G

Đã đến lúc tận hưởng ‘cuộc sống nhẹ’ với việc thay laptop cồng kềnh bằng Galaxy Tab S6?

Smartphone thì quá nhỏ, laptop lại quá to và cồng kềnh, đôi khi thứ ta cần là một chiếc máy tính bảng, vừa đủ nhỏ gọn nhưng vẫn ‘được việc’. Và nếu chiểu theo yếu tố ‘được việc’ thì có lẽ Samsung Galaxy Tab S6 – chiếc máy tính bảng Android cao cấp nhất hiện nay là ứng cử viên đầu bảng.

Chiếc Tab S6 cũng chính là một phiên bản ‘đàn anh’, đầy đủ tính năng hơn của chiếc Tab S5e mà tôi đã có cơ hội thử nghiệm một vài tháng trước. Vậy những sự thay đổi này có xứng đáng với mức giá cao cấp hơn mà người dùng cần phải bỏ ra hay không?

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 1.

Đầu tiên ta sẽ bàn về thiết kế. Galaxy Tab S6 gần như ‘mượn’ hoàn toàn thiết kế của chiếc Tab S5e trước đây, cũng là một chiếc máy được hoàn thiện hoàn toàn bằng nhôm, với độ mỏng rất ấn tượng (chỉ khoảng 5.7 mm).

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 2.

Máy cũng được làm khá nhẹ, với trọng lượng tổng thể chỉ khoảng 420g. Chắc chắn 2 yếu tố độ mỏng và độ nhẹ đã được Samsung để ý kỹ, giúp cho việc mang vác cũng như sử dụng trên tay được thoải mái.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 3.

Nâng cấp đầu tiên rất đáng nói đó là việc máy đã hỗ trợ bút S Pen, trong khi phiên bản Tab S5e đã bị ‘rút gọn’. Đây là một điểm nâng cấp lớn, vì bút S Pen không những hữu dụng cho việc ghi chú (là một thế mạnh lớn của máy tính bảng so với cả smartphone và laptop truyền thống), mà còn có những thao tác hữu ích khác – sẽ được nói rõ hơn ở phần sau.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 4.

Mặt lưng của máy cũng có 1 điểm nâng cấp nữa, đó là cụm camera sau. Máy ngoài camera góc thường 13MP thì có thêm một camera góc siêu rộng 5MP tiêu cự 12mm, một thứ chưa từng có mặt trên bất cứ máy tính bảng nào trên thị trường.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 5.

So sánh góc nhìn của camera thường và góc siêu rộng trên Tab S6

Camera mới này cho góc nhìn vô cùng thoáng đãng, giúp ta có thể chụp được những cảnh quan rộng hoặc một nhóm bạn một cách dễ dàng hơn. Cá nhân tôi không thường sử dụng máy tính bảng chụp hình, nhưng chắc chắn sẽ không từ chối khi điểm nâng cấp camera trên Tab S6, chắc chắn sẽ có thời điểm hữu dụng!

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 6.

Cạnh dưới ta có cổng sạc USB Type-C, cùng với 2 lỗ loa – kết hợp với 2 loa nữa ở đỉnh để tạo ra một hệ thống 4 loa âm thanh, cho âm lượng, độ trong và khả năng tách bạch âm (stereo) tốt. Việc tách ra 4 loa như thế này cũng làm giảm tối đa hiện tượng người dùng chạm tay vào, chắn mất âm thanh.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 7.

Lật mặt trước, ta có một màn hình AMOLED 10.5 inch độ phân giải 1600 x 2560 với tỷ lệ 16:10, các khung viền được làm khá mỏng và cân xứng với nhau. Màn hình này tưởng như không khác gì so với Tab S5e, nhưng vẫn ẩn chứa những điểm khác biệt. Đầu tiên, màn hình của Tab S6 đạt HDR10+, cho độ tương phản cao vượt trội với những nội dung hỗ trợ chuẩn này.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 8.

Thử tốc độ cảm biến vân tay dưới màn hình của Tab S6

Thứ 2 đó là cảm biến vân tay được đặt ở dưới màn hình. Cảm biến này là dạng quang học, nên có thể chưa tiên tiến bằng loại siêu âm được áp dụng trên dòng smartphone S10 và Note 10, nhưng vẫn có tốc độ đọc khá nhanh.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 9.

