Dành cho người mất ngủ, ngủ ít: Hãy uống thêm nước và chờ đợi điều “kỳ diệu”

Nhiều người trong số chúng ta gặp phải các vấn đề khiến giấc ngủ không đủ thời lượng, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy trung bình người dân Anh chỉ ngủ 6 tiếng mỗi đêm.

Chuyên gia khuyên bạn hãy uống thêm nước khi thiếu ngủ

Lý do thiếu ngủ rất đa dạng và thường liên quan đến các vấn đề về mặt tâm lý, tuy nhiên một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra lý do có thể bắt nguồn từ việc ngày hôm trước cơ thể đã không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi viện hàn lâm tại Đại học bang Penn, Pennsylvania, Hoa Kỳ, tình trạng nước tiểu cô đặc hơn và trạng thái cơ thể mất nước nhiều hơn ở nhóm người ngủ 6 tiếng so với nhóm người có thời lượng giấc ngủ được khuyến cáo là 8 tiếng.

Nghiên cứu được công bố tại tạp chí Giấc ngủ, với sự tham gia của hơn 20.000 người trưởng thành ở Mỹ và Trung Quốc, tất cả mẫu nước tiểu và thói quen đi ngủ của họ đều được thu thập và phân tích.

Các tác giả đã rút ra được kết luận có sự liên quan giữa chất lượng giấc ngủ và tình trạng mất nước của cơ thể, sự mất nước làm giảm lượng hormone vasopressin (vasopressin giúp tái hấp thu nước) trong cơ thể.

“Vasopressin được giải phóng nhanh vào giai đoạn sau của giấc ngủ, do vậy, nếu tỉnh giấc sớm, cơ thể có thể mất đi lượng hormone cần thiết, làm gián đoạn sự hydrat hóa cơ thể.

Nếu chỉ ngủ 6 tiếng vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến sự hydrat hóa cơ thể”, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sự Asher Rosinger tại đại học Penn cho biết.

Nghiên cứu này cũng đề xuất khi không ngủ đủ giấc tối hôm trước và cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, hãy uống thêm nước.

Sự mất nước có thể gây ra hàng hoạt tác dụng ảnh hưởng đến cơ thể như chóng mặt, gây buồn ngủ, nước tiểu đậm màu và nặng mùi.

Điều dễ dàng nhận thấy nhất để giữ cơ thể đủ nước là uống nhiều các chất lỏng và tránh hoặc hạn chế việc uống các loại thức uống như cafe, trà hay đồ uống có cồn bởi chúng có thể làm cơ thể mất nước.

Nhưng lượng nước uống vừa đủ là bao nhiêu thì vẫn còn đang là một vấn đề tranh cãi, trong khi một số chuyên gia khuyên lượng nước nên uống là 4 lít mỗi ngày, số khác lại khuyên là 2 lít mỗi ngày.

Dành cho người mất ngủ, ngủ ít: Hãy uống thêm nước và chờ đợi điều kỳ diệu - Ảnh 1.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một nửa người dân Anh không biết lượng nước nên uống mỗi ngày là bao nhiêu, trong khi có tới một phần ba thừa nhận họ rơi vào tình trạng mất nước và chỉ uống các loại nước pha chế.

Một kháo sát, được tiến hành bởi British Summer Fruits, với sự tham gia của 2.000 người, cũng phát hiện ra có tới 23% người được khảo sát cung cấp nước cho cơ thể bằng các thức uống như nước ngọt.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết trên tờ The Independent: “Có rất nhiều cách để giữ cho cơ thể không bị mất nước mà lại rất lợi cho sức khỏe như sử dụng các đồ uống với nhóm quả như dâu, phúc bồn tử…

Việc phối hợp này còn giúp tăng lượng vitamin C bổ sung cho cơ thể. Các thức uống ngon lành này không chỉ giúp cho cơ thể đủ nước mà còn đem lại nhiều lợi ích”.

*Theo msn