghĩa bất cứ ai cũng trở nên tuyệt vọng, sợ hãi khi ở trong đó, vừa có nghĩa âm thanh không thể vọng lại vì đã bị triệt tiêu một cách hoàn hảo.

Nếu bạn là một người thích những khoảng lặng hay không gian im ắng không một tiếng động, vậy thì chắc chắn một lần trong đời, bạn nên tìm kiếm cơ hội tới thăm căn phòng đặc biệt bậc nhất này của Microsoft.

Nó được mệnh danh là nơi yên ắng nhất thế giới, được Microsoft tự tay xây dựng riêng cho mình để phục vụ mục đích chuyên sâu về tinh chỉnh, chế tác hiệu ứng âm thanh cho sản phẩm. Tuy nhiên, đó cũng chính là lý do vì sao mọi người ai cũng sợ hãi nó, vì đây thực sự không khác gì một hình thức tra tấn nếu bạn bị kẹt ở trong quá lâu.

Căn phòng vô vọng nhất thế giới của Microsoft: Bước vào như tra tấn, không ai chịu nổi quá 45 phút - Ảnh 1.

Toàn cảnh thiết kế của căn phòng.

Căn phòng im lặng đáng sợ nhất thế giới

Nằm sâu bên trong trụ sở chính của Microsoft ở thành phố Redmond (Mỹ), căn phòng này được Microsoft thiết kế chỉn chu với đầy đủ những tính toán cầu toàn nhất để khử âm bên trong cũng như tiếng ồn vọng từ bên ngoài. Nó chủ yếu được dành cho những dự án đánh giá và tinh chỉnh âm thanh phát ra của một sản phẩm nào đó, chẳng hạn như tiếng loa, tai nghe hay thậm chí nhỏ như tiếng click chuột.

Cụ thể, họ sẽ được các đối tượng cần thử nghiệm và kiểm tra vào đây để ghi lại âm thanh phát ra từ chúng, ví như một dụng cụ bấm chuột hay bật loa tự động. Vì căn phòng được xây dựng hoàn hảo để triệt tiêu tiếng ồn vọng nên âm thanh ghi lại để kiểm định gần như chính xác tuyệt đối, giúp họ biết được chất lượng hay dở, hợp tai không. Nếu tiếng click chuột quá đầm và không vui tai hay tiếng loa không đủ trầm bổng, họ sẽ biết chắc để tiếp tục làm ra một phiên bản sản phẩm khắc phục sau đó.

Dù vậy, rất nhiều người đều công nhận căn phòng thật sự là một công cụ tra tấn kinh hoàng, tới nỗi chưa có ai dám ở trong đó quá 45 phút. Một vài người từng là khách tới thăm đã phàn nàn ngay khi bước vào rằng ngay cả tiếng thở hay bụng sôi của họ cũng nghe được rõ mồn một, rất bất ngờ và bối rối.

Căn phòng vô vọng nhất thế giới của Microsoft: Bước vào như tra tấn, không ai chịu nổi quá 45 phút - Ảnh 2.

“Họ thường vào chỉ 1 phút rồi ngay lập tức đòi ra, không thể chịu được cảm giác nghe và cảm nhận rõ được từng tiếng động nhỏ,” Hundraj Gopal – một trong những kỹ sư chủ lực của Microsoft chia sẻ. Anh cũng chính là người dẫn dắt đội ngũ xây dựng và thiết kế nên căn phòng “vô vọng” (bất khả âm vọng) này.

Kỷ lục Guinness lâu nhất được ghi lại là 45 phút. Tổng cộng chỉ phí để hoàn thành xong riêng căn phòng này là 1,5 triệu USD, đủ để thấy sự nghiêm túc, cầu kỳ và chuyên nghiệp của Microsoft khi bắt tay vào làm.

Kích cỡ của phòng có dạng hình lập phương, với các chiều chỉ dài 6,36m. Bề tường ngoài cùng được cấu tạo bởi 6 lớp bê-tông, mỗi lớp dày tới 30cm, làm nhiệm vụ chặn tiếng từ bên ngoài. Trong khi đó, mặt tường, sàn và trần bên trong được phủ bằng một chất liệu xốp làm từ sợi thủy tinh, sắp xếp theo một hình mẫu khử âm hiệu quả nhất. Mặt sàn còn được đính bồi thêm một tấm lưới làm từ sợi cáp thép nữa, phủ lên trên mặt xốp kia.

Căn phòng vô vọng nhất thế giới của Microsoft: Bước vào như tra tấn, không ai chịu nổi quá 45 phút - Ảnh 3.

Đây là khoảng cách cố tình để trống giữa lớp ngoài cùng của căn phòng này và các phòng khác trong công ty.

Căn phòng vô vọng nhất thế giới của Microsoft: Bước vào như tra tấn, không ai chịu nổi quá 45 phút - Ảnh 4.

Có một lớp lưới thép ở dưới sàn.

“Khả năng chặn tiếng của căn phòng này lên tới ngưỡng 120dB, đồng nghĩa với việc nếu có một chiếc máy bay phản lực đang gầm rũ ngay sát ở bên ngoài tường, bạn cũng khó lòng mà nghe thấy nó,”Gopal giải thích. “Chúng tôi đã làm việc với các chuyên gia để chỉnh sửa cơ chế tạo ra tiếng của những con chuột máy tính hay bàn phím laptop sao cho nghe thấy dễ chịu nhất.”

Thế mới thấy Microsoft thật sự là một thương hiệu quan tâm tuyệt đối tới chất lượng sản phẩm của mình, bắt nguồn từ những thứ nhỏ nhất, đạt tới bậc kỳ tài về kỹ nghệ chế tác. Hơn nữa, họ cũng chẳng cần khoe khoang nhiều nhặn dù hiếm nơi nào so bì được điều này, chỉ cần cù làm tốt công việc của mình là trên hết.