Chân chống của ốp lưng có thể điều chỉnh ở nhiều góc khác nhau

Nhưng với tôi, điểm làm Galaxy Tab S6 nổi bật trên các dòng máy tính bảng Android khác là hệ thống phụ kiện kèm theo. Máy có một ốp lưng rất đa dụng, vừa tích hợp cả khe để bút và vừa đảm nhiệm vai trò làm chân chống (kick-stand) cho máy. Ốp có thể được điều chỉnh ở nhiều góc khác nhau, chứ không có các điểm đặt cố định, khá tiện dụng.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 10.

Khe để bút đảm bảo rằng người dùng không bao giờ mất S Pen.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 11.

Đây có lẽ là một trong những cách đặt bút thông minh nhất trong Thế giới máy tính bảng, vượt mặt cả các dòng Surface, iPad và những đời máy Tab trước đây.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 12.

Chúng tôi cũng đã có một bài viết riêng chỉ để nói về những ‘chiêu’ mà bút S Pen của Tab S6 có thể làm được, nhưng để tóm gọn thì đây là chiếc bút tốt nhất từ trước đến nay Samsung sản xuất. Những ưu điểm đáng nói bao gồm: thân bút dày dặn, cho cảm giác cầm nắm thoải mái hơn bút của smartphone Note, hỗ trợ biến chữ viết tay thành ký tự máy, các thao tác ‘vẩy’ để điều khiển ứng dụng.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 13.

Thay đổi camera trước sau, chuyển chế độ chụp và zoom

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 14.

Cuộn trang hoặc chuyển trước/sau ở trình duyệt

Cuối cùng nhưng lại quan trọng nhất, đặc biệt là với những người hay phải soạn văn bản như tôi là bộ bàn phím. Bàn phím của Galaxy Tab S6 được kết nối bằng nam châm, chỉ cần để gần cạnh đáy máy là tự động ‘hít’ vào với nhau.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 15.

Thao tác kết nối phím và máy không thể đơn giản hơn

Bàn phím được làm mỏng để tiết kiệm diện tích, nhưng cũng được thiết kế khá tốt nên cho hành trình phím đủ dài, có một chút phản hồi vật lý để ta biết là đã gõ xuống. Bàn phím cũng có 2 lớp, ta có thể sử dụng phím chức năng (Fn) để điều khiển một số tính năng của máy để khỏi phải ‘với tay’ sử dụng màn hình cảm ứng phía trên.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 16.

Điểm hay của phụ kiện bàn phím trên Tab S6 đó là sự có mặt của mặt cảm ứng (Touchpad) để ta sử dụng chuột trên màn hình, không cần phải sử dụng với chuột Bluetooth như trước nữa. Mặt này khá là nhỏ vì phải tiết kiệm diện tích, nhưng với tốc độ di nhanh thì vẫn làm việc thoải mái trên màn hình của máy.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 17.

Nâng cấp này khi kết hợp với phần mềm Samsung DeX – cho một giao diện đa nhiệm tốt hơn so với Android thì sẽ trở thành ‘cặp bài trùng’ giúp người dùng làm việc dễ dàng hơn. Tùy vào tích chất của từng công việc, thậm chí ta còn có thể thay thế được hoàn toàn laptop, giúp cho việc mang vác mỗi khi đi làm trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 18.

Tab S6 cũng có một ưu thế so với các máy tính truyền thống, đó là hỗ trợ một cách tối ưu mạng SIM, khi ta có thể nhắn tin, gọi điện và sử dụng mạng 4G một cách dễ dàng.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 19.

Chưa dừng lại ở đó, Tab S6 cũng ấn chứa một cấu hình xử lý cao cấp nhất thị trường máy tính bảng Android hiện nay. Máy được trang bị vi xử lý Snapdragon 855, với lựa chọn 6/8GB RAM, 128/256GB bộ nhớ trong và hỗ trợ cả thẻ nhớ micro SD 1TB nữa. Đây là một cấu hình nâng cấp không hề nhỏ so với vi xử lý tầm trung Snapdragon 670 được trang bị trên Tab S5e.

Đánh giá nhanh Galaxy Tab S6: Máy tính bảng thay thế laptop tốt nhất mà Samsung từng sản xuất - Ảnh 20.

Liệu rằng những sự nâng cấp của Galaxy Tab S6 là có đủ để người dùng ‘cố gắng chi thêm’ để lựa chọn nó thay vì Tab S5e hay không? Theo tôi là có! Máy hỗ trợ một bộ phụ kiện đầy đủ hơn, thêm các tính năng mà dòng sản phẩm thấp hơn thiếu đi cũng như có những nâng cấp về cấu hình giúp cho việc sử dụng nó cho công việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết – gần như là một sự ‘lột xác toàn diện’.