Điện Kremlin: Bà Đại sứ Mỹ tại NATO là ai mà dám đòi tấn công phủ đầu Nga?

Điện Kremlin: Bà Đại sứ Mỹ tại NATO là ai mà dám đòi tấn công phủ đầu Nga?

Chỉ vài giờ sau khi đưa ra tuyên bố cứng rắn sẵn sàng tấn công phá hủy các tên lửa của Nga, Đại sứ Mỹ tại NATO đã phải nhanh chóng đính chính trước phản ứng gay gắt từ Moscow.

Nga có lẽ không cần phải lo lắng về nguy cơ bị Mỹ tấn công phủ đầu nữa bởi Đại sứ nước này tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison, đã nhanh chóng đính chính lại phát ngôn của mình chỉ vài giờ sau khi cũng chính bà đưa ra tuyên bố đe dọa “phá hủy các tên lửa hành trình không hợp pháp của Nga”.

Ngày 2/10, trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO tại Brussels, Bỉ, bà Hutchison đã mạnh mẽ tuyên bố Mỹ sẽ tìm cách “xóa sổ” các tên lửa của Nga nếu chúng được đưa vào hoạt động, đồng thời cáo buộc Moscow phát triển một vũ khí vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

“Khi đó, tôi không nói về việc tấn công phủ đầu Nga”, bà Kay Bailey Hutchison, Đại sứ Mỹ tại NATO viết trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 2/10. “Ý của tôi là: Nga cần phải quay trở lại tuân thủ Hiệp ước INF, hoặc không chúng tôi sẽ phải phát triển các khả năng tương xứng để bảo vệ các lợi ích của Mỹ và NATO”. 

Thông điện này dường như được đưa ra để làm dịu bớt cảnh báo trước đó của bà Hutchison khi nói rằng Mỹ có thể buộc phải loại bỏ tên lửa Nga có khả năng tấn công bất cứ quốc gia nào ở châu Âu.

Điện Kremlin: Bà Đại sứ Mỹ tại NATO là ai mà dám đòi tấn công phủ đầu Nga? - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison. Ảnh: Sputnik

Theo các quan chức phương Tây, việc Nga triển khai các tên lửa hành trình tầm trung đặt trên mặt đất mà sở hữu các khả năng như vậy là vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ trang năm 1987.

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận cáo buộc này và lên tiếng phản bác ngay lập tức.

“Có vẻ như những người đưa ra phát ngôn như vậy không hiểu đúng trách nhiệm của họ và độ nguy hiểm từ những lời lẽ gây hấn ấy”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết. “Bà ấy là ai và được trao thẩm quyền gì mà lại đưa ra những phát biểu kiểu này?”. 

Trong tuyên bố đưa ra trước đó, bà Hutchison nhấn mạnh rằng bà đang đề cập tới những kịch bản cuối cùng nếu Nga cương quyết triển khai các vũ khí như vậy.

Thế nhưng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert sau đó đã phải đưa ra bình luận với mức độ kiềm chế hơn.

“Tôi nghĩ điều mà Đại sứ Hutchison muốn nói là cải thiện tổng thể thế trận phòng thủ và răn đe của chúng tôi… Mục tiêu của chúng tôi là Nga phải tuân thủ. Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, sự tuân thủ của Nga là điều chúng tôi đang tìm kiếm”.

Nga thử nghiệm thành công phiên bản nâng cấp hệ thống đánh chặn tên lửa tại Kazakhstan ngày 2/4/2018