G

Bất ngờ thay, đây là đặc điểm gần như mọi MV khủng trên YouTube trước đây đều từng trải qua và mắc phải.

Dù mới ra mắt chính thức được hơn 1 tiếng nhưng “Hãy Trao Cho Anh” của Sơn Tùng M-TP đang càn quét như một bom tấn thực sự trên YouTube Việt Nam. Mới chỉ lướt Facebook vài phút thôi đã đủ thấy dân tình nháo nhác share điên loạn MV mới, đặc biệt là với danh tiếng góp mặt của Madison Beer và rapper Snoop Dogg từ Mỹ.

Tuy nhiên, một điểm lạ nho nhỏ đã được cư dân mạng nói chung và các Sky nói riêng nhận ra cực kỳ nhanh chóng: Số Like hiện tại trên YouTube đang… vượt quá cả số view, làm sao chuyện này lại xảy ra được?

Điểm vô lý ở MV Hãy Trao Cho Anh: Like cao gần gấp đôi view, sao có thể xảy ra được? - Ảnh 1.

Lượng Like lại có thể cao gần gấp đôi số view?

Vè cơ bản, việc một người có thể bấm Like video trên YouTube đồng nghĩa với việc họ bắt buộc phải đang xem video đó, cho nên số Like luôn nhỏ hơn hoặc bằng view, không thể có chuyện ngược lại. Hiện tượng đang xảy ra với MV mới của Sơn Tùng cũng vì thế mà khiến nhiều fan gãi đầu khó hiểu.

Lời giải đáp cặn kẽ từ YouTube

Thực chất, đây là tình trạng hoàn toàn bình thường trên YouTube, thậm chí có xác suất thường xuyên xảy ra đối với các video cực hot ngay từ thời điểm mới ra mắt và đăng tải. “Hãy Trao Cho Anh” không phải trường hợp đầu tiên dính dáng đến điều này, trước kia đã có rất nhiều trường hợp tương tự trên toàn thế giới như “Me!” của Taylor Swift, “DDU-DU DDU-DU” của BlackPink, hay thậm chí cả “Chạy Ngay Đi” của chính Sơn Tùng M-TP.

Đáp số chung cho thắc mắc của fan đều đã phần nào được YouTube và các chuyên gia lên tiếng trước đây: YouTube đã tạo ra một cơ chế tự động rà soát chỉ số đo lường độ nổi tiếng và lan truyền của các video trên nền tảng của mình. Nguyên nhân tới từ vấn nạn mua bán lượt tương tác như Like, Share, view, sub đang lộng hành những năm trở lại đây mà chưa thể ngăn chặn gốc rễ, khiến các nền tảng mạng xã hội phải mạnh tay quyết liệt hơn nữa khâu chặn đầu. Không chỉ YouTube, các biện pháp này cũng đang được cả Facebook hay Instagram áp dụng, chẳng hạn như một vài đợt lọc tài khoản giả, follow ảo rầm rộ.

Điểm vô lý ở MV Hãy Trao Cho Anh: Like cao gần gấp đôi view, sao có thể xảy ra được? - Ảnh 2.

Tình trạng mua bán view, sub ảo vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để hoàn toàn trên YouTube.

Mỗi ngày trôi qua, không hiếm những fanpage hay kênh YouTube bị phát hiện có dấu hiệu tăng Like, sub đáng ngờ khi thành tích thường ngày hầu như không có gì nổi bật và xác đáng. Đây càng là động lực để YouTube sáng tạo nên thuật toán tự động của riêng mình, rà quét các hành vi bất thường và có nghi ngờ vi phạm, bao gồm cả những video có lượt view tăng nhanh đột ngột. Khi ấy, các chỉ số đáng ngờ như view sẽ bị update chậm đi, đôi khi “đóng băng” để xét duyệt, sau đó sẽ dần cập nhật khi quá trình này tiếp diễn.

Điểm vô lý ở MV Hãy Trao Cho Anh: Like cao gần gấp đôi view, sao có thể xảy ra được? - Ảnh 3.

Chính MV “Chạy Ngay Đi” của Sơn Tùng cũng từng có dấu hiệu bị trì hoãn view tương tự.

Tất nhiên, những video cực nổi của các idol khi comeback cũng sẽ bị xem xét tương tự, vì hiệu ứng quá lớn nên view cũng tăng đột biến so với thông thường. Theo nguồn tin từ mạng lưới MeTub, MV “Hãy trao cho anh” đã cán mốc 1 triệu view sau 8 phút, 2 triệu view sau 14 phút và 4,7 triệu view sau 50 phút. Tốc độ cực khủng, tăng ngùn ngụt theo từng giây này là quá đủ để lọt vào diện nghi vấn theo lý thuyết của YouTube. 

Dù vậy, các fan hãy cứ yên tâm vì mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, view được cộng bù lại hoàn toàn so với lúc bị “đóng băng” hoặc trì hoãn cập nhật chỉ số.