Đau họng có kèm 5 dấu hiệu sau, bạn nên đi khám để tránh chịu hậu quả đáng tiếc

Hầu hết, chúng ta thường nghĩ rằng đau họng dần dần sẽ tự khỏi, hoặc tự điều trị ở nhà. Nhưng trong nhiều trường hợp, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, cần đi khám ngay.

Đau họng là một vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là trẻ em rất hay bị triệu chứng này. Thông thường, đau họng là dấu hiệu của cảm lạnh, nhiễm cúm virus, sốt hay dị ứng nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Hầu hết, chúng ta đều có suy nghĩ là đau họng dần dần sẽ tự khỏi, hoặc tự điều trị ở nhà bằng các bài thuốc dân gian mà không cần đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bị đau họng kéo dài và kèm theo những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Đau họng có kèm 5 dấu hiệu sau, bạn nên đi khám để tránh chịu hậu quả đáng tiếc - Ảnh 1.

1. Sưng cổ hoặc lưỡi

Theo Cơ quan Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NHS), sưng và đau ở cổ thường là do các hạch bạch huyết tại đây bị viêm và sưng. Các hạch bạch huyết bị sưng thường là một phản ứng cảnh báo cơ thể bị viêm nhiễm. Sưng các hạch bạch huyết có thể là do viêm amiđan hoặc cảm cúm.

Thật không may, viêm hạch bạch huyết cũng có thể là triệu chứng của ung thư, nhiễm HIV, lupus ban đỏ hoặc giang

Cũng giống như sưng cổ, tình trạng sưng ở lưỡi kèm theo đau họng thường là do viêm, ví dụ như viêm họng, viêm amiđan, viêm họng liên cầu hoặc viêm thanh quản. Do sưng ở lưỡi gây cản trở đến việc thở nên bạn cần phải được điều trị ngay lập tức.

2. Phát ban

Phát ban trên da kèm theo đau họng thường là dấu hiệu của các loại bệnh của trẻ em như thủy đậu, sởi, rubella. Các chuyên gia cảnh báo những căn bệnh này là nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp, thậm chí là tử vong.

Đau họng có kèm 5 dấu hiệu sau, bạn nên đi khám để tránh chịu hậu quả đáng tiếc - Ảnh 2.

3. Sốt

Đau họng thường đi kèm với sốt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phụ huynh cần phải cẩn trọng với những triệu chứng này.

Nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ vượt quá 37 độ C hoặc khi không có nhiệt kế mà cha mẹ nghi ngờ con bị sốt thì hãy đưa con đến khám bác sĩ ngay. Nếu không được điều trị kịp thời, sốt có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như co giật.

4. Cổ cứng

Cổ cứng đi kèm với đau họng là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Bệnh xảy ra khi lớp màng bao quanh não và hệ thần kinh ở cột sống bị viêm.

Những người mắc viêm màng não thường sẽ khó cúi đầu để di chuyển càm về phía ngực. Những triệu chứng khác cần phải lưu ý nữa là sốt, buồn nôn, ói, nhạy cảm với ánh sáng.

5. Chảy nước dãi

Chảy nước dãi với đau họng có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh gặp khó khăn với việc nuốt do cổ họng bị sưng. Khi đó, người bệnh cần phải được điều trị nhanh chóng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Khó nuốt có thể dẫn đến mất nước và những biến chứng sức khỏe khác.

Những tình huống khác cần phải đi khám bác sĩ

– Bị đau họng kéo dài hơn 7 ngày hoặc không đáp ứng với việc điều trị sau 7 ngày.

– Nếu đang mang thai, thai phụ cần cẩn trọng với các triệu chứng khác, đặc biệt là sốt.

– Nếu bạn bị căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như tiểu đường, HIV hoặc ung thư.

* Theo Health 24