Lửa luôn là một trong những “kẻ địch” nguy hiểm nhất của loài người, giờ đây các lính cứu hoả đã có thêm robot để sát cánh chiến đấu.

Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, bên cạnh những người lính cứu hoả anh dũng, còn có sự tham gia của loại robot chữa lửa đặc biệt với thiết kế như nhân vật WALL-E.

Do đám cháy lớn ở mái nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, Đội cứu hoả Paris đã rút các lính cứu hoả ra để đảm bảo an toàn và đưa vào một “thành viên mới”, đồng đội tuyệt vời của những người lính: robot.

Đây là Colossus, robot cứu hoả có công lớn trong việc dập tắt đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Con robot này được đặt tên là Colossus, nó có thiết kế rất giống nhân vật WALL-E với hai bánh xích như xe tăng và vòi phun nước. Với sự giúp đỡ của nó, lính cứu hoả đã dập tắt ngọn lửa để cứu lấy nhà thờ 850 năm lịch sử và không ai thiệt mạng trong quá trình dập lửa.

Colossus đã giúp dập lửa và giảm nhiệt độ bên trong. “Đó là khoảng khắc bi thảm đối với mọi công dân Pháp, nhưng chúng tôi rất tự hào được hỗ trợ các lính cứu hoả”, Cyril Kabbara chia sẻ, ông là đồng sáng lập Shark Robotics, công ty có trụ sở tại Pháp đã phát triển Colossus.

“Chúng ta luôn cần yếu tố con người, nhưng robot đã chứng minh chúng là công cụ cứu hoả quan trọng. 100% đây chính là tương lai”, theo Michael Howe, Chủ tịch của Howe and Howe Technologies, công ty Mỹ chuyên sản xuất robot chữa cháy.

Robot Colossus giúp chữa cháy Nhà thời Đức Bà Paris

Các robot cứu hoả rất có lợi theo hai hướng chính: tạo lá chắn giữa lính cứu hoả và đám cháy, và giải phóng nhân lực cho các nhiệm vụ khác như cứu hộ, bảo vệ các bảo vật.

Colossus thường cần khoảng 3 người để điều khiển, nhưng một vòi rồng chữa cháy có thể cần đến 10 người.

Dù có cái tên nghe “hoành tráng”, Colossus (khổng lồ) chỉ cao có 70cm, tuy nhiên trong lượng của nó lên đến 450kg và có thể mang đến 450kg nữa trên mình, đó có thể là công cụ hoặc chở người, tuỳ theo việc nó đang lao vào đám cháy hay đi ra khỏi khu vực cứu hộ. Colossus còn được trang bị các cảm biến cần thiết cho việc quan sát như nhiệt độ, camera ban đêm, cảm biến gas, quạt thông gió và công cụ xâm nhập.

Đây là Colossus, robot cứu hoả có công lớn trong việc dập tắt đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chưa có robot nào có thể đảm nhiệm mọi nhiệm vụ trong quá trình cứu hoả, những loại robot khác nhau sẽ có công việc khác nhau. Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, ngoài Colossus ra còn có các drone giúp lính cứu hoả quan sát từ trên cao và ra các quyết định chiến thuật. Lính cứu hoả Nhật cũng có loại robot hình rắn đặc biệt để len lỏi vào những đám cháy khó tiếp cận bằng người.

Đây là Colossus, robot cứu hoả có công lớn trong việc dập tắt đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 4.

Không thể chắc chắn đến khi nào robot mới thay thế hoàn toàn con người trong việc trực tiếp cứu hoả, nhưng có thể đảm bảo một điều rằng, việc sử dụng robot cứu hoả sẽ ngày càng một phổ biến hơn. Từ hàng ngàn năm qua, lửa luôn là một trong những “kẻ địch” nguy hiểm nhất của loài người, giờ đây các lính cứu hoả đã có thêm đồng minh “mình đồng da sắt” không sợ cái chết để sát cánh chiến đấu.

Tham khảo: Popolarmechanic