G

Đỉnh Fansipan

Fansipan từng được coi là “nóc nhà” Đông Dương, ngọn núi này nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Ngày 26/6, ông Phan Đức Hiếu – Cục trưởng Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, đơn vị này đang hoàn tất thủ tục để công bố kết quả đo độ cao mới của đỉnh Fansipan.

Theo đó, vị trí cao nhất của đỉnh núi này đạt 3.147,3 m, cao hơn 4,3 m so với kết quả do người Pháp đo đạc trước đây.

Cục Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý đã sử dụng công nghệ GNSS, kết hợp đo liên kết với các điểm quốc tế ở Ấn Độ, Australia, Hàn Quốc, ở Việt Nam kết hợp với điểm đo Mường Tè – Điện Biên.

Việc đo đạc được thực hiện trong 24 giờ đồng hồ, dữ liệu chuyển về sẽ được xử lý, tổng hợp bằng công nghệ hiện đại để cho ra kết quả.

Đây là phương pháp đo có độ chính xác cao nhất hiện nay.

Ông Hiếu cho biết thêm, hiện các ông đang trình Bộ Tài nguyên & Môi trường xem xét và đề nghị hiệu chỉnh sách giáo khoa, các tài liệu theo số liệu mới.

Trước đó, vào năm 1909, người Pháp đo độ cao đỉnh Fansipan bằng phương pháp Barometer, dùng vi áp kế đặt ở đỉnh núi và chân núi để đo chênh lệch áp suất.

Từ giá trị chênh lệch áp suất, họ lập mô hình toán học để tính toán chiều cao.

“Hai nguyên nhân có thể dẫn đến chiều cao của đỉnh Fansipan thay đổi là thời điểm cách đây 110 năm công nghệ đo còn hạn chế nên có sai số so với phương pháp đo hiện đại.

Ngoài ra, dãy Hoàng Liên Sơn là phần nối tiếp của dãy Himalaya, mỗi năm dãy này cao thêm 23 cm nên có thể đỉnh Fansipan cao lên”, ông Hiếu phân tích.

Thời gian tới, Cục sẽ quan trắc liên tục để xác định nguyên nhân cụ thể của việc chênh lệch số liệu chiều cao đỉnh Fansipan.

Fansipan thuộc dãy Hoàng Liên Sơn từng được coi là “nóc nhà” Đông Dương, ngọn núi này nằm cạnh Quốc lộ 4D, giáp ranh giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đây là một trong những đỉnh núi lý tưởng thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước chinh phục mỗi năm.